Giỏ hàng

Quản lý bệnh tiểu đường: Cách bảo vệ bàn chân của bạn để tránh bị loét và phải cắt cụt chi

Quản lý bệnh tiểu đường tốt và chăm sóc bàn chân thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa vết loét bàn chân nghiêm trọng, khó điều trị và có thể phải cắt cụt chi.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể bao gồm tổn thương thần kinh và lưu thông máu kém. Những vấn đề này có thể dẫn đến vết loét da ở bàn chân và tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng.

Tin tốt là việc kiểm soát bệnh tiểu đường và chăm sóc kỹ càng có thể giúp ngăn ngừa loét bàn chân.

Khi bạn bị loét bàn chân, điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc ngay lập tức. Hầu hết các ca phẫu thuật cắt bỏ cẳng chân và bàn chân đều bắt đầu bằng vết loét ở bàn chân. Một vết loét không lành sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến các mô và xương. Bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ (cắt cụt) ngón chân, bàn chân hoặc một phần chân.

Một số người bị tiểu đường có nguy cơ cao hơn những người khác. Các yếu tố dẫn đến nguy cơ cắt cụt chi cao hơn bao gồm:

 

Sau đây là cách giữ cho bàn chân của bạn khỏe mạnh, cách nhận biết các dấu hiệu cho thấy bạn cần gặp bác sĩ và những gì xảy ra nếu bạn cần phải cắt cụt chi.

Phòng ngừa loét chân

Cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường — bao gồm loét chân — là kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Điều này bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và uống thuốc đúng cách.

Chăm sóc bàn chân sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề. Nó cũng có thể đảm bảo bạn được chăm sóc y tế nhanh chóng khi bạn thấy biểu hiện khác thường. Chăm sóc bàn chân đúng cách bao gồm những điều sau:

 

 • Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày. Kiểm tra bàn chân của bạn một lần một ngày để xem dấu hiệu phồng rộp, vết cắt, vết nứt, vết loét, mẩn đỏ, đau hoặc sưng. Nếu bạn gặp khó khăn khi với tới bàn chân, hãy sử dụng gương cầm tay để xem lòng bàn chân của bạn. Đặt gương xuống sàn nếu bạn không thể cầm được hoặc nhờ ai đó giúp bạn.

 • Rửa chân hàng ngày. Rửa chân bằng nước ấm (không nóng) một lần mỗi ngày. Lau khô nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân. Bạn có thể sử dụng đá bọt để chà nhẹ vào vùng da dễ hình thành vết chai.

  Bôi bột ngô hoặc bột talc giữa các ngón chân của bạn để giữ cho da khô. Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da ở mu và lòng bàn chân của bạn để giữ cho da mềm mại. Ngăn ngừa nứt nẻ da khô giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập.

 

 • Không tự loại bỏ vết chai hoặc các tổn thương khác ở chân. Để tránh làm tổn thương da, không sử dụng dũa móng tay, bấm móng tay hoặc kéo để cắt các vết chai, mụn cơm hoặc mụn cóc. Không sử dụng thuốc tẩy mụn cóc hóa học. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về chân (bác sĩ chuyên khoa chân) để loại bỏ bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này.

 • Cắt móng chân cẩn thận. Cắt móng theo chiều ngang. Cẩn thận dũa các đầu nhọn bằng bìa nhám. Hãy nhờ ai đó giúp đỡ nếu bạn không thể tự cắt móng tay.

 • Không đi chân trần. Để tránh làm tổn thương chân, không đi chân trần, ngay cả khi ở trong nhà.

 • Mang tất sạch và khô. Mang tất làm bằng chất liệu thấm mồ hôi ra khỏi da. Bao gồm cotton và sợi acrylic đặc biệt — không nên sử dụng vải nylon. Không mang tất có dây chun bó chặt. Những dây chun này có thể làm giảm lưu thông máu. Tránh đi tất có đường may có thể gây kích ứng da.

 • Mua giày vừa vặn. Mua giày thoải mái, hỗ trợ và đệm cho gót chân, vòm và lòng bàn chân. Tránh giày bó sát, giày cao gót, hoặc giày bó chặt các ngón chân của bạn.

  Nếu bạn có một bàn chân to hơn bàn chân kia, hãy mua giày cỡ lớn hơn. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất những đôi giày được thiết kế đặc biệt (giày chỉnh hình). Những đôi giày này vừa vặn với hình dạng chính xác của bàn chân bạn, đệm cho bàn chân và đảm bảo trọng lượng của bạn bằng nhau ở cả hai bàn chân.

 

 • Không hút thuốc. Hút thuốc khiến máu khó lưu thông trong cơ thể. Nó cũng làm giảm lượng oxy trong máu của bạn. Những vấn đề này có thể làm vết thương trở nên tồi tệ hơn và làm chậm quá trình lành. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn cần trợ giúp để cai thuốc lá.

 • Lên lịch kiểm tra bàn chân thường xuyên. Bác sĩ có thể kiểm tra bàn chân của bạn để tìm các dấu hiệu tổn thương thần kinh, lưu thông máu kém hoặc các vấn đề khác ở bàn chân. Hãy khám bàn chân ít nhất một lần một năm hoặc thường xuyên hơn nếu được bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị.

 

Dấu hiệu có vấn đề

Liên hệ với bác sĩ nếu bàn chân của bạn có:

 • Móng chân mọc ngược

 • Bọng nước

 • Các nốt sần màu thịt có đốm đen (mụn cóc ở gan bàn chân) ở lòng bàn chân

 • Bệnh nấm bàn chân

 • Vết loét hở hoặc chảy máu

 • Sưng

 • Đỏ

 • Ấm nóng ở một vùng nhất định

 • Đau (mặc dù bạn có thể không cảm thấy gì nếu bị tổn thương thần kinh)

 • Da đổi màu

 • Mùi hôi

 • Loét kéo dài hơn 1 đến 2 tuần

 • Loét lớn hơn 2 cm

 • Loét không lành nhanh

 • Loét sâu đến mức bạn có thể nhìn thấy xương bên dưới

 

Bác sĩ sẽ kiểm tra bàn chân của bạn để tìm ra vấn đề và kê đơn điều trị.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu cắt cụt chi là lựa chọn duy nhất?

Phương pháp điều trị loét bàn chân tùy thuộc vào vết thương. Thông thường, phương pháp điều trị là loại bỏ mô chết hoặc mảnh vụn, giữ cho vết thương sạch sẽ giúp vết thương mau lành. Vết thương cần được kiểm tra thường xuyên, ít nhất 1 đến 4 tuần một lần.

Khi vết loét gây mất mô nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng của bạn, cắt cụt có thể là phương pháp điều trị duy nhất.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ mô bị tổn thương và giữ lại càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt. Sau phẫu thuật, bạn sẽ phải nằm viện vài ngày. Có thể mất từ 4 đến 6 tuần để vết thương của bạn lành hoàn toàn.

Ngoài bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật, các chuyên gia y tế khác tham gia vào quá trình điều trị của bạn có thể bao gồm:

 

 • Bác sĩ nội tiết, là bác sĩ được đào tạo đặc biệt về điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn liên quan đến hormone khác.

 • Một nhà vật lý trị liệu, người có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh, sự cân bằng và khả năng phối hợp khi vận động. Một nhà vật lý trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng chân tay giả (chân giả), xe lăn hoặc các thiết bị khác để giúp bạn di chuyển tốt hơn.

 • Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp, chuyên về liệu pháp để cải thiện các kỹ năng hàng ngày. Điều này có thể bao gồm hướng dẫn bạn cách sử dụng các sản phẩm để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày.

 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần, có thể giúp bạn giải quyết cảm xúc của mình về việc cắt cụt chi hoặc đối phó với cách phản ứng của người khác.

 • Nhân viên xã hội, người có thể hỗ trợ tìm kiếm dịch vụ và lập kế hoạch cho những thay đổi trong việc chăm sóc.

 

Ngay cả sau khi cắt cụt chi, điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn. Những người đã cắt cụt chi một lần có nguy cơ cao hơn bị cắt cụt chi lần nữa. Việc ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát lượng đường trong máu và không hút thuốc có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều biến chứng tiểu đường hơn.


Theo: Mayo Clinic

8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bệnh nhân Ung thư có nên tiêm vacxin không? mở khí quản Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-khong-cua-so-rota-trach ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-rota-trach ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-vet-thuong-tri-loet-vung-cung-cut-co-vien-dinh-silicone bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic dem-hoi-chong-lo-loet-imedicare-iam-8p bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm bo-gac-xop-phu-vet-thuong-ap-luc-am-vac-kem-chuc-nang-rua-3m-veraflo bang-gac-xop-bao-ve-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic-20x20cm gel-tri-vet-thuong-ho-healit-5g gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay 7 lời khuyên đảm bảo sự an toàn của máy tập trung oxy/ Máy tạo oxy Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Điều trị Coronavirus tại nhà Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không mở khí quản bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Các loại khẩu trang và tác dụng phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen Đo thân nhiệt thân nhiệt theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản máy tăm nước Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim máy đo huyết áp nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen thắc mắc thường gặp về máy tăm nước bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo