Giỏ hàng

Những lợi ích sức khỏe của nhân sâm

 

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung được làm từ rễ thịt của cây nhân sâm. Có nhiều loại nhân sâm khác nhau, nhưng nhân sâm Mỹ (Panax qu vayefolius) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng) là phổ biến nhất. Nhân sâm cũng có thể được phân loại thành nhân sâm tươi, nhân sâm trắng hoặc nhân sâm đỏ. Nhân sâm tươi được thu hoạch trong vòng bốn năm, nhân sâm trắng từ bốn đến sáu năm và nhân sâm đỏ sau ít nhất sáu năm.

Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng nhân sâm hàng ngàn năm để cải thiện sức khỏe tổng thể. Bạn cũng có thể tìm thấy thực phẩm chức năng có chứa một hoặc nhiều loại nhân sâm có tác dụng tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng.

Cả nhân sâm châu Á và nhân sâm Mỹ đều được coi là chất thích ứng— hay còn hiểu là chất tự nhiên có thể giúp cơ thể chống lại và “thích nghi” với căng thẳng. Chúng cũng chứa ginsenoside là thành phần hoạt chất chính. Những hợp chất này có thể hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm căng thẳng và viêm nhiễm.

 

Lợi ích của nhân sâm

Các nghiên cứu ở người đã tìm thấy nhân sâm có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm cholesterol, giảm viêm và cải thiện năng lượng. Nhưng các nghiên cứu này thường bị hạn chế và có quy mô nhỏ. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng hơn trên con người để hiểu đầy đủ về cách nhân sâm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Có thể giúp hạ đường huyết

Nghiên cứu cho thấy nhân sâm châu Á có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu tổng hợp vào năm 2016 cho thấy nhân sâm giúp những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cải thiện mức đường huyết lúc đói (lượng đường trong máu đo được sau khi không ăn).

Nhân sâm cũng giúp cải thiện lượng insulin sau bữa ăn và đánh giá mô hình cân bằng nội môi về mức độ kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nhân sâm không giúp thay đổi lượng đường huyết sau ăn hay insulin lúc đói. Nhân sâm cũng không có hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân đang dùng thuốc hạ đường huyết đường uống hoặc insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Một đánh giá khác cho thấy nhân sâm có tác dụng giảm đường huyết lúc đói tốt hơn so với giả dược. Tuy nhiên, tác động tổng thể lên lượng đường trong máu là rất nhỏ và những người tham gia đã kiểm soát được lượng đường trong máu. Do đó, việc giảm nhẹ nồng độ glucose có thể không đáng kể để chứng minh nhân sâm làm giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường. Nhân sâm cũng không ảnh hưởng đến insulin lúc đói theo các nghiên cứu gần đây.

Mặc dù nghiên cứu ban đầu đầy hứa hẹn nhưng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh nhân sâm giúp ích cho lượng đường trong máu như thế nào. Nhiều đánh giá bao gồm các loại và liều lượng khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả. Một đánh giá cũ hơn cũng kết luận rằng nhân sâm châu Á không có đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh loại thảo dược này giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Có thể giúp giảm cholesterol

Nghiên cứu hạn chế cho thấy nhân sâm có thể giúp giảm mức cholesterol góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đau tim.

Một nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy nhân sâm giúp giảm chất béo trung tính (chất béo trong máu), cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. LDL thường được coi là cholesterol "xấu" mà làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, dùng nhân sâm không ảnh hưởng đến nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL). HDL được gọi là cholesterol “tốt” và giúp loại bỏ LDL ra khỏi máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy nhân sâm Châu Á giúp giảm cholesterol LDL chứ không làm giảm mức HDL. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường đã giảm cholesterol toàn phần và LDL khi dùng ít nhất 2g nhân sâm châu Á một ngày.

Nó có thể giúp giảm viêm

Nhân sâm là một chất thích nghi, một chất tự nhiên được cho là giúp cơ thể kiểm soát căng thẳng. Ngoài ra, nhân sâm còn có chất chống oxy hóa được gọi là ginsenoside có thể giúp giảm viêm và áp lực oxy hóa gây tổn hại tế bào. Về lý thuyết, những đặc tính này cho phép nhân sâm giúp giảm viêm liên quan đến bệnh mãn tính. Tuy nhiên, thử nghiệm trên người đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau.

Một nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy nhân sâm giúp giảm đáng kể mức protein phản ứng C (CRP), biểu hiện tình trạng viêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ bao gồm những người tham gia đã có mức CRP tăng cao. Nghiên cứu cũ hơn cũng cho thấy nhân sâm làm giảm các dấu hiệu viêm như interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u (alpha TNF-a). Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy nhân sâm không có tác dụng làm giảm mức CRP.

Mặc dù nhân sâm có thể giúp giảm một số dấu hiệu viêm nhưng chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để chứng minh tính hiệu quả của nó trong việc điều trị viêm.

Nó có thể cải thiện mức năng lượng

Trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhân sâm dường như có đặc tính kích thích. Do đó, nhân sâm có thể giúp kích thích hệ thần kinh và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên, tác dụng này chưa được xác nhận do thử nghiệm trên người còn hạn chế. Nghiên cứu hiện có cũng tập trung vào những người tham gia cảm thấy mệt mỏi do ung thư hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Một đánh giá năm 2018 cho thấy nhân sâm Mỹ giúp giảm mệt mỏi liên quan đến bệnh mãn tính. Những người tham gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​việc uống 2.000 miligam (mg) nhân sâm Mỹ mỗi ngày trong 8 tuần. Một đánh giá khác cho thấy nhân sâm Mỹ có tác dụng tương tự trong việc giảm mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư trưởng thành.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhân sâm thường được quảng cáo như một liệu pháp thay thế giúp điều trị và ngăn ngừa cảm lạnh và cúm thông thường. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rễ cây nhân sâm châu Á có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút. Một nghiên cứu trên 100 người trưởng thành khỏe mạnh cũng cho thấy uống 2 g nhân sâm châu Á mỗi ngày trong 8 tuần đã giúp tăng mức độ tế bào miễn dịch. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn có quy mô nhỏ và chưa được thực hiện đầy đủ và một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Một chiết xuất nhân sâm của Mỹ, COLD-FX (CVT-E002), đã được nghiên cứu để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu nhỏ năm 2006 ở người lớn từ 65 tuổi trở lên cho thấy uống hai viên 200 mg trong 4 tháng giúp giảm thời gian và nguy cơ mắc các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ bao gồm 43 người lớn trong cùng một cộng đồng. Những người tham gia cũng không trải qua đợt bùng phát cúm và được tiêm phòng cúm sau một tháng điều trị bằng nhân sâm.

Một đánh giá nghiên cứu khác năm 2020, bao gồm 10 thử nghiệm lâm sàng với nhân sâm Mỹ và châu Á, cho thấy nhân sâm có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp theo mùa. Tuy nhiên, điều này không đủ bằng chứng để khẳng định rằng nhân sâm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại hoặc ngăn ngừa bệnh tật.


Theo: Health
Facebook Top
Zalo