Giỏ hàng

Phương pháp điều trị sẹo mổ đẻ tốt nhất

Nếu bạn được bác sĩ chỉ định phải sinh mổ hay bạn lựa chọn sinh mổ, bạn có đang thắc mắc vết mổ của mình sẽ trông như thế nào và bạn phải làm gì để giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo sau đó. Hiện nhiều phương pháp điều trị sẹo không kê đơn đã xuất hiện khá phổ biến trên thị trường như kem gel sẹo, tinh chất, tinh dầu hay miếng dán sẹo được tuyên bố giúp giảm thiểu sẹo xấu sau sinh mổ. Nhưng thật khó để xác định phương pháp điều trị nào sẽ mang lại hiệu quả thực sự. Với những bằng chứng được tổng hợp từ các nghiên cứu lâm sàng cũng như ý kiến từ chuyên gia, Merinco sẽ giúp bạn xác định đâu là cách điều trị sẹo mổ đẻ tốt nhất.

Tổng quan về sinh mổ 

Theo Tổng cục Thống kê, khoảng ⅓ tổng số ca sinh ở Việt Nam là sinh mổ. Trong quá trình sinh mổ, bác sĩ sẽ tạo ra 2 vết rạch: một vết đi qua phần da bụng dưới, cách lông mu 2-5 cm và một vết rạch qua tử cung. Phần lớn các ca sinh mổ đếu được bác sĩ thực hiện rạch ngang vì phần thấp nhất của tử cung là phần mỏng nhất, ít chảy máu nhất. Vết rạch thường dài khoảng 11-15 cm.

Ngoài việc đóng miệng vết rạch mổ bẳng các mũi chỉ khâu (có thể dùng chỉ tự tiêu), vết mổ đẻ còn được đóng bằng 2 cách sau:
» Kẹp phẫu thuật: Kim bấm có thể là một lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp so với chỉ khâu. Đối với vết mổ đẻ rạch ngang, kim ghim phẫu thuật có thể tháo ra sau 3-4 ngày. 
» Keo dán da sinh học: Khi xịt lên vết mổ, keo sẽ từ từ đặc lại, tạo thành lớp màng phủ kín vết thương. Sử dụng keo dán sinh học sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn và ít để lại sẹo hơn so với các cách trên. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ phải cần nhắc tới rất nhiều yếu tố trước khi áp dụng cách này chẳng hạn như vết rạch, lượng mỡ, tình trạng da bụng của sản phụ.

Sẹo mổ đẻ

Khi vết mổ lành lại, quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể có thể diễn ra quá mức dẫn đến sẹo lồi lên và đổi màu. Những vết sẹo này có thể được phân thành 2 loại: sẹo phì đại và sẹo lồi.

Sẹo phì đại xuất hiện là do cơ thể sản sinh collagen quá mức trong quá trình lành vết thương, dẫn đến sẹo lồi lên và đỏ.

Sẹo lồi cũng được hình thành tương tự như sẹo phì đại nhưng đặc điểm chính để phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại là giới hạn sẹo. Sẹo lồi có thể phát triển vượt ra ngoài giới hạn vết thương ban đầu. Những vết sẹo này nổi lên, chuyển từ đỏ sang nâu và thường sần sùi. Sẹo lồi có thể dày lên và tiếp tục phát triển theo thời gian nếu không được điều trị sớm. Người có da sẫm màu dễ hình thành sẹo lồi hơn.

Cách điều trị sẹo mổ đẻ tốt nhất

Tất cả các vết rạch phẫu thuật bao gồm cả vết mổ đẻ đều sẽ để lại sẹo. Dù sẹo không thể biến mất hoàn toàn nhưng nó có thể được cải thiện đến khi mắt thường của chúng ta khó nhìn thấy được. Ngoài việc chăm sóc vết thương đúng cách, bước đầu tiên bạn nên làm để ngăn ngừa sẹo xấu là bắt đầu điều trị sẹo ngay sau 10-14 ngày kể từ khi phẫu thuật. Đồng thời, tham khảo những phương pháp điều trị sẹo đã được công bố an toàn và hiệu quả nhằm tránh tiền mất tật mang, vết sẹo lại càng tệ hơn. 

Bài báo "Tổng quan về phòng ngừa và quản lý sẹo phẫu thuật" được đăng trên Tạp chí Khoa học Y tế Hàn Quốc đã liệt kê các phương pháp điều trị sẹo sau phẫu thuật, bao gồm cả sẹo mổ đẻ. Các phương pháp điều trị sẹo phì đại, sẹo lồi bao gồm gel silicone, miếng dán chống sẹo silicone, tiêm steroid, liệu pháp áp lực, đi laser và phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, liệu pháp xạ trị và hóa trị như 5-fluorouracil và bleomycin có thể được sử dụng cho sẹo lồi.

Như bạn có thể thấy, hầu hết các phương pháp điều trị sẹo sau phẫu thuật đều xâm lấn, ngoại trừ kem gel silicone và miếng dán sẹo silicone. Theo một ấn phẩm trên tạp chí Molecular Medicine, “miếng dán sẹo silicone được đánh giá là một phương pháp kiểm soát sẹo hiệu quả kể từ khi được ra mắt vào đầu những năm 1980 và tác dụng điều trị của nó đối với các vết sẹo phì đại, sẹo lồi đã được ghi nhận rõ ràng trong tài liệu”. 

Với những minh chứng về độ an toàn và tính hiệu quả đối với sẹo, miếng dán sẹo silicone được xem như là phương pháp điều trị sẹo mổ đẻ không xâm lấn tốt nhất hiện nay, không gây đau, ít tác dụng phụ.

Giải pháp của chúng tôi

Miếng dán sẹo RemScar TR là miếng dán tự dính đến từ Hàn Quốc được thiết kế để điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo thâm do chấn thương, phẫu thuật, thẩm mỹ, bỏng,... Với chất liệu 100% silicone y tế, miếng dán trị sẹo giúp cấp ẩm dưỡng ẩm làm mềm vết sẹo, tạo lực ép nhẹ nhàng liên tục làm phẳng sẹo, đồng thời bảo vệ sẹo khỏi ánh nắng mặt trời, cân bằng sắc tố da melanin làm nhạt màu sẹo. Đặc biệt, 1 miếng dán sẹo có thể giặt và tái sử dụng trong 30 ngày, hoặc nên thay thế khi miếng dán đã mòn, giảm độ dính.  

RemScar TR là một trong những sản phẩm trị sẹo được các bác sĩ Hàn khuyên dùng và được người dân Hàn tin tưởng lựa chọn. Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hình thành sẹo xấu hữu hiệu. 

Facebook Top
Zalo