Giỏ hàng

Máy theo dõi đường huyết liên tục hoạt động như thế nào?

Máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) là thiết bị y tế được sử dụng để giám sát đường huyết của người bệnh tiểu đường. Thay vì chỉ đo mức đường huyết trong một khoảng thời gian nhất định, CGM giúp đo mức đường huyết liên tục trong suốt 24 giờ mỗi ngày.

Máy đo đường huyết là một thiết bị y tế điện tử hỗ trợ kiểm soát và nắm rõ tình trạng đường huyết tại nhà tuyệt vời, tuy nhiên nó chỉ cung cấp chỉ số đường huyết tại thời điểm đo. Nhưng để theo dõi mức đường huyết cả ngày lẫn đêm, Continuous Glucose Monitor (CGM) hay còn gọi là Máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp ích. CGM được FDA phê duyệt và tự động đọc chỉ số đường huyết sau mỗi 5-15 phút.

Máy đo đường huyết liên tục giúp theo dõi và phát hiện kịp thời những thay đổi trong mức đường huyết. Điều này giúp người dùng và bác sĩ nắm rõ được tình trạng bệnh tiểu đường, đồng thời tìm cách quản lý nó tốt hơn. 

Máy theo dõi đường huyết liên tục hoạt động như thế nào?

CGM đo lượng đường huyết bằng cách sử dụng một cảm biến tí hon đặt dưới da bụng hoặc phía sau cánh tay một cách nhanh chóng mà không gây đau đớn. Cảm biến này được kết nối với một máy đọc được gọi là đầu đọc và có thể cất nó trong trong túi quần hoặc kẹp vào thắt lưng. 

Cảm biến sẽ đo lượng đường huyết liên tục và gửi dữ liệu đến đầu đọc CGM. Sau đó, đầu đọc máy theo dõi đường huyết liên tục sẽ hiển thị chỉ số đường huyết trên màn hình sau khoảng 1-, 5-, 10- hoặc 15 phút. Nếu lượng đường trong máu hạ thấp đến mức nguy hiểm hoặc tăng ở mức cao thì màn hình đầu đọc sẽ phát ra âm thanh báo động.

Trước đây, chỉ có các bác sĩ mới có thể xem dữ liệu đường huyết mà hệ thống theo dõi đường huyết liên tục thu thập được. Nhưng hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thiết bị này tại nhà để quản lý bệnh tiểu đường. Người dùng có thể tải dữ liệu về máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để xem biểu mẫu xu hướng thay đổi của lượng đường trong máu của mình. Những thông tin này có thể giúp họ và bác sĩ của họ lên kế hoạch tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường, bao gồm:

 • Lượng insulin nên dùng.
 • Kế hoạch tập thể dục phù hợp với bản thân.
 • Số lần ăn và ăn nhẹ cần thiết trong ngày.
 • Loại và liều lượng thuốc chính xác.

CGM không thể thay thế cho các máy đo đường huyết thông thường. Người dùng vẫn cần đo đường huyết với máy đo đường huyết thông thường vài lần một ngày để theo dõi đường huyết chính xác hơn. Hầu hết các máy đo vẫn yêu cầu đâm kim vào ngón tay và nên thay cảm biến dưới da của mình mỗi 3-7 ngày.

Nếu sử dụng máy bơm insulin, người dùng cũng có thể kết nối nó với máy theo dõi đường huyết liên tục để được chăm sóc liên tục. Người dùng sẽ không cần phải lập trình bơm insulin bằng tay như với các phương pháp đâm kim khác và đây được gọi là "bơm tăng cường cảm biến".

Tại sao nên sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục?

Không giống như máy đo đường huyết truyền thống, CGM ghi lại lượng đường trong máu của người dùng suốt cả ngày và đêm, cho biết mức đường máu cao và thấp trong suốt cả tuần. Hệ thống này có thể giúp:

 • Ghi lại mức đường huyết thấp nguy hiểm vào ban đêm, thường xảy ra mà không được phát hiện sớm
 • Theo dõi mức đường huyết cao giữa các bữa ăn.
 • Thể hiện đỉnh của đường máu vào sáng sớm.
 • Đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn uống và tập thể dục đến mức đường máu.
 • Xác định kế hoạch điều trị hiệu quả dựa trên cơ sở đo hàng ngày.

Tuy nhiên, máy theo dõi đường máu liên tục không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả những người mắc bệnh tiểu đường. CGM có giá thành cao hơn máy đo đường huyết thông thường và thường không bao gồm chi phí thanh toán bảo hiểm y tế. Ngoài ra, người dùng cũng cần được hướng dẫn thực hành để sử dụng công nghệ này đúng cách. Do đó, hãy tham khảo bác sĩ trước khi muốn sử dụng CGM.

Ai cần sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục?

Bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng máy theo dõi đường máu liên tục khi gặp các tình trạng sau:

 • Mức đường huyết tăng cao hoặc giảm đột ngột mà không rõ nguyên nhân.
 • Tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai.
 • Đang sử dụng bơm insulin.
 • Lượng đường máu hạ quá thấp (hạ đường huyết), hoặc tăng quá cao (tăng đường huyết).

Thiết bị này có thể sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Gần đây, FDA đã phê duyệt cho các ứng dụng điện thoại thông minh được kết nối với CGM. Nhờ đó, dữ liệu về lượng đường trong máu được chia sẻ ngay lập tức. Điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cha mẹ và người chăm sóc không phải lúc nào cũng ở gần người bệnh tiểu đường.

Máy theo dõi đường huyết liên tục trong tương lai

Hiện các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm các hệ thống theo dõi đường huyết liên tục mới và cải tiến hơn trong các thử nghiệm lâm sàng. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của các nhà nghiên cứu nhằm xây dựng tuyến tụy nhân tạo có thể bắt chước quá trình kiểm soát insulin tự nhiên của cơ thể. 

Facebook Top
Zalo