Giỏ hàng

4 Phương Pháp Giảm Sẹo Lõm Sẹo Rỗ Hiệu Quả

Sẹo lõm là vùng da trũng trên da của một người, thường trông giống như rỗ. Trong nhiều trường hợp, sẹo rỗ là do tế bào collagen bị phá hủy bởi các tình trạng viêm như mụn trứng cá hoặc thủy đậu. Sẹo lõm cũng có thể do tai nạn, phẫu thuật hoặc rối loạn di truyền.

Những vết sẹo này thường khiến nhiều người cảm thấy không tự tin về ngoại hình của mình. Do đó, nhiều người bị sẹo rỗ tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau để giảm sẹo và trị sẹo lõm hay sẹo rỗ. 

 

MẸO SỐ 1 - XÁC ĐỊNH ĐÚNG LOẠI SẸO LÕM

Sẹo lõm xuất hiện khi lớp da trên cùng đã lành của một người bị trũng xuống dưới phần còn lại của lớp hạ bì, tạo thành các vết rỗ. Những vết sẹo này hình thành do da sản xuất không đủ lượng collagen; collagen là tối cần thiết để chữa lành vết thương và liền da. Trong nhiều trường hợp, một người có thể sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định xem người đó có bị sẹo lõm hay không.

 

Trên thực tế, có hai loại sẹo lõm: sẹo hình chân vuông (boxcar scar), sẹo chân đáy nhọn (icepick scar) và sẹo hình đáy tròn (rolling scar). 

 
  • Sẹo hình chân vuông có đặc điểm là viền dốc với đáy phẳng. 

  • Sẹo hình đáy tròn có các cạnh rộng và giống như miệng hố. 

  • Sẹo mụn chân đáy nhọn được đặt tên như vậy vì da của một người bắt đầu trông như thể bị đâm thủng bởi một que tăm nhọn và hình thành các hố sâu trên da có chiều dài 2 mm trở xuống

 

Sau khi xác định được mức độ sẹo lõm và loại sẹo lõm, bác sĩ da liễu có thể lập kế hoạch điều trị để kích thích da bắt đầu quá trình chữa lành để bề mặt của vùng vết thương đã lành trở nên bằng phẳng với vùng da xung quanh.

 

MẸO SỐ 2 - CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO SẸO ỐM

Có một số cách mà bác sĩ da liễu có thể giúp bệnh nhân bị sẹo rỗ. Một số phương pháp này bao gồm:

 
  • Điều trị bằng hóa chất. 

Nhiều bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất để giúp tái tạo tế bào phát triển ở người bị sẹo mụn rỗ. Trong quá trình này, một loại hóa chất (thường là axit glycolic hoặc axit salicylic) được bôi lên vùng bị ảnh hưởng và sau đó loại bỏ. Khi loại bỏ hóa chất, một lớp da ngoài của người đó cũng được loại bỏ. Trong một số trường hợp, tình trạng kích ứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất để điều trị mụn lõm.

 
  • Phương Pháp Mài Da Dermabrasion. 

Phương pháp mài mòn da dermabrasion bao gồm việc đông lạnh da của bệnh nhân, trong thời gian đó, bệnh nhân được gây mê. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ để loại bỏ lớp da trên cùng của bệnh nhân, giúp da lành lại và tạo ra vẻ ngoài mịn màng hơn cho bệnh nhân. Có hai loại thủ thuật mài mòn da có thể được sử dụng để điều trị sẹo của một người. Các hình thức ít xâm lấn mài mòn da vi điểm microdermabrasion, đây là một loại tẩy tế bào chết trong đó lớp da ngoài cùng của vùng bị ảnh hưởng được loại bỏ. Phương pháp mài mòn da có tính xâm lấn hơn thường được chỉ định nếu da bệnh nhân có các vết lõm rất sâu do sẹo.

 

  • Liệu pháp laser. 

Các xung phát ra từ tia laser được sử dụng trong các phương pháp điều trị này để tái tạo bề mặt da của một người.

 
  • Phương pháp mài da vi điểm

Phương pháp điều trị này thường được khuyến nghị cho những người có sẹo mụn lõm dạng nhẹ. Một thiết bị cầm tay được sử dụng để thổi các tinh thể vào da của một người, giúp đánh bóng bề mặt da. Sau đó, một ống hút chân không được sử dụng để loại bỏ các tinh thể này cùng với các tế bào da trên cùng của bệnh nhân. Sau đó, lớp ngoài cùng của da bệnh nhân được loại bỏ, thường dẫn đến sự phát triển của một lớp da mới.

 
  • Chất làm đầy mô mềm. 

Trong quá trình này, collagen được tiêm vào lớp hạ bì từ giữa đến sâu của da, giúp nâng các vết lõm trên da của người đó. 

MẸO SỐ 3 - ĐIỀU TRỊ BẰNG GEL SILICONE CHO SẸO RỖ SẸO LÕM

Mặc dù không có một loại thuốc bôi nào được chứng minh là làm đầy sẹo lõm, nhưng gel trị sẹo silicon hay miếng dán ép sẹo silicone có thể được sử dụng khi mụn trứng cá, mụn viêm, hoặc mụn nước thủy đậu ban đầu đang lành lại. Gel silicone được các chuyên gia về sẹo khuyên dùng để ngăn ngừa sẹo bất thường. Bằng cách điều trị sẹo lõm sớm khi vết thương còn đang lành, một người có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bất kỳ vết sẹo nào xảy ra. 

 

MẸO SỐ 4 - SỬ DỤNG ĐÚNG SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Người có sẹo lõm và sẹo rỗ nên đảm bảo sử dụng các chất tẩy rửa hay nước tẩy trang nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và dầu trên mặt. Sử dụng các sản phẩm mạnh hơn có thể gây kích ứng đáng kể cho khuôn mặt.

 

Khi những người bị sẹo lõm chọn kem dưỡng ẩm, điều quan trọng là phải chọn một sản phẩm không chứa chất gây kích ứng. Ví dụ như sử dụng kem dưỡng ẩm được thiết kế riêng cho da nhạy cảm và không chứa bất kỳ chất tạo màu hoặc hương liệu nào. Nên thoa kem dưỡng ẩm vào vùng bị sẹo để tránh da bị khô. Kem dưỡng ẩm có thể giúp duy trì mức độ ẩm cần thiết trong da của một người để tránh kích ứng.

 

Những người bị sẹo lõm hay sẹo rỗ cũng nên tránh sử dụng xà phòng có xu hướng gây khô da. Khi tắm, điều quan trọng là chỉ vỗ nhẹ vào da và tránh chà xát quá nhiều.


Theo: New Gel Plus

Facebook Top
Zalo