Giỏ hàng

Nên chọn loại túi hậu môn nhân tạo nào: Có thể xả hay đóng kín?

Việc sống chung với hậu môn nhân tạo ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng với các nguồn tài liệu trên internet, sự hỗ trợ và các phụ kiện hậu môn nhân tạo phù hợp, mọi chuyện ngày một sẽ tốt lên và ổn định hơn. Đặc biệt, không thể không nhắc đến việc lựa chọn túi hậu môn nhân tạo: túi kín hay túi xả được. Vậy hãy cùng Merinco điểm qua hai loại túi chứa phân hậu môn nhân tạo này để có thể lựa chọn được loại túi phù hợp với mình nhé.

Tìm hiểu chung về túi hậu môn nhân tạo

Hậu môn nhân tạo là một lỗ mở thông ra thành bụng nhằm thay thế hậu môn thật thực hiện nhiệm vụ đào thải phân ra khỏi cơ thể. Phân thoát ra ngoài được chứa trong một cái túi đựng có tên gọi là túi hậu môn nhân tạo

Hiện nay trên thị trường, túi đựng chất thải hậu môn nhân tạo đang có dạng kín đáy và dạng đáy mở xả được. Hai dạng túi này đều có ở loại túi hậu môn nhân tạo 1 mảnh và túi hậu môn nhân tạo 2 mảnh. Tuy nhiên, loại túi bạn chọn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ linh hoạt của túi, độ khéo léo của tay, lượng và loại chất thải (lỏng hay đặc) và lịch trình hàng ngày của bạn. Dù bạn có hậu môn nhân tạo đại tràng hay hậu môn nhân tạo hồi tràng, sự lựa chọn của bạn không bị giới hạn với Merinco. 

Túi hậu môn nhân tạo có lỗ xả

Túi hậu môn nhân tạo xả thải được có phần đáy mở với một số kiểu đóng an toàn như dùng kẹp cong, kẹp dán velcro (băng dính gai), van khóa,... để bạn có thể làm rỗng túi và tái sử dụng.

Một số loại túi hậu môn nhân tạo có lỗ xả được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như Hollister, Seasight, Ostomy Care, Convatec... Những dòng túi này có phần đáy mở rộng để đổ chất thải dễ dàng và khóa đóng chắc chắn giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khi vận động và giảm nguy cơ rò rỉ chất thải hậu môn nhân tạo.

Ưu điểm của túi hậu môn nhân tạo có lỗ xả

  • Mang lại sự linh hoạt hơn cho những ngày không thể đoán trước khi lượng chất thải thay đổi.
  • Có thể tái sử dụng nên về lâu dài giúp tiết kiệm chi phí và giảm tần suất thay túi.
  • Phù hợp hơn với chất thải dạng lỏng hoặc lượng chất thải nhiều. 

Nhược điểm của túi hậu môn nhân tạo có lỗ xả

  • Khó có thể xả sạch đối với các chất thải dạng đặc, rắn.
  • Phải xả thải nhiều lần trong ngày khi túi đầy khoảng 1/3 đến một nửa.
  • Cần vệ sinh túi và phần xả sạch sẽ mỗi lần đổ chất thải. Xem thêm hướng dẫn vệ sinh túi hậu môn nhân tạo.

Túi hậu môn nhân tạo kín

Túi hậu môn nhân tạo kín được thiết kế chỉ để sử dụng một lần, khi túi đầy thì tháo túi ra và vứt bỏ. Loại túi này còn được gọi là túi hậu môn nhân tạo dùng 1 lần.

Túi đựng chất thải hậu môn nhân tạo Softomy là một lựa chọn túi kín phổ biến với chất liệu thân thiện, giá thành rẻ, ôm sát vào da, không bị cộm khi mặc quần áo, mang lại cảm giác kín đáo, an toàn, giúp người dùng tự tin hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày.

Ưu điểm của túi hậu môn nhân tạo kín

  • Tiện lợi cho những người bận rộn luôn phải di chuyển, chỉ cần vứt bỏ túi cũ và thay sang túi mới không cần phải làm xả, rửa túi.
  • Lý tưởng cho việc bơi lội, tập thể dục hoặc những lúc thân mật vì túi kín mang lại cảm giác an toàn hơn và không có lỗ hở để chất thải rò rỉ ra ngoài.
  • Thích hợp cho trường hợp chất thải rắn hoặc chất thải có độ đặc cao.
Nhược điểm của túi hậu môn nhân tạo kín
  • Cần nhiều túi dự phòng hơn so với túi hậu môn nhân tạo xả được, vì có thể phải thay túi vài lần mỗi ngày (tần suất thay túi phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và khuyến nghị của bác sĩ).

Tham khảo nguồn 180 Medical
Facebook Top
Zalo