Giỏ hàng

Đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi do thở máy ở bệnh nhân

Nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa việc đặt lại vị trí ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi liên quan đến máy thở ở bênh nhân.

GIỚI THIỆU

Viêm phổi do thở máy (VAP) là một trong những bệnh nhiễm trùng bệnh viện nghiêm trọng nhất xảy ra ở những bệnh nhân thở máy. Nhiều yếu tố nguy cơ đối với VAP đã được xác định trong y văn; tuy nhiên, vẫn còn thiếu các nghiên cứu kiểm tra mối liên quan giữa việc đặt lại vị trí ống nội khí quản (ETT) và sự gia tăng nguy cơ VAP. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện với mục đích điều tra tác động của việc tái đặt ETT và nguy cơ phát triển VAP.

PHƯƠNG PHÁP

Các nghiên cứu bệnh chứng phù hợp được thực hiện giữa các bệnh nhân thở máy được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại King Abdulaziz Medical City từ năm 2016 đến năm 2018. Các bệnh nhân có chẩn đoán VAP được ghi nhận đã được xác định và phù hợp với 4 đối chứng (trong vòng 10 năm). Lịch sử của việc đặt lại ETT (được định nghĩa là việc thay đổi vị trí đặt ống nội khí quản ban đầu của bệnh nhân) được khám phá trong các tệp y tế mẫu, cũng như các yếu tố rủi ro nhân khẩu học và bệnh tật khác. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để kiểm tra mối liên quan giữa việc đặt lại ETT và VAP.

KẾT QUẢ

Tổng số 24 trường hợp được xác định với chẩn đoán VAP được ghi lại trong quá trình nghiên cứu. Những trường hợp đó được so khớp với 81 đối chứng. Tuổi trung bình là 55 (độ lệch chuẩn 21) cho cả trường hợp và nhóm chứng. Bệnh nhân VAP có tiền sử tái đặt ống nhiều hơn (46%) so với nhóm chứng (29%). Những bệnh nhân có tiền sử đặt lại ETT có nguy cơ phát triển VAP cao gấp đôi so với những bệnh nhân không có tiền sử đặt lại ETT ( P = 0,13). Sau khi điều chỉnh yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, kết quả cho thấy bằng chứng về sự gia tăng nguy cơ VAP sau khi đặt lại ETT (tỷ lệ chênh lệch 3,1, khoảng tin cậy 95% 1,0–9,6).

KẾT LUẬN

Xác định lại vị trí đặt ống nội khí quản được coi là một yếu tố nguy cơ đối với VAP ở bệnh nhân ICU, và các biện pháp thích hợp nên được áp dụng để giảm chuyển động của ETT.

VAP là một trong những bệnh nhiễm trùng tại bệnh viện nghiêm trọng nhất xảy ra ở những bệnh nhân thở máy. Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ và Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ cùng định nghĩa VAP là “bệnh viêm phổi ở những bệnh nhân thở máy trong ít nhất 48 giờ và được đặc trưng bởi sự hiện diện của thâm nhiễm mới hoặc đang tiến triển, các dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân (nhiệt độ và số lượng tế bào máu), thay đổi đặc điểm đờm và phát hiện tác nhân gây bệnh”. Qua nhiều năm, tỷ lệ mắc bệnh của VAP đã giảm; tuy nhiên, nhiều báo cáo đã ước tính tỷ lệ này là từ 10% đến 20%. Một số bằng chứng đã báo cáo rằng VAP có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong, thở máy kéo dài và các chi phí liên quan đến sức khỏe.  

Sự hiện diện của ống nội khí quản (ETT) có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của VAP. Cơ chế sinh lý bệnh đã được công nhận cho thấy rằng ETT có thể ức chế sự bài tiết dịch nhầy, cản trở phản xạ ho và làm tổn thương bề mặt khí quản, do đó cho phép vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp dưới nhanh chóng.

Trong thực hành lâm sàng, độ sâu của ETT được xác định bằng cách thực hiện chụp X-quang phổi ngay sau khi đặt nội khí quản. Nếu đầu nhọn của ETT quá sâu hoặc quá nông, bác sĩ lâm sàng sẽ điều chỉnh lại vị trí của nó. Những chuyển động như vậy của ETT thường không thể tránh khỏi, tạo cơ hội cho phát triển vi khuẩn và do đó làm tăng nguy cơ VAP. Do sự không chắc chắn về mối liên hệ có thể có giữa việc đặt lại vị trí VAP và ETT, chúng tôi hướng đến nghiên cứu này để giải quyết mối liên quan giữa việc đặt lại vị trí ETT và sự gia tăng nguy cơ VAP ở bệnh nhân thở máy trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Dự đoán rằng những phát hiện của nghiên cứu này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng và bác sĩ điều trị hô hấp hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa VAP và ETT, đồng thời thiết lập một phép đo để đảm bảo định vị ETT chính xác.

Thiết kế nghiên cứu và thực hiện

Một nghiên cứu bệnh chứng phù hợp đã được thực hiện tại King Abdulaziz medical city, Riyadh, Ả Rập Xê Út từ năm 2016 đến năm 2018. Dữ liệu từ ICU của bệnh viện, bao gồm nhiều đơn vị chăm sóc quan trọng chuyên biệt, đã được sử dụng cho nghiên cứu này. Trong ICU, một nhóm đa ngành tuân theo các hướng dẫn và chiến lược được khuyến nghị để ngăn ngừa VAP. Kể từ năm 2015, bệnh viện đã sử dụng hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử cho tất cả bệnh nhân, trong đó tất cả thông tin sức khỏe được ghi lại, bao gồm chẩn đoán (sử dụng phân loại Quốc tế về Bệnh-10 [ICD-10]), kết quả xét nghiệm, báo cáo X-quang, quy trình, giới thiệu, và bất kỳ đơn thuốc y tế nào. Trong các hồ sơ này, bác sĩ trị liệu hô hấp thường ghi lại bất kỳ thông tin nào liên quan đến thao tác ETT và định dạng theo văn bản trong mỗi tệp điện tử của bệnh nhân. Thời gian nghiên cứu (2016–2018) được chọn để giảm ảnh hưởng của sai lệch phân loại đối với định nghĩa phơi nhiễm của nhà nghiên cứu cũng như nâng cao khả năng xác định chẩn đoán VAP bằng cách sử dụng các hồ sơ điện tử này.

Người tham gia nghiên cứu và thu thập dữ liệu

Các trường hợp trong nghiên cứu là bệnh nhân người lớn trên 16 tuổi được đặt nội khí quản trên 48 giờ và được xác định chẩn đoán VAP (được định nghĩa là chẩn đoán mã ICD). Định nghĩa về VAP trong bệnh viện thường dựa trên 3 tiêu chí: phát hiện X-quang, dấu hiệu nhiễm trùng đang diễn ra và kết quả xét nghiệm. Các đối chứng được chọn ngẫu nhiên từ tất cả các bệnh nhân được đặt nội khí quản > 48 giờ sử dụng dữ liệu ICU và tối đa 4 đối chứng phù hợp với từng trường hợp theo độ tuổi (nhóm 10 tuổi). Việc lựa chọn các điều khiển đã được thực hiện mà không cần thay thế. Dựa trên các tài liệu trước đây, VAP xảy ra từ 28% đến 32% bệnh nhân thở máy. Chúng tôi đã tính toán cỡ mẫu cần thiết cho nghiên cứu này xem xét cỡ ảnh hưởng bằng 3 (tỷ lệ chênh lệch [OR] = 3) với 32% dưới dạng phần trăm tiếp xúc giữa các đối chứng. Vì vậy, chúng tôi cần đưa vào 24 trường hợp VAP để phát hiện nguy cơ VAP tăng gấp 3 lần với alpha = 0,05 và 80% quyền hạn nếu chúng tôi so khớp 1 trường hợp với 4 đối chứng.

Một bảng thu thập dữ liệu được sử dụng để trích xuất thông tin về những bệnh nhân được chọn từ hồ sơ bệnh án điện tử của họ. Thông tin bao gồm nhân khẩu học, chỉ số khối cơ thể (bình thường, thừa cân và béo phì), ngày đặt nội khí quản, ngày chẩn đoán VAP, lý do đặt nội khí quản (được phân thành các loại chung: suy hô hấp, hôn mê và chấn thương) và loại ICU. Loại thương tích bao gồm những bệnh nhân đã từng bị bất kỳ loại thương tích nào như tai nạn giao thông đường bộ và ngã và đã được đặt nội khí quản do chấn thương này. Đặt lại ETT được định nghĩa trong nghiên cứu này là bất kỳ sự khác biệt nào giữa 2 lần đọc mức độ ETT và được thu thập từ hồ sơ y tế điện tử. Kết quả đọc đầu tiên được thực hiện ngay sau khi đặt nội khí quản, còn kết quả thứ hai thu được trong vòng 48 giờ sau khi đặt nội khí quản. Hơn nữa, là một phương pháp phân loại các bệnh đi kèm của bệnh nhân bao gồm 19 tình trạng, bao gồm suy tim sung huyết, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường có biến chứng, bệnh phổi mãn tính, bệnh gan nhẹ và nặng, liệt nửa người, bệnh thận, bệnh bạch cầu, ung thư hạch, khối u di căn và hội chứng suy giảm miễn dịch. Chúng tôi phân loại điểm số thành bốn loại như sau: 0 (không có bệnh đi kèm), 1–2 (nhẹ), 3–4 (trung bình) và ≥5 (nặng).

Nghiên cứu này đã được phê duyệt bởi Ủy ban phê duyệt IRB của Trung tâm Nghiên cứu Y tế Quốc tế King Abdullah (số SP18/224/R).

Phân tích thống kê

Các đặc điểm của bệnh nhân cho cả hai trường hợp được so sánh bằng cách sử dụng kiểm định Chi-square cho các biến phân loại nếu một hoặc nhiều tế bào có tần suất dự kiến ​​từ năm trở lên. Nếu không, thử nghiệm chính xác của Fisher sẽ được sử dụng, tức là sử dụng thử nghiệm t không ghép đôi cho các biến liên tục. Hồi quy logistic có điều kiện được sử dụng để ước tính OR với khoảng tin cậy 95% (CI) cho nguy cơ VAP. Mỗi yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn có liên quan đáng kể đến kết quả trong phân tích hồi quy đơn biến đã được nhập vào mô hình. Sau đó, các biến đã được đưa vào mô hình hồi quy logistic được chọn dựa trên sự thay đổi 10% trong OR của mối liên hệ giữa định vị lại ETT và VAP. Dữ liệu được phân tích trong STATA phiên bản 15 (StataCorp LLC, College Station, TX, USA).

Các kết quả

Tổng số 24 trường hợp được xác định là có chẩn đoán VAP được ghi nhận trong quá trình nghiên cứu. Đa số các trường hợp được so khớp (trong độ tuổi 10 tuổi) với 81 đối chứng, trong khi chỉ có 6 trường hợp VAP có <4 đối chứng do số lượng đối chứng đủ điều kiện trong dữ liệu hạn chế, do đó, tổng số 105 bệnh nhân được bao gồm trong phân tích. Tuổi trung bình là 55 tuổi (độ lệch chuẩn [SD] 23) đối với các trường hợp tuổi trung bình đối với nhóm chứng là 55 tuổi (SD 21). Khoảng 19 (79%) trường hợp là bệnh nhân nam, so với 58 (72%) nam ở nhóm chứng. Đặc điểm của các trường hợp và đối chứng phù hợp với độ tuổi được trình bày trong Bảng 1. So với nhóm chứng, VAP có nhiều khả năng xảy ra hơn trong ICU phẫu thuật - 37% trường hợp so với 12% nhóm bệnh chứng phù hợp, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê (P<0,05). Tỷ lệ mắc bệnh đi kèm cao hơn ở nhóm đối chứng so với bệnh nhân VAP. Hôn mê là chẩn đoán phổ biến nhất khi nhập viện ICU trong số cả hai trường hợp và các đối chứng phù hợp của họ.

Bảng 1. Đặc điểm của các trường hợp và các đối chứng phù hợp của chúng

Đặc điểm bệnh nhân

Số trường hợp 

(= 24), n (%)

Số kiểm soát 

(n = 81), n (%)

Tỷ lệ chênh lệch chất nhày

Khoảng tin cậy 95%

Tuổi (trung bình, độ lệch chuẩn)

55 (23,1)

55 (21,8)

NA

NA

Kích thước ETT (trung bình, độ lệch chuẩn)

7,2 (0,8)

7,4 (0,4)

NA

NA

Giới tính

    

 Nam giới

19 (79)

58 (72)

1

 

 Nữ giới

5 (21)

23 (28)

0,66

0,22-1,98

Loại ICU

    

 Y khoa

15 (62)

71 (87)

1

 

 Phẫu thuật

9 (37)

10 (12)

4,26

1,47-12,28

Chỉ số bệnh đi kèm Charlson

    

 0

5 (21)

21 (26)

1

 

 1-2

9 (37)

16 (20)

2,36

0,66-8,42

 3-4

3 (12)

14 (17)

0,90

0,18-4,38

 > 5

7 (29)

30 (37)

0,98

0,27-3,51

BMI (Chỉ số cơ thể)

    

 Bình thường

8 (33)

31 (38)

1

 

 Thừa cân

10 (42)

26 (32)

1,49

0,51-4,32

 Béo phì

6 (25)

24 (29)

0,96

0,29-3,16

Lý do đặt nội khí quản

    

 Suy hô hấp

9 (37)

29 (36)

1

 

 Hôn mê

10 (42)

41 (51)

0,78

0,28-2,17

 Chấn thương

5 (21)

11 (13)

1,46

0,40-5,34

ETT = Ống nội khí quản, OR = Tỷ lệ chênh lệch, CI = Khoảng tin cậy, ICU = Chăm sóc tích cực
NA = Không có

Bệnh nhân VAP có tiền sử tái đặt lại ETT nhiều hơn (46%) so với nhóm chứng (29%). Những bệnh nhân có tiền sử đặt lại ETT có nguy cơ phát triển VAP cao gấp đôi so với những bệnh nhân không có tiền sử đặt lại ETT (P = 0,13) [Bảng 2]. Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn (giới tính, bệnh đi kèm và chẩn đoán ICU), kết quả phân tích điều chỉnh cho thấy bằng chứng về sự gia tăng nguy cơ VAP sau khi tái định vị ETT (OR 3,1, 95% CI 1,0–9,6).

Bảng 2. Tỷ lệ chênh lệch và khoảng tin cậy 95% liên quan giữa tiền sử đặt lại ống nội khí quản và viêm phổi do máy thở
Lịch sử tái đặt ETT Tất cả bệnh nhân (%)Số trường hợp (%)Số kiểm soát (%)Khoảng tin cậy 95%
    Chưa điều chỉnhĐã điều chỉnh
Không

70 (66)

13 (54)

57 (70)

1

1

35 (33)

11 (46)

24 (29)

2,25 (0,85-5,97)

3,12 (1,01-9,66)

*OR được điều chỉnh theo giới tính, bệnh đi kèm và chẩn đoán ICU. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các trường hợp có nguy cơ cao phát triển VAP sau khi tái đặt ETT. Nguy cơ gia tăng VAP vẫn tồn tại mặc dù đã điều chỉnh các tác động gây nhiễu tiềm tàng của giới và bệnh đi kèm.

Nguồn: Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ - Viện Y tế

 
Liên hệ Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Merinco - đơn vị phân phối các Thiết bị Y tế Gia đình và Bệnh viện tại Việt Nam
Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà, số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 02437765118
Email: merinco.sales@gmail.com
Website: meplus.vn / merinco.com.vn / merinco.vn

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo