Giỏ hàng

VAN TẬP NÓI

Bóng mở khí quản phải được xì hơi hoàn toàn trước khi đặt van nói Nếu vòng bít không được xì hơi hoàn toàn, bệnh nhân sẽ không thở được

Sau khi bóng chèn ống mở khí quản đã được xì hơi hoàn toàn và thông thoáng đường thở được thiết lập, có thể đặt một van tập nói .  Có thể bắt đầu xả hơi bóng chèn mở khí quản và sử dụng van nói trong khi bệnh nhân vẫn đang được thở máy. 

Phục hồi sớm đường hô hấp trên, làm xẹp bóng chèn  có thể làm giảm các biến chứng có thể xảy ra do lực ép của bóng chèn lên thành khí quản. Van tập nói là van một chiều cho phép không khí tiếp tục đi vào qua ống mở khí quản và khí thở ra được chuyển hướng qua đường hô hấp trên và ra khỏi mũi và miệng  để cho phép người bệnh phát âm. 

 Van Passy-Muir / hay van tập nói Sofit được sử dụng rộng rãi nhất và là van luôn ở vị trí đóng  trừ khi hít vào. Van đóng lại khi kết thúc thì hít vào dẫn đến một cột không khí lấp đầy ống mở khí quản. Không khí thở ra đi qua các dây thanh âm làm rung dây thanh âm và làm phát ra âm thanh, do hệ thống khép kín nên nó còn có các lợi ích khác như: cải thiện khả năng nuốt, phục hồi cảm giác, cải thiện vị giác và khứu giác, phục hồi áp lực đường thở dương.  

Đánh giá độ thông thoáng của đường thở:  

Khi đặt van tập nói, bệnh nhân phải thở ra xung quanh ống mở khí quản và qua đường hô hấp trên. Nếu ghi nhận áp suất khi tháo van nói (ví dụ: âm thanh rít), điều này cho thấy có tắc nghẽn đường hô hấp trên vì luồng không khí cố gắng thoát ra khỏi ống mở khí quản vì không có chỗ cho không khí đi qua đường hô hấp trên. 

Một phương tiện khách quan hơn để đánh giá độ thông thoáng của đường thở là đo áp suất khí quản, có thể đo bằng van tại chỗ. Nếu áp suất khí quản > 5 cm H 2 O trong quá trình thở ra thụ động (không có lời nói) với van nói được đặt đúng chỗ, điều này có thể cho thấy lực cản thở ra quá mức (Johnson, DC et al, 2009).  

Nếu áp suất khí quản quá cao, hãy cân nhắc thu nhỏ kích thước ống mở khí quản để cho phép nhiều luồng không khí đi qua đường hô hấp trên. Các ống mở khí quản không bóng hoặc bóng khít  với trục cũng có thể được cân nhắc vì bản thân bóng chèn, ngay cả khi bị xì hơi, có thể dẫn đến một số lực cản đối với luồng không khí. 

Quan sát trực tiếp đường thở có thể giúp xác định nguyên nhân của luồng không khí không đủ thông qua đường hô hấp trên. Lý do có thể bao gồm phù nề, mô hạt, hẹp, liệt dây thanh âm.  

Sau khi đã đặt van tập nói, bệnh nhân có khả năng sử dụng đường hô hấp trên để làm sạch dịch tiết. Ho được chuyển hướng hoàn toàn qua đường hô hấp trên. Do vậy có lợi ích rất tốt cho bệnh nhân

Van tập nói Mera Sofit

Facebook Top
Zalo