Giỏ hàng

Sẹo lồi sau phẫu thuật thẩm mỹ có hết được không?

Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi năm. Mặc dù bác sĩ phẫu thuật rất giỏi trong việc tạo ra các vết rạch thẳng, nhưng sẽ luôn để lại sẹo. Nếu quá trình chăm sóc vết thương của bạn tốt thì sẹo để lại nhỏ và tự mờ dần. Tuy nhiên, nếu là người dễ bị sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, bạn sẽ muốn có các lựa chọn an toàn và hiệu quả để điều trị chúng như một phần của quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Dưới đây là một số cách trị sẹo lồi sau phẫu thuật thẩm mỹ an toàn và hiệu quả để sẹo không còn là nỗi lo lắng, phiền muộn về sau cho bạn.

Vật lý trị liệu 

Các kỹ thuật xoa bóp và kéo căng thường được sử dụng trong vật lý trị liệu để nới lỏng vùng da căng do sẹo phẫu thuật gây ra. Lý do khiến một số vết sẹo có cảm giác căng là do tăng sinh collagen quá mức trong quá trình liền vết thương. Với làn da khỏe mạnh, collagen được cấu trúc theo mô hình đa hướng, giúp da có độ đàn hồi và căng. Mục đích của việc kéo căng và xoa bóp mô sẹo là để thúc đẩy quá trình tái tạo mô. Khi thực hiện thành công, các sợi collagen sẽ sắp xếp theo nhiều hướng hơn. Điều này thúc đẩy độ căng của mô sẹo và cho phép nó chịu được lực lớn hơn từ chuyển động của cơ thể suốt cả ngày.

Ngoài xoa bóp và kéo căng, các nhà trị liệu vật lý thường sử dụng các kỹ thuật khác để thúc đẩy độ đàn hồi của mô sẹo bao gồm băng Kinesio và kỹ thuật Graston. Băng Kinesio, còn được gọi là băng điều trị đàn hồi, là một dải băng có lớp keo acrylic dính vào da. Băng vết thương này thường được sử dụng để hỗ trợ phục hồi sau chấn thương hoặc các khuyết tật thể chất khác. Băng cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp trị sẹo để kéo căng và tạo khoảng trống giữa lớp hạ bì, mạc cơ và cơ để tạo điều kiện cho máu lưu thông và tái tạo trong mô. Graston là một kỹ thuật sử dụng các công cụ kim loại được thiết kế đặc biệt để huy động mô mềm. Chuyên gia được đào tạo, thường là một nhà vật lý trị liệu, sẽ sử dụng các dụng cụ kim loại để nhẹ nhàng nhấn và cạo các vùng da gây hạn chế. Điều này có lợi cho việc giảm đau và tăng tính di động của da. Tương tự như băng Kinesio, kỹ thuật Graston cũng kéo căng các mô liên kết để thúc đẩy quá trình tái tạo collagen.

Sử dụng silicon y tế dạng gel hoặc miếng dán

Silicon y tế là giải pháp hàng đầu để kiểm soát sẹo trong suốt 30 năm qua và được các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ da liễu trên thế giới khuyên dùng. Khi lên da, silicon giúp tạo ra một môi trường lý tưởng (cân bằng nội môi) của độ ẩm và oxy cho vết sẹo để làm phẳng và làm mờ chúng. Silicon an toàn cho mọi loại da mọi lứa tuổi.

Những vết sẹo gồ cao và đổi màu hay còn gọi là sẹo lồi và sẹo phì đại là kết quả của việc sản sinh collagen quá mức tại vị trí tổn thương trong quá trình chữa lành vết thương. Gel silicon hay miếng dán silicon ép sẹo báo hiệu các tế bào da để ức chế quá trình sản xuất collagen, dưỡng ẩm vết sẹo do đó làm mềm và xẹp các mô sẹo. 

Facebook Top
Zalo