Giỏ hàng

7 bước cơ bản khi thực hiện hút đờm khí quản bằng xông hút đờm khí quản

Tổng Quan

Mở khí quản là một thủ thuật phẫu thuật giúp một người thở tốt hơn. Mở khí quản cần được giữ sạch sẽ và không có chất nhầy và dịch tiết.

 

Hút đờm thường xuyên bằng xông hút chuyên dụng thường xuyên có thể giúp loại bỏ các chất nhầy có thể tích tụ theo thời gian. Sử dụng áp lực hút tối thiểu, không đi quá sâu vào đường thở và đưa oxy vào đường thở trước khi hút đờm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng khi hút đờm qua mở khí quản.

 

Bạn có thể tự hút đờm khí quản bằng xông hút đờm kín sau khi đã học cách thực hiện an toàn và hiệu quả. Y tá chăm sóc tại nhà hoặc bệnh viện có thể hướng dẫn bạn thủ thuật này trước hoặc sau khi xuất viện.

 

Có hai cách hút đờm khí quản: hút mở và hút kín. Hút mở dử dụng xông hút một lần để hút dịch khỏi đường thở. Người đang thở máy cần phải ngắt kết nối trong quá trình hút mở.

 

Xông hút đờm kín cho phép sử dụng lại cùng một xông hút nhiều lần. Đối với người đang thở máy, hút kín cũng cho phép giữ nguyên đường ống thở.

 

Các bước sử dụng xông hút đờm khí quản

Các bước cụ thể để hút khí quản tùy thuộc vào loại xông bạn có. Nhìn chung, bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện các bước sau:

 1. Tăng lượng oxy vào cơ thể trước khi tiến hành hút đờm. Điều này có thể bao gồm hít thở sâu nếu có thể hoặc tăng lượng ô-xy trong máy thở.

 2. Tháo ống thông ra khỏi khí quản.

 3. Không đưa xông hút sâu hơn đầu trong của đường thở.

 4. Hút không quá 15 giây và ở áp suất không cao hơn 200 mmHg. Một số nguồn khuyến nghị từ 120 đến 140 mmHg và lưu ý rằng áp suất không được cao hơn mức cần thiết để loại bỏ chất nhầy.

 5. Tháo xông hút

 6. Nếu hút nhiều lần, hãy đợi ít nhất 10 đến 15 giây trước khi hút lại.

 7. Lặp lại không quá ba lần (hút tổng cộng bốn lần trong một lần) để tránh tình trạng thiếu oxy.

 

Cách chăm sóc mở khí quản

Bạn có thể chăm sóc ống mở khí quản của mình bằng một vài bước cơ bản.

 • Cố gắng cố định ống khí quản bằng băng phẫu thuật và băng keo. Sau một thời gian, lỗ mở ở khí quản của bạn có thể lành lại nên không cần băng và băng keo nữa.

 • Hút đờm khí quản để giữ cho đường thở thông thoáng.

 • Làm sạch ống thông bên trong (lớp lót) hoặc thay thế nếu cần để tránh tắc nghẽn.

 • Đậy ống bằng gạc y tế khi tắm để tránh nước vào.

 

Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc y tá biết biết nếu da xung quanh khí quản bị đỏ hoặc sưng, vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.


Theo: Healthline
Facebook Top
Zalo