Giỏ hàng

Đặt xông thông tiểu có đau không?

Ống thông tiểu là gì?

Để trả lời câu hỏi liệu ống thông tiểu có gây đau hay không, câu trả lời sẽ khác nhau vì mỗi người có trải nghiệm khác nhau. Đối với một số người, việc đặt ống thông tiểu có thể gây đau hoặc khó chịu, trong khi những người khác lại không thấy đau chút nào.

Xông thông tiểu foley silicone là những ống thông nhỏ mà bạn có thể đưa qua niệu đạo để dẫn lưu nước tiểu ra khỏi cơ thể. Bạn sẽ được chỉ định xử dụng xông thông tiểu foley này tạm thời hoặc vĩnh viễn vì những lý do sau:

Tiểu không tự chủ
  • Bí tiểu

  • Phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc bộ phận sinh dục

  • Chấn thương tủy sống

  • Bệnh đa xơ cứng

  • Mất trí nhớ

Cảm giác khó chịu về thể chất phần lớn phụ thuộc vào các nguyên nhân cần đặt ống thông tiểu. Ví dụ, ống thông tiểu dùng để phẫu thuật thường được đưa vào khi bệnh nhân đang ngủ hoặc đã được gây tê tủy sống, do đó sẽ không gây đau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi đặt ống thông tiểu.

 

Tại sao bạn lại cảm thấy đau khi đặt sonde tiểu?

Thông thường, việc đặt ống thông tiểu sonde tiểu có thể gây đau cho hai bộ phận của hệ tiết niệu: niệu đạo và bàng quang. Vì ống này sẽ đi qua cả hai vùng nên có thể gây đau và/hoặc co thắt bàng quang.

Đối với đau niệu đạo, bạn có thể cảm thấy cảm giác nóng rát ở niệu đạo và cũng có thể cảm thấy đau khi đi tiểu sau khi tháo ống thông tiểu trong vài lần đầu sau khi tháo. Trong khi đó, co thắt bàng quang có thể giống như đau bụng hoặc đau bụng kinh vì cơ thắt niệu đạo của bạn sẽ co thắt dữ dội và ngẫu nhiên.

Các yếu tố gây đau khi sử dụng ống thông tiểu và cách điều trị

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc bạn cảm giác khó chịu khi sử dụng ống thông tiểu để dẫn lưu nước tiểu từ niệu đạo ra khỏi cơ thể. Khi điều đó xảy ra, có thể có vấn đề gì đó với cách đưa ống thông tiểu vào niệu đạo. Kỹ thuật đưa ống không phù hợp có thể gây ra các biến chứng khác như tích tụ vi khuẩn và tổn thương niệu đạo. Sau đây là một số yếu tố khác mà bạn cần lưu ý và cách giải quyết:

Thiếu chất bôi trơn

Một ống thông tiểu không được bôi trơn hoặc khô có thể gây tổn thương niệu đạo của bạn vì ma sát giữa niệu đạo và thành ống có thể dẫn đến các vết rách nhỏ, từ đó gây đau hoặc khó chịu trong quá trình đưa ống thông vào cơ thể, chấn thương niệu đạo, chảy máu và hình thành sẹo.

Để giảm bớt cảm giác khó chịu do việc đưa ống thông vào cơ thể gây ra, hãy bôi chất bôi trơn hòa tan trong nước hoặc dầu gốc silicon vào thành xông thông tiểu. Việc lựa chọn chất bôi trơn rất quan trọng vì một số chất có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc gây nhiễm trùng. Bạn cũng có thể chọn mua ống thông tiểu đã được bôi trơn sẵn, sẵn sàng để đưa vào.

Dị ứng chất liệu của ống thông tiểu

Bạn có thể cảm thấy khó chịu nếu bị dị ứng với chất liệu cấu thành ống thông tiểu. Ví dụ, dị ứng với cao su có thể gây đau và các dấu hiệu khác như nổi mề đay, ngứa hoặc kích ứng. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, hãy sử dụng các loại ống thông khác như ống thông polyurethane hoặc silicon. Xông thông tiểu foley silicone ngắt quãng chất lượng cao là lựa chọn phù hợp nhất để tránh vấn đề này.

Đầu ống thông tiểu không phù hợp

Việc đặt ống thông tiểu silicone có thể gây đau đớn cho bạn do các lý do giải phẫu. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế để xem bạn nên sử dụng xông thông tiểu đầu thẳng hay ống thông tiểu đầu cong, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn,

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là đặc biệt cao nếu bạn phải để foley thông tiểu ngắt quãng bên trong niệu đạo quá lâu. Vi khuẩn cũng có thể phát triển nếu nước tiểu của bạn vẫn ở trong bàng quang. Vì vậy, hãy dẫn lưu nước tiểu từ bốn đến sáu lần một ngày nếu có thể.

Phải sử dụng sonde tiểu dài ngày

Một số ống thông, chẳng hạn như Foley tiểu dài ngày hoặc ống thông tiểu lưu dài ngày, có thể nằm trong bàng quang của bạn trong thời gian dài. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyến khích tháo ống thông càng sớm càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và khó chịu ở bàng quang. Các bác sĩ thường tránh sử dụng ống thông tiểu lưu dài ngày trừ khi thực sự cần thiết. 

Đưa ống thông tiểu vào quá mạnh

Khi bạn cảm thấy có lực cản khi đặt ống thông tiểu, bạn không nên dùng lực mạnh. Đặt thông thường thường nhẹ nhàng, vì vậy việc tạo thêm áp lực có thể gây hại cho niệu đạo của bạn. Khi dùng lực mạnh, bạn có thể gây chấn thương và hình thành sẹo, chấn thương hoặc đưa sai đường. Nếu bạn gặp phải lực cản, hãy nghỉ một lát và đặt ống dẫn lưu thông tiểu lại sau. Nếu bạn vẫn không thể nhẹ nhàng đưa ống vào, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ và đào tạo từ một chuyên gia y tế.

Ngoài việc đau khi đặt ống thông do một số nguyên nhân kể trên, sau khi đã đặt ống bệnh nhân sẽ có thể bị phát sinh đau do nhiễm trùng đưởng tiết niệu CAUTI

Đau do nhiễm trùng đường tiết niệu  sau khi đặt sonde tiểu (CAUTI)

Bạn cũng có thể bị đau sau khi sử dụng ống thông tiểu nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến ống thông (viết tắt là CAUTI). Bạn có thể cảm thấy nóng rát ở bụng dưới hoặc khi đi tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn di chuyển dọc theo ống thông hoặc xâm nhập vào cơ thể khi ống thông được đưa vào niệu đạo và lây nhiễm đường tiết niệu của bạn. Ban đầu, ống thông của bạn được làm sạch vô trùng, nhưng nó có thể bị nhiễm bẩn khi tiếp xúc với tay và các bề mặt khác nếu bạn không đảm bảo môi trường sạch sẽ khi sử dụng xông thông tiểu.

Để tránh đau khi đặt ống, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trong quá trình sử dụng ống và tạo cảm giác thoải mái nhất, Người bệnh đặc biệt cần tuân thủ kỹ thuật đặt ống, chăm sóc ống thông và túi đựng nước tiểu đồng thời cần tìm cho mình loại ống thông tiểu phù hợp nhất.

Tuy rằng việc tìm một loại ống thông tiểu phù hợp có thể tốn kém vì bạn có thể phải thử nghiệm nhiều loại ống khác nhau và các phụ kiện đi kèm khác nhau. Nhưng điều đó là cần thiết vì từ đó bạn sẽ có một quá trình dẫn lưu nước tiểu thoải mái nhất có thể. 

Để được hỗ trợ lựa chọn, hãy liên hệ với chúng tôi tại Merinco. Chúng tôi có các chuyên gia có thể giới thiệu các sản phẩm tương thích với bạn.Theo: Join Better
Facebook Top
Zalo