Giỏ hàng

Đo đường huyết liên tục: Cải tiến mới trong việc theo dõi tiểu đường

Đo đường huyết liên tục (CGM) là một cải tiến mới trong việc quản lý tiểu đường. Bằng việc cung cấp thông tin chi tiết và liên tục, CGM không chỉ giúp người bệnh tiểu đường theo dõi mức đường huyết trong thời gian thực mà còn cho phép họ thực hiện điều chỉnh liều lượng insulin kịp thời để duy trì mức đường huyết ổn định, đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH)

Đo đường huyết liên tục là gì?

Đo đường huyết liên tục (continuous glucose monitor - CGM) nghĩa là đường glucose trong máu sẽ tự động được đo mọi thời điểm trong ngày. Bạn có thể biết biết mức đường huyết của mình bất cứ lúc nào trong nháy mắt. Bạn cũng có thể theo dõi xu hướng thay đổi của lượng glucose trong vài giờ hoặc vài ngày. Việc có thể theo dõi được mức glucose trong máu theo thời gian thực sẽ giúp bạn có những quyết định tối ưu trong chế độ ăn uống, vận động và sử dụng thuốc men hằng ngày. 

Máy đo đường huyết liên tục (máy CGM) hoạt động như thế nào?

Máy CGM hoạt động với một bộ cảm biến siêu nhỏ được cấy dưới da, thường ở vùng bụng hoặc cánh tay. Bộ cảm biến sẽ đo mức glucose trong dịch kẽ - loại dịch nằm trong khoảng trống giữa các tế bào. Bộ cảm ứng sẽ đo glucose vài phút một lần. Một máy phát không dây (transmitter) sẽ gửi tín hiệu tới một màn hình hiển thị. 

Màn hình hiển thị này có thể là một phần của máy bơm insulin hoặc là một thiết bị riêng biệt. Bạn có thể mang theo thiết bị hiển thị này trong túi quần áo hoặc túi xách. Một vài loại máy CGM có thể gửi thông tin trực tiếp tới điện thoại hoặc máy tính bảng. 

Một bộ cảm biến CGM dưới da sẽ kiểm tra mức độ glucose. Một bộ phát tín hiệu sẽ truyền dữ liệu tới một thiết bị thu nhận tín hiệu. Thiết bị nhận tín hiệu có thể là một phần của máy bơm insulin (như ảnh), hoặc là một thiết bị thứ ba riêng biệt. 

Các tính năng đặc biệt của máy đo đường huyết liên tục CGM

Các máy CGM sẽ liên tục được bật và đo mức glucose trong máu - kể cả khi bạn đang tắm, vận động, làm việc, hay ngủ. Một vài loại máy CGM có các tính năng đặc biệt để giúp bạn hiểu rõ hơn thông tin từ máy:

  • Máy có thể phát tiếng báo động khi mức glucose của bạn quá cao hoặc quá thấp
  • Bạn có thể ghi chú và theo dõi các bữa ăn, bài tập thể dục, và thuốc vào máy CGM và so sánh với mức glucose tương ứng.
  • Bạn có thể tải các thông tin từ máy CGM vào máy tính hoặc thiết bị thông minh khác để có thể theo dõi các xu hướng thay đổi của mức glucose.

Một vài mẫu máy CGM có thể gửi thẳng thông tin tới điện thoại của người khác - ví dụ như cho cha mẹ, vợ chồng, hoặc người chăm sóc. Ví dụ, nếu con bạn bị hạ đường huyết trong đêm, máy CGM có thể được cài đặt để báo thức cha mẹ ở phòng bên cạnh. 

Hiện tại, mẫu máy Dexcom G5 Mobile đã được Hoa Kỳ phê duyệt có khả năng thay đổi kế hoạch chăm sóc tiểu đường. Điều này nghĩa rằng mẫu máy này có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc của bạn chỉ với thông tin kết quả đo đường huyết liên tục. Với các mẫu máy khác, bạn phải kiểm chứng kết quả đo đường huyết liên tục với test thử đường huyết trước khi bạn sử dụng insulin hay điều trị hạ đường huyết.

Các yêu cầu cần thiết khi sử dụng máy CGM

Bạn phải kiểm tra độ chính xác của máy CGM 2 lần mỗi ngày. Bạn phải sử dụng máy đo glucose tiêu chuẩn bằng cách sử dụng máu chích đầu ngón tay. Kết quả đo glucose trên hai thiết bị phải giống nhau.

Bạn cũng phải thay đổi bộ cảm biến của máy CGM mỗi 3 đến 7 ngày, tuỳ vào mẫu máy CGM bạn sử dụng. 

Để an toàn, bạn nên hành động nhanh chóng mỗi khi CGM báo động về đường huyết quá cao hoặc đường huyết quá thấp. Bạn nên theo sát phác đồ điều trị để giữ đường huyết ở mức an toàn, hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Đối tượng nào có thể sử dụng máy CGM?

Đa số những người mắc tiểu đường tuýp 1 đều có thể sử dụng máy CGM. Nghiên cứu về cách sử dụng máy CGM cho người mắc tiểu đường tuýp 2 đang diễn ra. 

Bạn có thể sử dụng máy CGM theo chỉ định của bác sĩ. Một số mẫu máy CGM có thể được sử dụng cho trẻ em trên 2 tuổi. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn sử dụng máy CGM nếu bạn hoặc con bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • đang trải qua quá trình sử dụng insulin liều cao
  • không thể cảm nhận được các dấu hiệu sớm của hạ đường huyết 
  • không muốn chích máu đầu ngón tay để lấy máu thử đường huyết nhiều lần trong ngày

Các biểu đồ hiện trên màn hình của máy CGM sẽ cho bạn biết khi nào lượng glucose trong máu đang tăng hay giảm - và tốc độ thay đổi của mức glucose - để bạn có thể đạt được mức glucose an toàn một các tối ưu. 

Theo thời gian, việc quản lý tốt đường huyết, hay đường glucose trong máu, sẽ giúp bệnh nhận tiểu đường sống khoẻ mạnh và tránh các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Những người có thể tận dụng tối đa máy CGM là những người sẽ cần thiết bị này mỗi ngày. 

Nhược điểm của máy CGM

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách máy CGM có thể trở nên chính xác hơn và dễ dàng sử dụng hơn. Với công nghệ hiện tại, bạn vẫn phải dùng test xét nghiệm glucose bằng lấy máu đầu ngón tay hai lần một ngày để kiểm tra lại độ chính xác của máy CGm so với một máy đo đường huyết tiêu chuẩn. 

Với đa số các mẫu mã máy CGM hiện nay, bạn cũng không thể dựa vào duy nhất kết quả của máy CGM để đưa ra các quyết định điều trị hay sử dụng thuốc. Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi liều insulin, bạn vẫn cần phải kiểm chứng lại kết quả từ máy CGM qua test xét nghiệm glucose bằng ngón tay. 

Giá thành hệ thống máy CGM cũng cao hơn các dòng máy đo đường huyết tiêu chuẩn hiện nay.

Tụy nhân tạo là gì? 

Máy CGM là một trong những hệ thống tuyến tụy nhân tạo đang dần tiếp cận người mắc tiểu đường. Viện Tiểu đường và Bệnh Tiêu hoá và Thận Quốc gia của Hoa Kỳ (NIDDK) đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ tuỵ nhân tạo. Tuỵ nhân tạo sẽ thay thế các bài test đường huyết thủ công và các mũi tiêm insulin. Một hệ thống duy nhất sẽ theo dõi mức glucose liên tục và cung cấp insulin, hoặc cả insulin lẫn glucagon, một cách tự động. Hệ thống này cũng có thể được theo dõi từ xa, ví dụ như bởi cha mẹ hoặc đội ngũ chăm sóc sức khỏe. 

Vào năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt hệ thống tuỵ nhân tạo kiểu vòng kín hỗn hợp (hybrid closed-loop system). Hệ thống này sẽ kiểm tra đường huyết mỗi năm phút trong ngày qua máy CGM, và tự động cho bạn một lượng insulin nền (basal insulin), loại insulin có tác dụng dài, qua một máy bơm insulin riêng biệt. Bạn vẫn sẽ cần kiểm tra mức glucose bằng máy đo đường huyết tiêu chuẩn vài lần một ngày. Và bạn cũng sẽ phải tự tay thay đổi lượng insulin mà máy bơm sẽ bơm giữa các bữa ăn hoặc khi bạn cần điều chỉ lượng insulin. 

Hệ thống vòng kín hỗn hợp này sẽ giúp bạn giảm thiểu các công việc hàng ngày bạn phải làm để giữ mức glucose ổn định, hoặc nó sẽ giúp bạn ngủ qua đêm mà không phải thức dậy để kiểm tra đường huyết hoặc uống thuốc. 

Viện NIDDK đã và sẽ tiếp tục tài trợ các nghiên cứu quan trọng về đề tài tuỵ nhân tạo để giúp đỡ những người sống chung với tiểu đường tuýp 1. Thiết bị theo dõi đường huyết liên tục CGM cũng có thể giúp cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. 

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo