Giỏ hàng

Cách làm sạch túi Hậu môn nhân tạo

Các loại túi hậu môn nhân tạo (HMNT) đều có khả năng chống mùi và chịu lực cao để tránh rò rỉ nhưng bạn vẫn cần phải thay túi thường xuyên. Dưới đây là phần giới thiệu về cách thay túi HMNT của bạn đúng cách.
 

 

 

Trong quá trình phẫu thuật mở thông ruột, các bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ hở - gọi là lỗ thoát - trên thành bụng để cho phép chất thải rời khỏi cơ thể. Thủ thuật này có thể cần thiết đối với những người mắc bệnh viêm ruột – chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn – ung thư đại tràng hoặc trực tràng, viêm ruột thừa hoặc chấn thương hay tắc nghẽn ruột.

một số loại lỗ mở HMNT, nhưng những loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Lỗ thông ruột kết nhân tạo: Bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ thông vào ruột già, cho phép phân đi qua phần đại tràng bị bệnh hoặc bị tổn thương.

  • Lỗ thông hồi tràng nhân tạo: Bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ thông ở ruột non, cho phép chất thải đi qua các phần ruột bị bệnh hoặc đã bị cắt bỏ.

Chất thải di chuyển từ cơ thể bạn qua lỗ mở thông ruột một cách tự động và vào một túi đựng gọi là túi HMNT, nơi phân tích tụ. Túi được gắn vào vùng da xung quanh lỗ khí thông qua một chất kết dính gọi ở phần đế HMNT, chất này cũng bảo vệ da. Túi có thể được giấu bên dưới quần áo.

Túi HMNT có khả năng chống mùi và được bịt kín để tránh rò rỉ nhưng cần phải thay túi thường xuyên. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột, y tá sẽ giải thích chi tiết cách chăm sóc lỗ HMNT và thay túi HMNT cho bạn. Dưới đây là phần hướng dẫn nhanh về những điều bạn cần biết để giữ cho lỗ thoát của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh và thay túi của bạn một cách hiệu quả nhất.

 

Các loại hệ thống túi HMNT

Túi HMNT và đế túi HMNT tạo nên cái được gọi là hệ thống túi HMNT. Theo Đại học Y khoa Chicago, có hai loại hệ thống túi hậu môn, bao gồm:

 

Bạn nên vệ sinh túi HMNT của mình sau bao lâu?

Túi đựng chất thải của bạn nên được làm sạch vài ngày một lần. Jackie McHugh, một y tá chuyên về HMNT tại Phòng khám Cleveland, cho biết chính xác thời gian giữa các lần thay đổi sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật HMNT mà bạn có.

Với phẫu thuật cắt hồi tràng, túi sẽ cần được làm sạch khoảng ba ngày một lần. Y tá McHugh nói: “Do tính axit của ruột non, túi sẽ bị mòn ở hàng rào da nhanh hơn”.

Đối với phẫu thuật mở thông ruột kết, người sử dụng có thể giữ cùng một túi trong một tuần, nhưng y tá McHugh khuyên không nên dùng lâu hơn thế. Cô chia sẻ rằng có những đế HMNT có khả năng chống mài mòn kéo dài, nhưng không nên đeo đế HMNT quá 7 ngày để ngăn ngừa tổn thương da.

Một nguyên tắc nhỏ là không bao giờ để túi đầy hơn một nửa. Y tá McHugh cho hay điều này giữ cho túi có cấu hình thấp, ngăn ngừa rò rỉ cũng như giữ cho túi được giấu dưới quần áo.

 

Các bước để thay túi HMNT của bạn

Y tá McHugh cung cấp hướng dẫn từng bước sau đây để thay đổi túi HMNT của bạn.

 

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Bước đầu tiên là chuẩn bị những vật dụng bạn cần để thay túi HMNT và làm sạch lỗ thông. Các vật dụng bao gồm:

  • Một chiếc khăn sạch hoặc khăn giấy

  • Xà phòng không chứa dầu

  • Kéo

  • Hướng dẫn đo kích thước lỗ HMNT

  • Khăn lau loại bỏ chất kết dính từ túi HMNT

  • Bột chống loét

  • Keo làm đầy xung quanh đế HMNT

  • Hệ thống túi HMNT

 

 Bước 2: Tháo túi cũ

Phòng tắm là nơi thích hợp để bạn thay túi HMNT. Hãy rửa tay thật kỹ trước khi bắt đầu. Sau đó, bạn tháo túi và đổ đồ vào bồn cầu. 

McHugh khuyên hãy sử dụng chất tẩy dính, ấn nhẹ xuống da và kéo túi lên. Hãy bắt đầu quá trình làm từ trên xuống dưới.

Sau khi đổ hết chất thải, hãy vứt túi vào thùng rác thông thường.

 

Bước 3: Chuẩn bị túi mới

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống túi không đi kèm với đế được cắt sẵn, bạn sẽ cần phải xác định kích thước và cắt một lỗ mới phù hợp với bản thân. Trước tiên, bạn hãy ướm đế HMNT và vẽ một hình tròn có kích thước tương tự lỗ thoát khí của bạn ở mặt sau của đế. Cắt đế, đảm bảo bạn cắt ở mép ngoài của đường vẽ.

Y tá McHugh nói rằng nếu bạn không chắc liệu mình cắt lỗ có đủ lớn hay không hoặc nếu bạn cho rằng nó quá lớn, bạn có thể thực hiện lắp khô bằng cách đặt lớp đế HMNT lên trên lỗ khí trong khi vẫn còn lớp lót.

Sau khi bạn đã kiểm tra kích thước của lỗ hở, hãy tháo lớp keo dính ra và bôi một lớp mỏng keo làm đầy xung quanh lỗ hở của đế. McHugh chia sẻ hãy nghĩ về lượng kem đánh răng bạn sử dụng: 1 lượng keo từng đó là đủ để che phủ và lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào. 

 

Bước 4: Rửa và lau khô lỗ thoát khí

Bước tiếp theo là làm sạch lỗ HMNT của bạn. Hãy lau sạch phân bằng giấy vệ sinh và vứt vào bồn cầu. Sau đó, làm sạch da bằng khăn ẩm, xà phòng hoặc khăn giấy theo chuyển động tròn, bắt đầu từ gốc lỗ HMNT và hướng ra ngoài.

Hãy nhớ rửa sạch da bằng khăn giấy ẩm và sau đó lau khô.

 

Bước 5: Kiểm tra vùng da xung quanh lỗ HMNT

Tiếp theo, hãy nhớ kiểm tra vùng da xung quanh lỗ để xem có vấn đề gì không.

Da đỏ, thô ráp, hay bị kích ứng có thể được điều trị bằng bột chống loét, loại bột này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa kích ứng.

Y tá McHugh chia sẻ rằng khi sử dụng bột chống loét, hãy thoa một lượng vừa đủ nhưng hãy nhớ phủi sạch phần bột thừa. Bột sẽ dính vào những nơi cần thiết, nhưng để quá nhiều có thể khiến túi không dính vào da của bạn.  

 

Bước 6: Dán hệ thống túi của bạn

Bắt đầu cố định túi HMNT bằng cách đặt túi có đế đặt trực tiếp lên da của bạn. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống túi hai mảnh, bạn có thể gắn túi vào vành túi trước hoặc sau khi dán đế lên da.

Sau khi bạn dán đế túi vào da của mình, hãy giữ hệ thống túi ở đúng vị trí trong vài phút. Điều này sẽ giúp nó ôm sát vào cơ thể bạn, cùng với việc làm ấm vật liệu để bịt kín tốt hơn.

Rửa tay lại thật kỹ sau khi hoàn tất.


Theo Everyday Health

 

Facebook Top
Zalo