Giỏ hàng

Nhân sâm đỏ cải thiện sức khỏe tiêu hóa, chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

 

 

 

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Giáo sư Kwon In-gyu thuộc Khoa Dạ dày tại Bệnh viện Gangnam Severance đã tiết lộ những lợi ích sức khỏe đáng kể của việc sử dụng nhân sâm đỏ đối với bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật.

 

Nghiên cứu tập trung vào những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư dạ dày và tuyến tụy. Những bệnh nhân này là những người thường bị rối loạn tiêu hóa sau phẫu thuật và phải thay đổi thói quen đại tiện do phẫu thuật cắt bỏ các mô tiêu hóa.

 

Nghiên cứu bao gồm 60 bệnh nhân, chia thành hai nhóm - 40 người bị ung thư dạ dày và 20 người bị ung thư tuyến tụy.

 

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận 2 gam hồng sâm hoặc giả dược hàng ngày trong hai tháng, bắt đầu một tháng sau khi phẫu thuật.

 

Tác dụng của việc sử dụng nhân sâm đỏ được theo dõi bằng Bảng câu hỏi về chất lượng cuộc sống của Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu (EORTC-QLQ-C30) và các chỉ số sức khỏe khác nhau, bao gồm chức năng tiêu hóa, thói quen đại tiện, tình trạng dinh dưỡng và hệ vi sinh vật đường ruột.

 

Kết quả cho thấy nhóm dùng hồng sâm đã cải thiện 43% tần suất thải khí mỗi ngày, giảm từ mức trung bình 11,8 lần ở nhóm đối chứng xuống còn 6,7 lần.

 

Đánh giá chất lượng cuộc sống cho thấy trong khi nhóm dùng giả dược báo cáo mức độ hài lòng về sức khỏe tổng thể sau phẫu thuật giảm 15%. Trong khi đó, nhóm sử dụng nhân sâm vẫn duy trì mức độ hài lòng với sức khoẻ bản thân ở mức tương tự như trước khi phẫu thuật.

 

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự gia tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, với mật độ Lactobacillus và Akkermansia tăng gấp đôi ở nhóm nhân sâm so với nhóm đối chứng. Tỷ lệ Lactobacillus tăng từ 12,3% lên 23,9% và Akkermansia từ 0,63% lên 1,47%.

 

Giáo sư Kwon cho biết: “Những phát hiện này xác nhận rằng nhân sâm đỏ không chỉ cải thiện các triệu chứng tiêu hóa sau phẫu thuật và thói quen đi đại tiện khó chịu, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư tiêu hóa mà còn làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi trong ruột”. Nghiên cứu này đã không ghi nhận nhiều các tác dụng phụ ở bệnh nhân ung thư và kết quả cho thấy sự cải thiện hiệu quả các triệu chứng là rất đáng kể. Điều này xác nhận rằng nhân sâm đỏ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ an toàn cho bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh nhân phẫu thuật khác.”



Theo: Korea Biomedical Review
Facebook Top
Zalo