Giỏ hàng

Tổng quan về ống nuôi ăn

Ống nuôi ăn là gì?

Ống nuôi ăn, hay ống thông dạ dày là ống nhựa dẻo được đặt vào dạ dày hoặc ruột để giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng khi bạn không thể tự ăn uống tốt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Bạn có thể mắc một số tình trạng bệnh lý như bệnh Parkinson khiến bạn khó nhai hoặc nuốt. Hoặc bạn có thể mắc một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư và không đủ sức để ăn đủ để duy trì sức khỏe khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, ống sẽ chạy qua mũi hoặc miệng (ống nuôi ăn đường miệng) hoặc trực tiếp vào dạ dày hoặc ruột của bạn (ống nuôi ăn đường ruột). Bạn không cần phẫu thuật để đặt ống nuôi ăn qua đường mũi hoặc miệng. Chúng thường được sử dụng nếu nhu cầu nuôi ăn chỉ là tạm thời. Nhưng bạn sẽ cần phẫu thuật để đặt các loại ống khác.

Ống thông dạ dày đôi khi có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn. Bạn sẽ cần điều chỉnh tư thế ngủ và dành thêm thời gian để vệ sinh ống nuôi ăn và bảo dưỡng ống thông dạ dày cũng như xử lý mọi biến chứng khi sử dụng ống nuôi ăn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm hầu hết mọi việc như bình thường. Bạn có thể đi ăn nhà hàng với bạn bè, quan hệ tình dục và tập thể dục. Ống thông dạ dày có thể được đặt cố định miễn là bạn cần. Một số người phải đeo ống thông dạ dày suốt đời.

 

Ống thông dạ dày đưa sữa công thức dạng lỏng trực tiếp vào hệ tiêu hóa của bạn. Ảnh: Getty Images/Douglas Cliff

 

Ống thông dạ dày hoạt động như thế nào?

Ống thông dạ dày đưa sữa công thức dinh dưỡng dạng lỏng trực tiếp vào hệ tiêu hóa của bạn. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ chọn công thức phù hợp với nhu cầu của bạn. Công thức này chứa hỗn hợp protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần. Bạn cũng có thể nhận các chất lỏng như nước hay uống thuốc thông qua ống nuôi ăn.

Ống nuôi ăn có thể đưa sữa công thức vào cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Một số ống sử dụng máy bơm hoặc ống tiêm để đẩy thức ăn vào ống nuôi ăn, trong khi những ống khác dựa vào trọng lực.

Thông thường, bác sĩ sẽ đặt ống thông dạ dày vào khi bạn đang ở trong bệnh viện. Bạn có thể tiếp tục sử dụng ống thông dạ dày sau khi về nhà. Bạn cũng có thể nghe nói đến nuôi ăn bằng ống thông dạ dày được gọi là dinh dưỡng qua đường tiêu hóa.

 

Các tình trạng được điều trị bằng ống nuôi ăn

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng ống nuôi ăn nếu bạn mắc các tình trạng:

 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 • Ngăn cản bạn nhai hoặc nuốt tốt

 • Làm bạn mất cảm giác thèm ăn

 • Ảnh hưởng đến khả năng tự ăn của bạn

 

Một số các tình trạng bệnh lý cụ thể có thể cần sử dụng ống nuôi ăn là:

 • Ung thư đường tiêu hóa

 • Các trường hợp mắc bệnh Crohn nghiêm trọng

 • Các chấn thương ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 • Suy đường ruột

 • Hẹp thực quản (ống nối cổ họng với dạ dày) hoặc các vị trí khác trong đường tiêu hóa

 • Tắc ruột

 • Hội chứng ruột ngắn

 • Ung thư đầu và cổ

 • Đột quỵ

 • Bại liệt

 • Rối loạn ăn uống nghiêm trọng

Bạn cũng có thể cần ống nuôi ăn khi đang hồi phục sau phẫu thuật ảnh hưởng đến khả năng ăn uống hoặc tiêu hóa, hoặc nếu bạn bất tỉnh hoặc hôn mê

 

Chất lượng cuộc sống khi sử dụng ống thông dạ dày

Khi bạn không thể ăn uống theo cách giống như mọi người khác, điều này có thể thay đổi cuộc sống xã hội của bạn và khiến bạn cảm thấy bị bỏ rơi. Bạn có thể nhớ hương vị thức ăn. Bạn cũng có thể cảm thấy tự ti về ống thông dạ dày của mình. Bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về cách bạn làm những việc hàng ngày như ăn uống tại nhà hàng và đi du lịch.

 
 • Ăn chung. 

Đây có thể là một sự điều chỉnh khó khăn. Nếu bạn đang trên đường, hãy mang theo một tấm thẻ có kích thước bằng ví để nhanh chóng mô tả lý do tại sao bạn không ăn hoặc ăn theo cách khác. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ăn uống giao lưu, những người khác có thể cũng sẽ cảm thấy như vậy. Một số người sử dụng máy bơm nuôi ăn và ăn cùng mọi người. Những người khác thậm chí còn mang theo máy xay sinh tố khi đi du lịch và yêu cầu nhà bếp xay các món ăn.

Nếu bạn không thoải mái khi sử dụng ống thông dạ dày ở nơi công cộng, hãy hỏi người quản lý xem có nơi riêng tư nào cho bạn không. 

 
 • Sự gần gũi và tình dục. 

Giao tiếp cởi mở và một chút lập kế hoạch có thể giúp bạn và đối tác duy trì mối quan hệ tình cảm và thể chất của mình. Ví dụ, hãy lên lịch thời gian bên nhau khi bạn không ăn uống. Nếu bác sĩ chưa thảo luận về tình dục với bạn, hãy đề cập đến vấn đề này.

 
 • Hãy vận động thường xuyên. 

Nuôi ăn bằng ống không nhất thiết phải khiến bạn không thể tham gia hầu hết các hoạt động thể chất. Bạn có thể chạy hoặc đi bộ, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ về yoga hoặc các bài tập khác có tác động đến cơ bụng. Ngay cả bơi lội cũng được nếu vết mổ của bạn đã lành và nước sạch. Ống nuôi ăn qua mũi không có hạn chế nào đối với việc bơi lội ngoài việc đảm bảo ống được đóng, kẹp chặt và không được nối với máy bơm nuôi ăn trong lúc tiếp xúc với nước. Nước biển và hồ bơi riêng được bảo dưỡng tốt là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có ống nuôi ăn trong bụng. Tránh xa bồn tắm nước nóng vì chúng chứa đầy vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng.

 
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ. 

Gia đình và bạn bè có thể giúp bạn tự tin thích nghi với cuộc sống mới. Bạn cần được hỗ trợ, nhưng cũng cần được khuyến khích để duy trì sự độc lập. Bạn có thể muốn nhận lời khuyên và sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Đây có thể là một nhà tâm lý học, một y tá hoặc một người nào đó trong cộng đồng.

 
Theo: Web MD
Facebook Top
Zalo