Giỏ hàng

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Kết quả xét nghiệm đường huyết có ý nghĩa gì?

Báo cáo xét nghiệm máu, bao gồm báo cáo xét nghiệm đường huyết, thường cung cấp thông tin sau:

 

Mức glucose bình thường trong xét nghiệm máu là bao nhiêu?

Mức đường huyết lúc đói (bình thường) khỏe mạnh đối với người không mắc bệnh tiểu đường là 70 đến 99 mg/dL (3,9 đến 5,5 mmol/L). Giá trị từ 50 đến 70 mg/dL (2,8 đến 3,9 mmol/L) đối với những người không bị tiểu đường cũng có thể là “bình thường”.

 

Mức đường huyết cao có nghĩa là gì?

Nếu mức đường huyết lúc đói của bạn là 100 đến 125 mg/dL (5,6 đến 6,9 mmol/L), thì thường có nghĩa là bạn bị tiền tiểu đường. Những người bị tiền tiểu đường có tới 50% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 5 đến 10 năm tới. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 phát triển.

Nếu mức đường huyết lúc đói của bạn là 126 mg/dl (7,0 mmol/L) hoặc cao hơn trong nhiều lần xét nghiệm, điều đó thường có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường.

Trong cả hai trường hợp này, bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm hemoglobin glycated (A1c) trước khi chẩn đoán bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. A1c cho biết lượng đường trong máu trung bình của bạn trong vài tháng.

Có một số loại bệnh tiểu đường khác nhau. Các dạng phổ biến nhất là:

 • Bệnh tiểu đường tuýp 2 (T2D): T2D xảy ra khi tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể bạn không sử dụng insulin tốt (kháng insulin), dẫn đến lượng đường trong máu cao. Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất.

 • Bệnh tiểu đường tuýp 1 (T1D): T1D là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy mà không rõ lý do. Tuyến tụy của bạn không thể sản xuất insulin được nữa. Khi được chẩn đoán, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có lượng đường trong máu rất cao (200 mg/dL hoặc 11,1 mmol/L hoặc cao hơn).

 • Bệnh tiểu đường thai kỳ: Tình trạng này có thể phát triển ở những người mang thai — thường xuất hiện vào giữa thai kỳ, từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28. Lượng đường trong máu cao (bệnh tiểu đường) sẽ biến mất sau khi thai kỳ kết thúc. Những người mang thai được sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ bằng xét nghiệm thử thách glucose và/hoặc xét nghiệm dung nạp glucose.

 

Các nguyên nhân khác gây ra lượng đường huyết cao

Các nguyên nhân khác gây ra lượng đường huyết cao bao gồm:

 • Các vấn đề về tuyến thượng thận, chẳng hạn như hội chứng Cushing.

 • Các vấn đề về tuyến tụy, chẳng hạn như viêm tụy.

 • Bệnh cường giáp.

 • Đang trải qua căng thẳng đáng kể, chẳng hạn như do phẫu thuật hoặc chấn thương.

 • Một số loại thuốc, đặc biệt là corticosteroid.

 

Mức đường huyết thấp có nghĩa là gì?

Kết quả lượng đường trong máu từ 70 mg/dL trở xuống thường được coi là thấp.

Các đợt đường huyết thấp (hạ đường huyết) thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng một số loại thuốc nhất định. Chúng ít phổ biến hơn nhiều ở những người không bị tiểu đường.

Nếu bạn không bị tiểu đường, mức đường huyết thấp có thể là dấu hiệu của:

 • Bệnh gan.

 • Bệnh thận.

 • Suy giáp.

 • Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận).

 • Rối loạn sử dụng rượu (AUD).

 • U đảo tụy (một khối u hiếm gặp).

Những tình trạng này thường gây ra các đợt đường huyết thấp thường xuyên. Một kết quả xét nghiệm đường huyết thấp duy nhất thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại ở những người không bị tiểu đường.

 

Tôi có nên lo lắng nếu kết quả đường huyết cao hay thấp không?

Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết của bạn cho thấy bạn có mức đường huyết cao hoặc thấp, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn mắc một tình trạng bệnh lý. Các yếu tố khác, chẳng hạn như một số loại thuốc nhất định và không nhịn ăn, có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Cũng có thể có lỗi trong quá trình thu thập, vận chuyển hoặc xử lý xét nghiệm.

Các bác sĩ dựa vào nhiều hơn một xét nghiệm đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc tình trạng bệnh khác. Trong mọi trường hợp, bác sĩ sẽ cẩn thận giải thích kết quả của bạn và thảo luận với bạn.

 

Khi nào tôi nên biết kết quả xét nghiệm đường huyết?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có kết quả xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Xét nghiệm đường huyết mao mạch hiển thị kết quả trong vòng vài giây thông qua máy đo đường huyết.

 

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng đáng lo ngại về lượng đường trong máu thấp hoặc lượng đường trong máu cao, hãy liên hệ với nhân viên y tế càng sớm càng tốt.

 

Lời khuyên cho bạn:

Việc nhìn thấy kết quả xét nghiệm bất thường có thể gây căng thẳng. Hãy biết rằng việc có lượng đường huyết cao hoặc thấp không nhất thiết có nghĩa là bạn mắc bệnh và cần được điều trị. Khoảng 1 trong 20 người khỏe mạnh sẽ có kết quả nằm ngoài phạm vi bình thường. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần phải trải qua các xét nghiệm tiếp theo để xác định nguyên nhân gây ra mức độ bất thường. Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhân viên y tế. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

 
Theo: Cleveland Clinic
Facebook Top
Zalo