Giỏ hàng

Hút dịch đờm khí quản: Hút đờm khí quản là gì và cách thực hiện (phần 1)

Tóm tắt

Hút dịch đờm khí quản là một thủ thuật giúp làm sạch dịch tiết nhầy ở những người có ống thông khí quản. Một số cá nhân có thể cần hút dịch thường xuyên, ví dụ như khi họ bị bệnh phổi.

 

Người lớn thường biết cách hút dịch khí quản của mình hoặc có người chăm sóc biết cách. Tuy nhiên, có thể cần hai người lớn được đào tạo để thực hiện thủ thuật này cho trẻ em được mở khí quản. Thủ thuật này có thể hữu ích trong một số trường hợp mà việc ho không đủ để làm sạch đờm khỏi đường thở. Nhìn chung, quy trình hút đờm khí quản khá an toàn và không đi kèm với nhiều biến chứng hay rủi ro. Hút dịch khí quản thường xuyên có thể có lợi cho việc chăm sóc mở khí quản nói chung và giúp kiểm soát đường thở.

 

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo có thể tư vấn tốt nhất về loại và tần suất hút dịch mà một người cần. Thông thường, bác sĩ có thể xác định thông tin này trên cơ sở cá nhân.

 

Mục đích của việc hút đờm khí quản

Hút đờm khí quản giúp làm sạch chất nhầy và dịch tiết xung quanh lỗ khí quản và đường hô hấp dưới.

 

Một người được đặt ống mở khí quản thường tống xuất một số chất tiết ra ngoài bằng cách ho. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dịch tiết có thể tích tụ và cần phải hút. Nếu không hút dịch khí quản, chất nhầy và các dịch tiết khác có thể tích tụ và gây khó thở.

 

Bao lâu thì nên hút đờm khí quản một lần?

Tần suất hút đờm khí quản khác nhau ở mỗi người và tùy thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ, người mới mở khí quản hoặc có tình trạng bệnh lý gây tiết nhiều chất nhầy có thể cần hút thường xuyên hơn.

 

Trong khi những người mới mở khí quản có thể cần hút thường xuyên, nhu cầu này sẽ giảm dần khi cơ thể thích nghi với ống mở khí quản. Ngoài ra, việc hút dịch mở khí quản thường thường xuyên hơn ở những người không thể ho đúng cách để tống đờm ra ngoài.

 

Bác sĩ thường đánh giá những người đã mở khí quản để tìm các dấu hiệu tắc nghẽn đường thở, chẳng hạn như thở khò khè hoặc khó thở. Những dấu hiệu này thường cho thấy có thể cần phải hút đờm khí quản. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ trách việc chăm sóc bệnh nhân có thể tư vấn khi nào cần hút và tần suất hút.

 

Hút đờm khí quản có đau không?

Hút đờm khí quản không gây đau, nhưng bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu ở nhiều mức độ khác nhau. Hút nhẹ nhàng, không đi quá sâu vào đường thở, có thể giúp giảm mức độ khó chịu mà bệnh nhân có thể gặp phải.

 

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngừng hút nếu bệnh nhân nhận thấy bất kỳ sự khó chịu đáng kể nào trong quá trình thực hiện.

 

Thiết bị cần để hút đờm khí quản

Người chăm sóc hoặc người chăm sóc được đào tạo và có kinh nghiệm có thể thực hiện hút khí quản.

 

Nhìn chung, bộ thiết bị sau đây là cần thiết cho quy trình này:

 
  • máy hút đờm có ống nối

  • thiết bị bảo hộ cá nhân sạch và vô trùng như găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ

  • nước muối vô trùng

  • ống hút đờm/dụng cụ hút dịch khí quản vô trùng

 

Sau khi hút, điều cần thiết là phải giữ cho công cụ hút đờm sạch sẽ và an toàn cho lần thực hiện tiếp theo.Theo: Medical News Today

Facebook Top
Zalo