Giỏ hàng

4 mẹo giúp làm giảm sẹo lõm

Sẹo lõm, hay sẹo teo, có đặc điểm là một vùng trũng trên da của một người, thường trông như rỗ. Trong nhiều trường hợp, sẹo lõm xảy ra là do sự phá hủy collagen do tình trạng viêm nhiễm như mụn trứng cá hoặc thủy đậu.

Sẹo teo cũng có thể do tai nạn, phẫu thuật hoặc rối loạn di truyền.

Sự hiện diện của những dấu hiệu này có thể khiến một người cảm thấy không thoải mái về ngoại hình của mình. Do đó, nhiều người bị sẹo lõm tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau để giảm bớt hình dáng bên ngoài của chúng. Bài viết này sẽ xem xét một số bước có thể được thực hiện để giảm những vết sẹo như vậy.

 

MẸO SỐ 1 – Xác định đúng các loại sẹo lõm

Sẹo teo tồn tại khi lớp da trên cùng đã lành bị lõm xuống bên dưới phần còn lại của lớp hạ bì, tạo ra các vết rỗ. Những vết sẹo này hình thành do da sản xuất không đủ lượng collagen cần thiết để chữa lành vết thương.

 

Trong nhiều trường hợp, một người có thể sẽ cần đến gặp chuyên gia y tế để đưa ra quyết định xem người đó có bị sẹo lõm hay không.

 

Trên thực tế, có nhiều loại sẹo lõm: sẹo hình hộp (boxcar scar), sẹo đáy nhọn (ice pick scar) và sẹo hình lòng chảo (rolling scar).

  • Sẹo hình hộp có đặc điểm là có đường viền dốc và đáy phẳng.

  • Sẹo hình lòng chảo được đặc trưng bởi các cạnh rộng và giống như miệng núi lửa.

  • Sẹo đáy nhọn được đặt tên như vậy vì da của một người bắt đầu trông giống như bị một chiếc que chọc thủng và có các vết lõm sâu trên da của một người có chiều dài từ 2 mm trở xuống.

 

Sau khi xác định được mức độ sẹo mụn của một người, bác sĩ có thể xây dựng kế hoạch điều trị nhằm kích thích da bắt đầu quá trình chữa lành để bề mặt của vùng được chữa lành trở nên đồng đều với vùng da xung quanh.

 

MẸO SỐ 2 – Các lựa chọn điều trị sẹo lõm

Có một số cách mà bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ bệnh nhân bị sẹo teo. Một số phương pháp này bao gồm:

 
  • Xử lý bằng hóa chất

Nhiều bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất để giúp tái tạo sự phát triển của tế bào ở người bị mụn lõm. Trong quy trình này, hóa chất (thường là axit glycolic hoặc axit salicylic) được bôi lên vùng bị ảnh hưởng và sau đó được rửa sạch. Khi loại bỏ hóa chất, lớp da bên ngoài của người đó cũng bị loại bỏ. Trong một số trường hợp, kích ứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất đối với mụn teo.

 
  • Mài mòn da

Mài da liên quan đến việc đóng băng da trong lúc bệnh nhân được gây mê. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một dụng cụ để loại bỏ lớp trên cùng của da người, giúp da lành lại và tạo vẻ mịn màng hơn cho bệnh nhân. Có hai loại quy trình mài mòn da có thể được sử dụng để điều trị sẹo của một người. Các hình thức ít xâm lấn hơn của những ca phẫu thuật này là mài mòn da vi mô, là một loại tẩy da chết trong đó lớp da bên ngoài ở khu vực bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ. Một hình thức khác mài mòn da xâm lấn hơn được sử dụng nếu da của một người có những vết rỗ rất sâu do sẹo.

 
  • Liệu pháp laze

Xung phát ra từ tia laser được sử dụng trong các phương pháp điều trị này để tái tạo bề mặt da của một người.

 
  • Mài mòn da vi mô

Phương pháp điều trị này thường được khuyên dùng cho những người có sẹo mụn teo nhẹ. Một thiết bị cầm tay được sử dụng để thổi các tinh thể lên da người, giúp đánh bóng bề mặt da. Sau đó, một ống chân không sẽ được sử dụng để loại bỏ những tinh thể này cùng với các tế bào da khỏi da. Lớp ngoài cùng của da sau đó sẽ bị loại bỏ, điều này thường dẫn đến sự phát triển của da mới.

 
  • Chất filler làm đầy mô mềm

Trong quy trình này, collagen được tiêm vào lớp hạ bì từ giữa đến sâu của da người, làm nổi lên các vết rỗ trên da người đó.

 

MẸO SỐ 3 – Sử dụng đúng sản phẩm

Người có sẹo lõm nên đảm bảo sử dụng chất làm sạch nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và dầu trên mặt. Sử dụng các sản phẩm mạnh hơn có thể gây kích ứng đáng kể cho khuôn mặt của một người.

 

Khi những người có vết sẹo lõm chọn kem dưỡng ẩm, điều quan trọng là phải chọn sản phẩm không chứa chất gây kích ứng. Bạn nên mua loại kem dưỡng ẩm được thiết kế đặc biệt cho làn da nhạy cảm và không chứa bất kỳ thuốc nhuộm hoặc nước hoa nào. Chất dưỡng ẩm có thể giúp duy trì mức độ cần thiết trên da của một người để tránh kích ứng.

 

Những người bị sẹo lõm cũng nên tránh sử dụng xà phòng có khả năng gây khô da. Trong khi tắm, điều quan trọng là chỉ vỗ nhẹ lên da và tránh chà xát quá nhiều.

 

MẸO SỐ 4 – Điều trị silicone cho sẹo lõm

Mặc dù không có phương pháp điều trị tại chỗ nào được chứng minh là có thể cải thiện sẹo teo, nhưng gel silicone có thể được sử dụng để làm lành vết mụn hoặc vết phồng rộp thủy đậu ban đầu. Gel silicone được các chuyên gia trị sẹo khuyên dùng để ngăn ngừa sẹo bất thường.

 

Bằng cách điều trị sớm các vết sẹo teo, bạn có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bất kỳ vết sẹo nào xảy ra. Nếu bạn vẫn phát triển các vết sẹo sâu và lõm như miệng hố, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu để tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị.


Theo: Surgical Supplies Australia
Facebook Top
Zalo