Giỏ hàng

Tại sao phải đặt ống nuôi ăn đường ruột PEG? Những biến chứng của việc mở thông dạ dày qua da là gì?

Những lợi ích của ống nuôi ăn đường ruột PEG là gì?

Ống nuôi ăn đường ruột PEG là phương pháp điều trị quan trọng nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc không có đủ dinh dưỡng. Sau khi đặt ống nuôi ăn G, bạn sẽ được cung cấp dinh dưỡng và nước chuyên biệt qua ống này.

Bạn có thể được chỉ định đặt ống nuôi ăn đường ruột PEG nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt (khó nuốt). Nguyên nhân gây khó nuốt có thể bao gồm:

 • Chấn thương sọ não.

 • Ung thư đầu và cổ.

 • Đột quỵ.

 • Mất cảm giác thèm ăn mãn tính do các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Ống nuôi ăn đường ruột cũng có thể hữu ích nếu bạn mắc tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý dinh dưỡng. Ví dụ, bạn có thể được cần được đặt ống mở thông dạ dày qua da nếu bạn bị xơ nang hoặc đang chạy thận nhân tạo do suy thận. Một người hôn mê có thể được đặt ống PEG để giúp họ duy trì sự sống.

 

Những rủi ro hoặc biến chứng của ống PEG là gì?

Những rủi ro có thể xảy ra khi đặt ống thông dạ dày qua da bao gồm:

 • Ống bị tuột ra ngoài (ống bị lệch khỏi vị trí hoặc bị tuột ra ngoài).

 • Hít sặc (vô tình hít phải dịch dạ dày).

 • Chảy máu và thủng (lỗ trên thành ruột).

 • Nhiễm trùng gần vết mổ.

 • Đau gần ống PEG.

 • Rò rỉ dịch dạ dày xung quanh ống.

Bác sĩ sẽ giải thích các triệu chứng của biến chứng ống PEG và thời điểm cần điều trị. Bạn sẽ cần vệ sinh ống PEG hàng ngày để giảm nguy cơ biến chứng. Xem thêm bài viết chi tiết về biến chứng cơ học của ống nuôi ăn để tìm hiểu kĩ hơn về những rủi ro, nguy cơ khi sử dụng ống nuôi ăn và cách phòng tránh.

 

Triển vọng sau khi đặt ống nuôi ăn đường ruột G là gì?

Hầu hết những người đặt ống nuôi ăn dạ dày qua da G không gặp vấn đề hoặc biến chứng nào sau phẫu thuật. Tuy nhiên, việc hồi phục của bạn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý thực sự dẫn đến việc phải đặt ống nuôi ăn.

 

Tôi có thể ăn uống bằng miệng khi đặt ống nuôi ăn qua dạ dày PEG không?

Sau khi đặt ống nuôi ăn đường ruột, hầu hết mọi người đều được cung cấp chất lỏng và dinh dưỡng dạng lỏng qua ống thông thẳng tới dạ dày. Những người cần đặt ống PEG do vấn đề về nuốt sẽ bị hạn chế ăn uống bằng miệng. Một số người vẫn có thể ăn uống một lượng nhỏ qua miệng. Hãy trao đổi với bác sĩ về các hạn chế ăn uống.

 

Ống nuôi ăn dạ dày PEG dùng được bao lâu?

Ống nuôi ăn PEG có thể dùng được trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Chúng có thể bị tắc hoặc mòn theo thời gian. Nếu ống G bị mòn, bạn có thể nhận thấy:

 • Có vết lồi trên ống.

 • Rò rỉ.

 • Các vết rỗ hoặc vết lõm trên ống.

Nếu bạn cần đặt ống nuôi ăn đường ruột PEG mới, bác sĩ có thể dễ dàng thay ống mà không cần phẫu thuật xâm lấn hoặc gây mê. Nếu bạn không cần ống nữa, bác sĩ có thể tháo ống ra. Lỗ thông dạ dày qua da của bạn sẽ tự đóng và liền lại.

 

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ về ống nuôi ăn đường ruột của mình?

Nếu ống nuôi ăn qua dạ dày PEG của bạn vô tình rơi ra hoặc di chuyển vị trí, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Lỗ thông ra da ở dạ dày nơi ống nuôi ăn đi vào có thể đóng lại rất nhanh. Nếu ống bị tuột ra, điều quan trọng là phải được điều trị y tế trong vòng 24 giờ.

 

Tóm lại

Ống PEG là ống dẫn thức ăn - hay còn gọi là ống nuôi ăn. Chúng cung cấp dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày của bạn. Bạn được đặt ống nuôi ăn dạ dày PEG thông qua một thủ thuật ngắn gọi là nội soi dạ dày qua da. Trong thủ thuật này, hầu hết mọi người có thể về nhà trong ngày. Sau khi đặt ống nuôi ăn, bạn sẽ có thể nhìn thấy ống bên ngoài cơ thể. Bạn sẽ cần vệ sinh ống hàng ngày và giữ cho ống khô ráo giữa các lần vệ sinh. Nếu ống nuôi ăn PEG bị rơi ra hoặc di chuyển, hãy đến gặp bác sĩ trong vòng 24 giờ.Theo: Cleveland Clinic
Facebook Top
Zalo