Giỏ hàng

"Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh"

Trên thế giới, dịch bệnh truyền nhiễm luôn diễn biến phức tạp và khó lường có xu hướng tăng dần tần suất và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới, các dịch bệnh mới nổi. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ Việt Nam đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh là rất lớn.

Sáng 27/12, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, căn cứ tình hình dịch bệnh, thực tiễn phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đưa ra chủ đề ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023 là "toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh" nhằm kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ mít tinh.

Phòng bệnh từ sớm, từ xa, chủ động để hạn chế dịch bệnh bùng phát

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ, trên thế giới, dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường; có xu hướng tăng dần tần suất và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới, các dịch bệnh mới nổi.

Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi gia tăng đáng kể. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua với ước tính nửa dân số trên thế giới có nguy cơ ca mắc mỗi năm. Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia.

"Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn"- PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, để phòng bệnh từ sớm, từ xa, để hạn chế dịch bệnh bùng phát và chủ động, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai, Bộ Y tế sẽ tập trung tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong đó triển khai thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư; Nghị quyết 99/2023/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 218/NQ-CP ngày 18/12/2023;

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời tiếp tục chủ động đẩy mạnh tiếp cận an ninh y tế toàn cầu trong phòng, chống dịch để thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các cơ chế hợp tác song phương, đa phương trên cơ sở phối hợp liên ngành, đa lĩnh vực, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam, cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với dịch bệnh.

Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp, chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp và huy động toàn xã hội, các tổ chức chính trị, đoàn thể tham gia trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh;

Cùng đó, xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của y tế dự phòng, y tế cơ sở; củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống dịch các tuyến, đặc biệt tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực tập trung đồng bào dân tộc thiểu số và huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong phòng, chống dịch.

Nâng cao mức độ sẵn sàng ứng phó nhanh hơn, hiệu quả hơn, phù hợp hơn với bất kỳ dịch bệnh nào có thể xảy ra

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường- Ảnh 3.

Quang cảnh buổi lễ mít tinh.

Nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế là lực lượng tiên phong với vai trò nòng cốt nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ: Ngành y tế luôn cần có sự ủng hộ, phối hợp, hỗ trợ và tham gia tích cực chủ động của các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và bạn bè quốc tế. 

"Để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch nói riêng và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung, Ngành Y tế mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban ngành, địa phương và sự đóng góp, hỗ trợ của bạn bè quốc tế và sự ủng hộ, đồng lòng và tham gia tích cực của Nhân dân cả nước và cộng đồng xã hội"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cùng các đại biểu ấn nút hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh.

Tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cũng cho biết thêm, các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh nhắc chúng ta về tác động của các dịch bệnh đã và đang gây ra.

"Qua đó chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của phòng chống dịch bệnh, để giáo dục tuyên truyền và phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời cũng giúp nâng cao mức độ sẵn sàng để ứng phó nhanh hơn, hiệu quả hơn, phù hợp hơn với bất kỳ dịch bệnh nào có thể xảy ra. Sự cấp thiết của việc tăng cường hệ thống y tế cơ sở"- Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nói.

Nhân ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra thông điệp hưởng ứng "Từ bài học của đại dịch COVID-19, hãy cùng nhau hành động cho một thế giới khỏe mạnh hơn, bình đẳng hơn".

Ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường- Ảnh 5.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế, các chuyên gia Tổ chức y tế thế giới và các đại biểu tại buổi lễ mít tinh.

Các thông điệp truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 2023- ngày 27/12 với chủ đề "Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh", được Bộ Y tế đã xây dựng bao gồm:

 1. Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh;
 2. Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác;
 3. Chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở;
 4. Phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng;
 5. Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch bệnh;
 6. Ăn chín, uống sôi, an toàn thực phẩm để phòng, chống dịch bệnh;
 7. Thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nơi ở để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển;
 8. Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để chủ động phòng, chống dịch bệnh;
 9. Quan hệ tình dục an toàn để phòng, chống bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 10. Thực hiện lối sống khoa học, dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng;
 11. Không tiếp xúc động vật ốm, chết và không sử dụng thực phẩm không an toàn;
 12. Phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân: giữ ấm cơ thể; thể dục, thể thao; nâng cao thể trạng;
 13. Khi có dấu hiệu mắc bệnh, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám kịp thời;
 14. Không tự ý mua, sử dụng kháng sinh để phòng và chữa bệnh;
 15. Thực hiện 2K (Khẩu trang-Khử khuẩn) để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm;
 16. Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng, tại các địa điểm tập trung đông người.
Facebook Top
Zalo