Giỏ hàng

Hướng dẫn chăm sóc giúp giảm đau do ống thông tiểu

Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh ống thông tiểu đúng cách 

Ngăn ngừa cơn đau do việc đặt ống thông tiểu foley là rất quan trọng giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải thực hành chăm sóc ống thông đúng cách ngay cả khi họ không cảm thấy khó chịu và bạn phải thay ống thông theo thời gian chỉ định.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản mà bạn có thể tuân theo để có trải nghiệm đặt ống thông tiểu mà không bị đau:

3 điều cần thiết khi Chăm sóc ống thông tiểu và túi nước tiểu 

sau khi đã đặt ống 

Giữ cho dụng cụ đặt ống thông tiểu sạch sẽ có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại. Nhẹ nhàng rửa túi đựng nước tiểu bằng nước ấm và xà phòng. Sau đó, lau ống dẫn lưu nước tiểu bằng cồn để tiệt trùng, Bên cạnh đó, hãy làm sạch vùng da xung quanh hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng sonde tiểu để tránh nhiễm trùng. Một số ống thông tiểu có thể có phương pháp vệ sinh khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi rửa.

  • Đặt ống thông tiểu đúng cách

Sử dụng hệ thống xông tiểu được kết nối sẵn để đảm bảo hệ thống kín và an toàn, ống không được gấp khúc và xoắn để tránh nước tiểu chảy ngược, điều này cũng có thể gây nhiễm trùng. Túi nước tiểu phải luôn được giữ ở bên dưới ( thấp hơn) điểm đưa ống thông tiểu vào, không bao giờ nhấc túi lên cao hơn điểm nối xông tiểu để tránh nước tiểu chảy ngược vào bàng quang.

  • Tháo Xả nước tiểu thường xuyên

Trong khi đặt ống thông tiểu, điều cần thiết là phải xả hết nước tiểu trong túi nước tiểu để tránh nhiễm trùng và các dạng khó chịu khác. Đối với ống thông Foley, bạn có thể đặt túi nước tiểu ngay bên dưới bàng quang. Bạn cũng có thể sử dụng các túi đựng khác như túi nước tiểu chân miễn là chúng phù hợp với các hoạt động thời gian dài. Ngoài ra, hãy để phần ống mềm được đưa vào cho đến khi bạn cảm thấy nước tiểu ngừng chảy nếu bạn đang sử dụng ống thông tiểu lưu dài ngày. Đẩy nhẹ lần cuối vào bụng dưới để chắc chắn đã hết nước tiểu.

5 cách giảm đau trong khi đặt ống thông tiểu

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc bạn cảm giác khó chịu khi sử dụng ống thông tiểu để dẫn lưu nước tiểu từ niệu đạo ra khỏi cơ thể. Khi điều đó xảy ra, có thể có vấn đề gì đó với cách đưa ống thông tiểu vào niệu đạo. Kỹ thuật đưa ống không phù hợp có thể gây ra các biến chứng khác như tích tụ vi khuẩn và tổn thương niệu đạo. Sau đây là một số yếu tố khác mà bạn cần lưu ý và cách giải quyết:

  • Sử dụng chất bôi trơn

Để giảm bớt cảm giác khó chịu do việc đưa ống thông vào cơ thể gây ra, hãy bôi chất bôi trơn hòa tan trong nước hoặc dầu gốc silicon vào thành ống thông tiểu. Việc lựa chọn chất bôi trơn rất quan trọng vì một số chất có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc gây nhiễm trùng. Bạn cũng có thể chọn mua ống thông tiểu đã được bôi trơn sẵn, sẵn sàng để đưa vào.

  • Sử dụng ống thông tiểu silicone

  1. Bạn có thể cảm thấy khó chịu nếu bị dị ứng với chất liệu cấu thành ống thông tiểu. Ví dụ, dị ứng với cao su có thể gây đau và các dấu hiệu khác như nổi mề đay, ngứa hoặc kích ứng. 

Xông thông tiểu silicone ngắt quãng chất lượng cao là lựa chọn phù hợp nhất để tránh vấn đề này.

  • Chọn đầu ống thông tiểu phù hợp

Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế để xem bạn nên sử dụng xông thông tiểu đầu thẳng hay ống thông tiểu đầu cong, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và cấu tạo cơ thể bạn mà bạn có thể cảm thấy đau khi đầu ống thông tiểu không tương thích vơi cơ thể.

  • Tháo xả nước tiểu thường xuyên

Hãy dẫn lưu nước tiểu từ bốn đến sáu lần một ngày nếu có thể. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là đặc biệt cao nếu bạn phải để foley thông tiểu ngắt quãng bên trong niệu đạo quá lâu. Vi khuẩn cũng có thể phát triển nếu nước tiểu của bạn vẫn ở trong bàng quang.

  • Đưa ống thông tiểu vào nhẹ nhàng và kiên nhẫn

Đặt ống thông tiểu thông thường thường nhẹ nhàng, vì vậy việc tạo thêm áp lực có thể gây hại cho niệu đạo của bạn. Nếu bạn gặp phải lực cản, hãy nghỉ một lát và đặt ống dẫn lưu thông tiểu lại sau. Nếu bạn vẫn không thể nhẹ nhàng đưa ống vào, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ và đào tạo từ một chuyên gia y tế.

 

Tìm hiểu loại ống thông tiểu phù hợp nhất với bạn

Việc tìm một loại ống thông tiểu phù hợp có thể tốn kém vì bạn có thể phải thử nghiệm nhiều loại ống khác nhau và các phụ kiện đi kèm khác nhau. Nhưng điều đó là cần thiết vì từ đó bạn sẽ có một quá trình dẫn lưu nước tiểu thoải mái nhất có thể. Để được hỗ trợ lựa chọn, hãy liên hệ với chúng tôi tại Merinco. Chúng tôi có các chuyên gia có thể giới thiệu các sản phẩm có thể tương thích với bạn.Theo: Join Better
Facebook Top
Zalo