Giỏ hàng

Điểm nhanh 8 sự thật về Canxi mà bạn có thể chưa biết

Canxi là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần cho nhiều chức năng cơ bản. Canxi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, được bổ sung vào những loại khác, có trong một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc kháng axit), và có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng.

1. Canxi đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể 

Canxi tạo nên phần lớn cấu trúc của xương và răng, và cho phép cơ thể chuyển động bình thường bằng cách giữ cho mô cứng, khỏe và linh hoạt. Một nhóm nhỏ canxi ion hóa trong hệ tuần hoàn, dịch ngoại bào và các mô khác nhau làm trung gian cho sự lưu thông máu, chức năng cơ bắp, đông máu, dẫn truyền thần kinh và bài tiết nội tiết tố.

2. Cơ thể không thể sản xuất canxi

Cơ thể không tự sản xuất canxi mà cần phải bổ sung nó từ chế độ ăn uống hoặc các thực phẩm bổ sung dạng viên hoặc nước để đảm bảo lượng canxi cần thiết. Một số thực phẩm giàu canxi bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và pho mai
  • Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi và bông cải xanh
  • Đậu trắng
  • Cá mòi, cá hồi
  • Bánh mì tăng cường canxi, ngũ cốc, sản phẩm từ đậu nành và nước cam

3. Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi

Cơ thể sẽ không nhận được hết lợi ích từ chế độ ăn giàu canxi nếu thiếu vitamin D. Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da sẽ sản xuất vitamin D một cách tự nhiên. Ngoài ra, cá hồi, lòng đỏ trứng và một số loại nấm là các thực phẩm cũng giàu vitamin D. 

Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chứa canxi đều bổ sung thêm vitamin D, ví dụ như sữa.

4. Canxi còn quan trọng hơn đối với phụ nữ

Một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nghiên cứu này kết luận rằng phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt có lượng canxi và magiê hấp thụ vào cơ thể thấp hơn, đồng thời cũng thấp hơn trong huyết thanh.

5. Hàm lượng canxi được khuyến nghị phụ thuộc vào độ tuổi

  RDA(1)
(mg/day)
Trẻ sơ sinh
 
0-6 tháng200
7-12 tháng260
Trẻ em

 
1-3 tuổi700
4-8 tuổi1.000
9-13 tuổi1.300
Nữ giới

 
14-18 tuổi; có thai và cho con bú1.300
19-50 tuổi; có thai và cho con bú1.000
51-70 tuổi1.200
70 tuổi trở lên1.200
Nam giới14-18 tuổi1.300
19-50 tuổi1.000
50-70 tuổi1.000
70 tuổi trở lên1.200

Nguồn: Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH)

6. Thiếu canxi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe

Đối với người lớn, nạp quá ít canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, hoặc xương xốp, yếu và dễ gãy. Loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi nên đó là lý do tại sao NIH khuyến cáo họ nên tiêu thụ nhiều canxi hơn so với nam giới.

Đối với trẻ em, canxi cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng. Trẻ không được cung cấp đủ canxi có thể không phát triển chiều cao theo tiêu chuẩn hoặc phát triển các vấn đề sức khỏe khác.

7. Thừa canxi có thể có ảnh hưởng tiêu cực

Với bất kỳ chất dinh dưỡng và khoáng chất nào, điều quan trọng là phải sử dụng trong mức cho phép. Các triệu chứng như táo bón, đầy hơi và chướng bụng xuất hiện cho thấy bạn đang nạp quá nhiều canxi.

Thừa canxi có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiêu thụ quá nhiều canxi có thể gây lắng đọng canxi trong máu, được gọi là tăng canxi máu.

8. Thực phẩm chức năng bổ sung canxi có thể giúp cơ thể nhận đủ lượng canxi

Không phải ai cũng nhận được lượng canxi cần thiết chỉ từ chế độ ăn uống, đặc biệt là đối với những người không dung nạp đường lactose, ăn chay trường hoặc không yêu thích các sản phẩm từ sữa. Thực phẩm chức năng bổ sung canxi có thể là giải pháp giúp bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống. Canxi cacbonat và canxi citrat là 2 dạng bổ sung canxi được khuyên dùng nhiều nhất.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng bổ sung canxi có tác dụng phụ như táo bón, đầy hơi, chướng bụng và cũng có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng hoặc thuốc khác của cơ thể. Vì vậy, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng bổ sung canxi nào.

Facebook Top
Zalo