Giỏ hàng

Tìm hiểu về phẫu thuật mở thông dạ dày nội soi qua da (PEG)

Phẫu thuật mở thông dạ dày nội soi qua da (PEG) là phẫu thuật đặt ống nuôi ăn qua một lỗ thông từ dạ dày ra da. Ống nuôi ăn qua dạ dày, hoặc ống PEG, cho phép bạn nhận dinh dưỡng thẳng vào dạ dày. Bạn có thể cần ống PEG nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc không thể nhận được tất cả dinh dưỡng cần thiết qua nuôi ăn đường miệng.

Tổng quan

 

Phẫu thuật mở thông dạ dày nội soi qua da  là gì?

Phẫu thuật mở thông dạ dày qua nội soi (PEG) là một thủ thuật đặt ống nuôi ăn mở dạ dày ra da qua nội soi. Các ống nuôi ăn này thường được gọi là ống PEG hoặc ống G. Ống cho phép bạn nhận dinh dưỡng trực tiếp qua dạ dày. Kiểu cho ăn này còn được gọi là cho ăn qua đường ruột hoặc dinh dưỡng qua đường ruột, hoặc nuôi ăn đường ruột.

Ai cần đặt ống mở thông dạ dày qua da - ống PEG?

Bạn có thể được chỉ định đặt ống nuôi ăn đường ruột PEG nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt (khó nuốt). Nguyên nhân gây khó nuốt có thể bao gồm:

 
 • Chấn thương sọ não.

 • Ung thư đầu và cổ.

 • Đột quỵ.

 • Mất cảm giác thèm ăn mãn tính do các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Ống nuôi ăn đường ruột cũng có thể hữu ích nếu bạn mắc tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý dinh dưỡng. Ví dụ, bạn có thể được cần được đặt ống mở thông dạ dày qua da nếu bạn bị xơ nang hoặc đang chạy thận nhân tạo do suy thận. Một người hôn mê có thể được đặt ống PEG để giúp họ duy trì sự sống.

Chi tiết về quy trình đặt mở thông dạ dày qua nội soi PEG

Cần chuẩn bị gì trước thủ thuật mở thông dạ dày nội soi qua da?

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật để thảo luận về quy trình. Bạn cần cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ bệnh tim, nguy cơ chảy máu hoặc dị ứng thuốc nào.

Tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng bệnh lý tiềm ẩn của bạn, bạn có thể cần điều chỉnh thuốc. Bác sĩ có thể đề xuất thay đổi:

 
 • Liều lượng insulin.

 • Thuốc làm loãng máu/Thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin®).

 • Thuốc chống viêm không chứa steroid, như aspirin (Bayer®) hoặc ibuprofen (Advil® hoặc Motrin®).

 • Không ăn hoặc uống ít nhất tám giờ trước khi phẫu thuật. Bạn cũng cần sắp xếp xe về nhà sau khi phẫu thuật.

Điều gì xảy ra trong quá trình mở thông dạ dày qua da?

Hầu hết các bác sĩ đều đặt ống thông dạ dày qua da PEG bằng phẫu thuật nội soi. Thủ thuật nội soi là sử dụng một dụng cụ dài, gọi là trocar tạo lỗ nhỏ trên thành bụng để luồn ống thông dạ dày qua lỗ mở trên da. Phương pháp phẫu thuật nội soi giúp tạo vết mở nhỏ và qui trình đơn giản hơn khi mổ mở.

Khi phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê tĩnh mạch (IV) và dùng thuốc kháng sinh. Thuốc gây mê đảm bảo rằng bạn sẽ bình tĩnh và tê liệt trong suốt quá trình phẫu thuật. Thuốc kháng sinh ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể được gây tê tại chỗ. Gây tê tại chỗ là tiêm thuốc gây tê. Bạn được tiêm thuốc này gần nơi bác sĩ phẫu thuật rạch da.

Trong quá trình nội soi dạ dày qua da, bác sĩ sẽ:

 
 1. Tạo 1 lỗ nhỏ ở bụng trên của bạn.

 2. Đặt ống dạ dày qua lỗ mở vào cơ thể.

 3. Nối ống với dạ dày của bạn.

Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 20 đến 30 phút. Thông thường, bạn có thể về nhà trong ngày hoặc sáng hôm sau.

Điều gì xảy ra sau khi mở thông dạ dày nội soi qua da?

Bạn sẽ cảm thấy hơi đau sau khi thực hiện phẫu thuật đặt ống nuôi ăn nội soi dạ dày qua da. Cơn đau này có thể là do vết mổ. Hoặc bạn có thể co cơ do khí tích tụ trong hệ tiêu hóa. Cơn đau này sẽ giảm trong vòng 24 đến 48 giờ.

Vết mổ sẽ được băng lại bằng băng gạc phẫu thuật. Bạn có thể thấy một ít dịch chảy ra xung quanh vết mổ trong vòng 48 giờ. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn tháo băng sau một đến hai ngày.

Sau khi lỗ thông mở dạ dày ra da của bạn lành lại, bạn sẽ gặp chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia này sẽ giải thích cách sử dụng ống PEG và cách cho ăn qua ống PEG.

Bạn có thể nhìn thấy ống thông dạ dày qua da bên ngoài cơ thể sau phẫu thuật không?

. Ống nuôi ăn đường ruột PEG có kích thước khoảng bằng một cây bút bi hoặc bút chì. Bạn sẽ thấy ống dài từ 15cm đến 30cm nhô ra khỏi lỗ thông ra da (chỗ vết rạch nội soi). Tại lỗ mở sát da bạn sẽ thấy một tấm cố định hình tròn.Tấm chắn này cố định ống và ngăn không cho ống đi sâu hơn vào dạ dày của bạn.

Ở đầu xa của ống nuôi ăn đường ruột có một nắp nhỏ hoặc nút chặn. Nút chặn này ngăn axit dạ dày hoặc chất chứa trong dạ dày rò rỉ vào da hoặc quần áo của bạn. Bạn có thể mở nút chặn này để nhận thức ăn, nước hoặc thuốc.


Theo: Cleveland Clinic
Facebook Top
Zalo