Giỏ hàng

Phẫu thuật mở khí quản ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Bản thân phẫu thuật mở khí quản có thể không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn nhiều bằng tình trạng bệnh lý khiến bạn phải phẫu thuật mở khí quản.

Người phải mở khí quản có sống được lâu không? Đây là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi không may phải mở khí quản tạm thời hoặc chung sống vĩnh viễn với ống mở khí quản.

Các bác sĩ thực hiện một thủ thuật được gọi là mở khí quản khi một cá nhân gặp khó khăn khi thở. Khó thở có thể do nhiều lý do khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là tắc nghẽn hoặc không thể tự thở. Đôi khi, các biến chứng y khoa phát sinh đòi hỏi các bác sĩ phải can thiệp để bảo vệ tính mạng của bạn nếu bạn đang mắc các tình trạng liên quan đến đường thở như khó thở. 

Trong phẫu thuật mở khí quản, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một lỗ mở thông ra da dẫn vào khí quản ở phía trước cổ của bạn . Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ống mở khí quản vào lỗ thông ra da để không khí được đưa trực tiếp vào phổi - cho phép bạn thở.

Một số người có thể cần phẫu thuật mở khí quản tạm thời, trong khi những người khác có thể cần phẫu thuật mở khí quản vĩnh viễn. Việc hiểu được những biến chứng do mở khí quản và liệu những biến chứng này có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn hay không có thể giúp bạn có góc nhìn rộng hơn về thủ thuật này

 

Tuổi thọ trung bình sau khi phẫu thuật mở khí quản là bao nhiêu?

Mở khí quản không phải là yếu tố quyết định tuổi thọ mà chính tình trạng sức khỏe của bạn và lý do bạn phải thực hiện thủ thuật mở khí quản mới là yếu tố quyết định. Đặc biệt, một số tình trạng bệnh lý lâu dài (mãn tính) có thể làm giảm tuổi thọ sau khi mở khí quản. Tương tự như vậy, tuổi tác cũng có thể là yếu tố dự đoán tuổi thọ.

Tuy nhiên, mặc dù sức khỏe tiềm ẩn thường có ảnh hưởng lớn hơn, tuy nhiên mở khí quản lâu dài CÓ mối tương quan với tuổi thọ ngắn hơn - ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến mở khí quản cao nhất bao gồm trẻ sơ sinh, người hút thuốc và người lớn tuổi.

Tuổi thọ của bệnh nhân mở khí quản tạm thời

Bác sĩ có thể thực hiện mở khí quản tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Đối với những cá nhân không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn lớn nào khác ảnh hưởng thì mở khí quản không gây ra rủi ro lớn đối với sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của họ.

Tuổi thọ của bệnh nhân mở khí quản vĩnh viễn

Trong hầu hết các trường hợp, những người cần mở khí quản vĩnh viễn có xu hướng mắc nhiều tình trạng bệnh lý lâu dài (mãn tính) hoặc nghiêm trọng hơn khiến việc tự hít thở là không thể hoặc cực kì khó khăn. Các nghiên cứu cho thấy một mình phẫu thuật mở khí quản không phải là yếu tố dự báo về tuổi thọ của bạn. Tuy nhiên, khi kết hợp với bệnh tật hoặc chấn thương nghiêm trọng hơn, việc mở khí quản co thể dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ cao hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ năm 2016 với 187 người phải sống phụ thuộc vào phẫu thuật mở khí quản đã nhập viện từ năm 2009 đến năm 2015 đã được phân loại dựa trên nguyên nhân gây ra phẫu thuật mở khí quản. Các bệnh nhân được chia làm 3 bệnh lý yêu cầu mở khí quản: là tắc nghẽn phổi, tắc nghẽn thần kinh, hoặc tắc nghẽn đường thở. Trong toàn bộ nhóm nghiên cứu, 45 người tham gia đã tử vong trong khoảng thời gian đó, với thời gian trung bình đến khi tử vong là 9,8 tháng sau khi mở khí quản.

Trong khi đó, tỷ lệ sống sót chung là 83% sau 1 năm sau khi mở khí quản và 68% sau 5 năm. Tuy nhiên, trong nhóm tử vong, những người có vấn đề về phổi là nguyên nhân gây ra phẫu thuật mở khí quản có thời gian tử vong nhanh nhất và trẻ em có vấn đề về thần kinh ít có khả năng được phẫu thuật đóng lỗ mở khí quản hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác năm 2016 liên quan đến người lớn tuổi đang thở máy sau khi mở khí quản. Nghiên cứu này bao gồm những người tham gia được đưa vào và sau đó xuất viện khỏi ICU sau khi mở khí quản và đang thở máy từ năm 1999 đến năm 2013.

Tổng cộng có 114 người tham gia vào quá trình đánh giá và khảo sát. Vào thời điểm xuất viện, 59 người phụ thuộc vào máy thở, trong khi 55 người còn lại đã cai máy thở trước khi xuất viện từ ICU. Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù chất lượng cuộc sống không lý tưởng — dựa trên kết quả khảo sát — nhưng tỷ lệ sống sót ở cả hai phân nhóm người tham gia đều không khác biệt đáng kể. Tỷ lệ sống sót sau 1 năm là 73% đối với nhóm phụ thuộc vào máy thở và 69% đối với nhóm đã cai máy thở. Sau 5 năm, tỷ lệ này lần lượt là 40% và 42%.

Cũng giống như nghiên cứu nhi khoa, những người tham gia có vấn đề về phổi có nhiều khả năng phải nằm viện lâu hơn ở ICU, đặc biệt là nếu họ phụ thuộc vào máy thở. Lưu ý rằng những người lớn tham gia mắc bệnh mãn tính và được chuyển đến bệnh viện tuyến ba sau khi xuất viện từ cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Tuổi thọ trung bình của những người phải mở khí quản liên quan đến COVID-19

SARS-CoV-2, một loại vi-rút đường hô hấp trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây khó thở. Do đó, một số người mắc COVID-19 nghiêm trọng sau khi nhập viện cần phải mở khí quản và đặt nội khí quản để giảm các vấn đề về hô hấp và tăng lượng oxy hấp thụ. Điều này đặc biệt đúng vào đầu năm khi vắc-xin và các loại thuốc đã được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng vẫn chưa được phổ biến.

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét dữ liệu từ những người lớn trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 cần phải đặt nội khí quản ngắn hạn vì COVID-19. 

Có 51 người tham gia, chủ yếu là nam giới, với độ tuổi trung bình là 52. Theo nghiên cứu, thời gian đặt ống nội khí quản ngắn không có tác động trực tiếp đến tuổi thọ.

Trong khi nhóm này có tỷ lệ tử vong chung là 66,66%, thì tỷ lệ này không liên quan đến các vấn đề về khí quản mà liên quan đến sự tiến triển của COVID-19 và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khiến tác động của vi-rút trở nên trầm trọng hơn.

Các biến chứng thường gặp khi phẫu thuật mở khí quản

Cũng như bất kỳ ca phẫu thuật nào, phẫu thuật mở khí quản cũng có một số rủi ro. Các biến chứng nghiêm trọng nhất, mặc dù hiếm gặp, có xu hướng bao gồm:

  • phản ứng dị ứng với thuốc gây mê

  • hình thành mô sẹo tại vết rạch khí quản hoặc trong khí quản

  • các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi hoặc viêm khí quản.

Các vấn đề khác có thể bao gồm:

  • tổn thương tuyến giáp

  • xẹp phổi

  • hình thành mô liên kết và mạch máu trong đường thở (mô hạt)

  • Tràn khí dưới da

  • tổn thương vùng xung quanh lỗ mở khí quản

  • đường hầm bất thường giữa hai phần của cơ thể (hình thành lỗ rò)

Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật mở khí quản

Một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật mở khí quản là giữ cho ống mở khí quản và lỗ mở (vị trí rạch) sạch sẽ và cảnh giác với các dấu hiệu nhiễm trùng.

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn chăm sóc hoặc chỉ dẫn mà các bác sĩ và y tá đề ra. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo thay ống nội khí quản theo hướng dẫn được khuyến nghị, thường là một đến ba tháng một lần.

Bạn cũng không nên ngâm ống thông khí quản và lỗ thông trong nước. Lưu ý rằng các ca phẫu thuật mở khí quản ngắn hạn sẽ có lỗ mở ra da tự đóng lại sau khi bác sĩ phẫu thuật tháo ống. Đối với các ca phẫu thuật mở khí quản dài hạn, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung để đóng lỗ mở khí quản.

Tham khảo cách chăm sóc ống mở khí quản tại đây

Tóm lại

Phẫu thuật mở khí quản là phẫu thuật giúp đảm bảo một cá nhân bị liệt, tắc nghẽn đường thở hoặc các tình trạng hô hấp khó khăn khác có thể thở bình thường khi việc tự thở trở nên khó khăn do những tình trạng kể trên.

Tuổi thọ thường không bị ảnh hưởng khi mở khí quản tạm thời, với điều kiện là người được mở khí quản không mắc các bệnh lý nền mãn tính.

Với phẫu thuật mở khí quản dài hạn hoặc vĩnh viễn, tình trạng sức khỏe nền của bạn và việc bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao (trẻ sơ sinh, người hút thuốc và người lớn tuổi) sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ nhiều hơn là quy trình mở khí quản và thiết bị mở khí quản.


Theo: Healthline
Facebook Top
Zalo