Giỏ hàng

7 cải tiến đã và đang thay đổi cách chữa trị và quản lý tiểu đường tuýp 2

Các cải tiến mới trong công nghệ liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng trong việc quản lý căn bệnh này. Chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi, các nghiên cứu khoa học và cải tiến công nghệ về bệnh tiểu đường tuýp 2 đã tạo ra những bước nhảy vọt trong việc chữa trị và quản lý căn bệnh. Dưới đây là 7 điểm sáng trong việc giúp đỡ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tham khảo: EverydayHealth

1. Các loại máy bơm insulin

Máy bơm insulin lần đầu được ra mắt thị trường quốc tế vào năm 1974, theo một nghiên cứu được phát hành vào tháng 06/2020 của tạp chí khoa học Diabetes Therapy. Nếu mắc tiểu đường tuýp 2 và phải nạp insulin nhiều lần trong ngày, việc sử dụng máy bơm sẽ thay thế cho việc tự tiêm. Theo Megan Porter - một chuyên gia về quản lý tiểu đường tại Portland, Hoa Kỳ, "máy bơm insulin là một thiết bị y tế đưa insulin vào các mô dưới da”. 

7 cải tiến đã và đang thay đổi cách chữa trị và quản lý tiểu đường tuýp 2

Thiết bị điện tử này thường có kích cỡ ngang bằng một bộ bài Tây và có thể cho vào túi, đeo quanh eo hay tay, hoặc gắn vào thắt lưng hoặc áo ngực. “Một vài loại máy bơm sẽ liên tục cung cấp insulin vào cơ thể, nhưng một vài loại khác chỉ bơm vào các bữa ăn” chuyên gia Porter cho biết thêm. Máy bơm insulin sẽ rất tiện lợi khi đang đi làm hoặc ra ngoài chỉ với thao tác ấn nút để bơm insulin, thay vì việc phải chuẩn bị kim tiêm và tự tiêm.

2. Đo đường huyết liên tục

Các máy đo đường huyết liên tục (máy CGM) bao gồm một bộ cảm biến siêu nhỏ được đặt ở dưới da để đo mức đường glucose trong chất dịch quanh tế bào. Máy CGM sẽ đo mức đường huyết vài phút một lần và truyền tín hiệu không dây tới một màn hình hiển thị hoặc vào smartphone. 

Máy CGM là một cải tiến vượt bậc thay đổi cục diện việc quản lý tiểu đường tuýp 2: Khác với các máy đo đường huyết thường cần một giọt máu để kiểm tra mức glucose tại một thời điểm, máy CGM có thể đo đường huyết tại nhiều thời điểm trong ngày tuỳ theo bạn điều chỉnh, ví dụ như cứ 5 phút đo 1 lần. Điều này sẽ giúp ích cho người bệnh và bác sĩ nhận thấy các dấu hiệu hoặc xu hướng bệnh, từ đây có thể thay đổi kế hoạch điều trị và quản lý tiểu đường một cách tối ưu. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể cảnh báo khi mức đường huyết xuống quá thấp hoặc tăng quá cao. 

Máy CGM đầu tiên được thử nghiệm dưới dạng một thiết bị cho mượn từ bác sĩ mà người bệnh có thể sử dụng trong vòng 2 tuần trước khi phải trả lại cho bệnh viện. Thiết bị này được phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) vào năm 1999. Từ đó đến nay, các máy CGM đã ngày càng trở nên chính xác và được sử dụng rộng rãi hơn tại gia. Trong vòng sáu hay bảy năm nay trở lại đây, các cải tiến công nghệ máy CGM ngày càng nhiều. Vào tháng 6 năm 2018, FDA cũng đã chấp thuận cho phép sử dụng máy CGM không cần lấy máu đầu tiên. Thiết bị này có thể được sử dụng trong 3 tháng mà không cần phải thay bộ cảm biến. Cả người mắc tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có thể sử dụng máy CGM không lấy máu. 

“Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng máy CGM là có thể đeo nó trong 5 ngày hoặc hơn, có nghĩa là chỉ cần một lần bấm để chèn bộ cảm biến vào người thay cho việc phải bấm tay hơn 3 lần mỗi ngày để đo đường huyết.”, chuyên gia Porter cho hay. Máy CGM giúp người dùng dễ dàng kiểm tra đường huyết trước và sau bữa ăn, cũng như giúp họ hiểu rõ hơn về cách chế độ ăn, mức vận động, hay lối sống của bản thân đang có ảnh hưởng như thế nào tới đường huyết.

3. Máy bơm insulin kết hợp với máy CGM

Một sáng kiến nữa trong công cuộc quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 là sự kết hợp giữa máy bơm insulin và máy đo đường huyết liên tục (CGM). Máy CGM có thể gợi ý những sự thay đổi trong liều lượng thuốc hoặc sẽ tự thay đổi lượng insulin từ máy bơm. Vào tháng sáu 2020, FDA đã cho phép việc sử dụng máy CGM kết hợp cùng các thiết bị khác để quản lý tiểu đường, chẳng hạn như máy bơm insulin hay máy theo dõi tiểu đường truyền thống. 

Sự kết hợp giữa các thiết bị sẽ nâng cao sự tiện dụng trong việc quản lý tiểu đường khi người bệnh có thể hạ đường huyết và hạn chế tối đa những thời điểm đường huyết thay đổi một cách khó lường. 

4. Các loại thuốc tiểu đường mới

Dù insulin đã được sử dụng rộng rãi cho tiểu đường từ những năm 1920 trên khắp thế giới, các loại thuốc mới hiện nay có thể nhắm vào các vấn đề của bệnh tiểu đường một cách cụ thể và chính xác hơn. 

7 cải tiến đã và đang thay đổi cách chữa trị và quản lý tiểu đường tuýp 2

Metformin là loại thuốc đầu tiên thường được kê đơn cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Metformin có thể hạn chế việc hấp thụ glucose từ thức ăn và giảm khả năng gan sản sinh ra insulin. Ngoài ra, có một số lựa chọn khác cho người mắc tiểu đường dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm:

  • Thuốc ức chế natri-glucose cotransporter-2 (SGLT2) là thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu bằng cách ngăn thận hấp thụ glucose. 
  • Thuốc đồng vận Glucagon-like peptide-1 receptor agonists (GLP-1 RAs) là thuốc tiêm giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và lượng đường trong máu.
  • Thuốc ức chế DPP-4, còn được gọi là gliptin, là thuốc uống giúp kiểm soát bệnh tiểu đường theo nhiều cách, chẳng hạn như tăng tiết insulin, làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn, có thể giúp giảm cân.
  • Thiazolidinediones, còn được gọi là glitazone, là thuốc uống giúp làm cho các mô của cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin.
  • Sulfonylurea là thuốc uống làm tăng sự giải phóng insulin từ tuyến tụy của bạn.
  • Meglitinides là thuốc uống giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn trong bữa ăn.
  • Thuốc ức chế alpha-glucosidase là thuốc uống giúp cơ thể bạn tiêu hóa đường chậm hơn.
  • Liệu pháp kết hợp: Có thể kết hợp nhiều nhóm thuốc trong một liều duy nhất qua đường uống hoặc tiêm. 

Song, insulin vẫn luôn là liệu pháp thay thế cho việc cơ thể không tự tiết đủ insulin. 

5. Các cải tiến về insulin

Insulin đã trải qua nhiều cải tiến để được khi loại hormone này lần đầu được phát hiện. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy insulin dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm các công thức tác dụng nhanh, tác dụng lâu, công thức trộn sẵn, và có thể sử dụng dưới dạng bơm tiêm, bút tiêm hay máy bơm insulin. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng cải tiến insulin và cách sử dụng insulin. Ví dụ, các bút tiêm insulin nay có thể ghi nhớ liều thuốc và thời điểm sử dụng gần nhất để nhắc nhở người bệnh khi đến giờ, điều này sẽ rất hữu ích với những người bận rộn hoặc hay quên. Bút tiêm insulin thông minh có nhiều tính năng của máy bơm insulin nhưng giá rẻ hơn và không phải đeo trên người. 

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ ADA, bút tiêm insulin thông minh có thể kết nối với smartphone hoặc đồng hồ thông minh để giúp tính toán một cách chính xác liều lượng của thuốc dựa vào các yếu tố như đường huyết, lượng tinh bột, lượng đồ ăn hay các thông tin khác mà bác sĩ cung cấp. Thiết bị này cũng có thể nhắc nhở việc sử dụng thuốc, theo dõi liều lượng và thông báo khi insulin đã quá hạn sử dụng. 

6. Glucagon tiện dụng

Glucagon thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp để điều trị hạ đường huyết nặng - tình trạng nguy hiểm có thể dẫn tới lú lẫn, mất ý thức, co giật, hay thậm chí tử vong. Các mũi tiêm glucagon vốn được cho ra mắt rộng rãi từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, các thiết bị như bút tiêm hay ống thở glucagon đã giúp cho người tiểu đường hay gia đình, bạn bè có thể sử dụng glucagon một cách nhanh chóng và dễ dàng trong các tình huống khẩn cấp. 

7. Các ứng dụng điện thoại thông minh

Thời nay cái gì cũng có ứng dụng đi kèm! Hiện nay, các ứng dụng trên điện thoại có thể giúp theo dõi mức đường huyết và cho thấy các xu hướng thay đổi của glucose trong máu; theo dõi chế độ ăn và gợi ý các công thức tốt cho sức khoẻ; theo dõi các bài tập thể thao; và kết nối những người đang sống chung với tiểu đường. 

Tuy nhiên, hãy thảo luận kỹ với bác sĩ hay các chuyên gia về bệnh tiểu đường trước khi lựa chọn ứng dụng. Rất nhiều ứng dụng chưa chứng minh được độ chính xác hay hiệu quả, các ứng dụng khác thì thường xuyên gặp phải các vấn đề kỹ thuật.

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo