Giỏ hàng

Chăm sóc vết thương (Lỗ) mở khí quản

Chăm sóc vết thương (Lỗ) mở khí quản

Sự tích tụ của chất nhầy và sự cọ xát của ống mở khí quản có thể gây kích ứng vùng da xung quanh lỗ mở quản khí. Nên làm sạch vùng da xung quanh vết vệ sinh ít nhất hai lần một ngày để ngăn ngừa mùi hôi, kích ứng và nhiễm trùng. Nếu khu vực này xuất hiện màu đỏ, sưng hoặc có mùi hôi, việc vệ sinh lỗ thông nên được thực hiện thường xuyên hơn. Gọi cho văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu xuất hiện phát ban, mùi bất thường và / hoặc chảy dịch vàng xanh xung quanh lỗ khí.

Xem thêm : Thời điểm mở khí quản ở trẻ em , Mức oxy, máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 , Nghiên cứu xem xét sự hiện diện của virus xung quanh bệnh nhân COVID-19 .... 

Trang thiết bị:

 • Khăn mặt
 • Dụng cụ bôi có đầu bông
 • Hydrogen peroxide (1/2 độ mạnh - lượng peroxide và nước bằng nhau)
 • Nước muối thường
 • Băng telfa hoặc sof-wik 2x2 (tùy chọn)
 1. Rửa tay.
 2. Tháo băng xung quanh lỗ mở khí quản (nếu có). Không cần phải tháo ống để làm sạch lỗ thoát.
 3. Nhúng đầu tăm bông vào nước ôxy già (có thể dùng nước muối sinh lý nếu chất ôxy già quá kích ứng) và dùng nó để làm sạch xung quanh vị trí lỗ khí. Bắt đầu càng gần ống mở khí quản càng tốt, sau đó tránh xa nó.
 4. Lặp lại quá trình này cho đến khi loại bỏ các mảnh vụn và / hoặc chất nhầy.
 5. Dùng đầu bông thấm khô hoặc khăn mặt để lau khô da.
 6. Không được đặt gạc dưới ống trach trừ khi được bác sĩ điều trị khuyến cáo. Chườm khô rất hữu ích nếu bệnh nhân có vùng da bị kích ứng hoặc tiết dịch. Nhóm nghiên cứu Tai Mũi Họng của Johns Hopkins có thể chứng minh cách băng nên được áp dụng.

Chăm sóc hàng ngày

Sự cọ xát của ống khí quản và dịch tiết có thể gây kích ứng vùng da xung quanh lỗ khí quản. Cần chăm sóc vùng khí quản hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và tổn thương da dưới ong mo khi quan và dây buộc. Chăm sóc nên được thực hiện ít nhất một lần một ngày; thường xuyên hơn nếu cần. Bệnh nhân mới mở khí quản hoặc đang thở máy có thể cần chăm sóc thường xuyên hơn. Băng ép mở khí quản được sử dụng nếu có dịch chảy ra từ vị trí mở khí quản hoặc bị kích ứng do ống cọ xát trên da.

Có thể hữu ích khi bố trí một nơi được chỉ định trong nhà để đặt thiết bị và chăm sóc mở khí quản định kỳ.

Trang thiết bị

 • Dụng cụ bôi có đầu bông vô trùng (Q-tip) 
 • Băng gạc
 • Nước vô trùng
 • Hydrogen peroxide (1/2 cường độ với nước vô trùng)
 • Trạch dây và kéo (nếu cần thay dây buộc) 
 • Hai cốc tiệt trùng hoặc cốc giấy sạch dùng một lần
 • Chăn nhỏ hoặc cuộn khăn tắm

Thủ tục

 1. Rửa tay. 
 2. Đảm bảo bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái trên lưng với một tấm chăn nhỏ hoặc khăn cuộn dưới vai để kéo dài cổ và cho phép dễ dàng hình dung và chăm sóc vết thương.
 3. Mở Q-tip, gạc trach và gạc thông thường.
 4. Cắt các dây buộc theo chiều dài thích hợp (nếu cần thay đổi).
 5. Đổ 1/2 nồng độ hydrogen peroxide vào một cốc và nước vô trùng vào cốc kia.
 6. Làm sạch vùng da xung quanh ống trach bằng Q-tip ngâm trong nước oxy già nồng độ 1/2. Sử dụng chuyển động lăn, làm việc từ tâm ra ngoài bằng cách sử dụng 4 miếng gạc, mỗi miếng gạc cho mỗi phần tư xung quanh lỗ thoát và dưới mặt bích của ống. Không để bất kỳ chất lỏng nào lọt vào ống trach hoặc khu vực lỗ thoát dưới ống. Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch chỉ bằng xà phòng và nước khi chăm sóc tại nhà, chỉ sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ chất tiết bị đóng cặn. Điều này là do việc sử dụng hydrogen peroxide hàng ngày có thể gây kích ứng da, đặc biệt là trong trường hợp có trẻ nhỏ.
 7. Rửa sạch khu vực bằng Q-tip ngâm trong nước vô trùng.
 8. Vỗ nhẹ cho khô bằng miếng gạc hoặc Q-tip lau khô.
 9. Thay đổi các dây buộc nếu cần.
 10. Kiểm tra da dưới các dây buộc.
 11. Đối với các ống mở khí quản có bóng, hãy kiểm tra với bác sỹ điều trị của bạn để biết các yêu cầu về thể tích bóng cụ thể. Kiểm tra áp lực bóng sau mỗi 4 giờ (áp suất thông thường 15 - 20 mm Hg). Nói chung, áp lực bóng phải càng thấp càng tốt trong khi vẫn duy trì một bóng hù hợp để đảm bảo thông khí.
 12. Theo dõi da để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu khu vực lỗ tụ trở nên đỏ, sưng, viêm, nóng khi chạm vào hoặc có mùi hôi, hoặc nếu bệnh nhân bị sốt, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn.
 13. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bôi bất kỳ loại nước muối hoặc thuốc mỡ nào gần vết thương. Nếu một trong các bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ chống nấm, hãy dùng tăm bông thoa nhẹ thuốc mỡ theo hướng ra khỏi lỗ khí quản.
 14. Rửa tay của bạn sau mỗi lần chăm sóc trach

Nguồn: Johns Hopkins Medicine

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

Facebook Top
Zalo