Giỏ hàng

Sử dụng chất thay thế muối có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Thay thế muối thông thường bằng chất thay thế có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) ở người lớn tuổi - mà không làm tăng nguy cơ mắc huyết áp thấp, theo một nghiên cứu được công bố ngày 12/02/2024 trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ.

Những người tham gia nghiên cứu sử dụng chất thay thế muối có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 40% so với những người sử dụng muối thông thường.

Hiện nay, gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ (trên 122 triệu người) bị tăng huyết áp, tình trạng khiến tim phải làm việc vất vả hơn bình thường. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu không được điều trị, cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các tình trạng sức khỏe khác.

Nhà nghiên cứu Yangfeng Wu, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra tác động của việc lựa chọn chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch, và nâng cao nhận thức của mọi người về đồ ăn có hàm lượng natri thấp hơn”. Tiến sĩ Wu cho biết việc thay thế muối thông thường bằng chất thay thế là một cách an toàn và hiệu quả cho những người có huyết áp bình thường để giảm nguy cơ tim mạch mà không làm mất đi hương vị bữa ăn. 

 

Tất cả những người tham gia đều có huyết áp bình thường khi bắt đầu nghiên cứu

 

Theo các tác giả của nghiên cứu này, mọi người đều biết rằng việc giảm natri có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều bằng chứng về việc sử dụng chất thay thế muối có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp trong tương lai ở những người có huyết áp bình thường. Huyết áp của những người tham gia nghiên cứu cần phải dưới 140/90 mmHg (milimet thủy ngân) và không dùng bất kỳ loại thuốc nào để kiểm soát huyết áp.

Chỉ số cao nhất trong chỉ số huyết áp là huyết áp tâm thu, và chỉ số này đo áp lực lên mạch máu khi tim co bóp. Chỉ số thấp hơn, huyết áp tâm trương, đo áp lực khi cơ tim thư giãn. Huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Tùy thuộc vào bác sĩ, tình trạng huyết áp cao xảy ra khi huyết áp bạn luôn cao hơn 130/80 hoặc 140/90 mmHg.

 

Chất thay thế muối làm giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp

 

Thử nghiệm bao gồm khoảng 600 người tham gia từ 55 tuổi trở lên từ 48 cơ sở chăm sóc được chia thành hai nhóm: khoảng một nửa đối tượng thay thế muối thông thường bằng chất thay thế muối và nửa còn lại tiếp tục sử dụng muối thông thường.

Muối ăn thông thường thường có chứa 100% natri clorua. Chất thay thế muối được sử dụng trong nghiên cứu chứa 62,5% natri clorua, 25% kali clorua và 12,5% thành phần khô làm hương liệu, bao gồm nấm, chanh, rong biển, táo gai, táo tàu dại và một lượng nhỏ axit amin. Việc thay thế được giao cho nhân viên nhà bếp và các cơ sở không được phép cung cấp thực phẩm từ bên ngoài quá một lần mỗi tuần trong nhóm sử dụng chất thay thế.

Sau hai năm, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp là 11,7 trên 100 người/năm ở những người tham gia sử dụng chất thay thế muối, so với 24,3 trên 100 người/năm ở những người tham gia dùng muối thông thường – nguy cơ thấp hơn 40%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc giảm lượng muối không dẫn đến hạ huyết áp hoặc huyết áp thấp, vốn là tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi.

Diane Stadler, giáo sư y khoa và giám đốc chương trình sau đại học về Dinh dưỡng Con người tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, cho biết: “Tôi nghĩ những phát hiện của nghiên cứu này rất quan trọng để nhân rộng. Họ chứng minh rằng ngay cả những người có huyết áp bình thường cũng có thể hạ huyết áp bằng cách sử dụng các chất thay thế muối và có thể làm như vậy mà không có nguy cơ bị hạ huyết áp, một tình trạng có thể gây chóng mặt, ngất xỉu và té ngã”.

Nguy cơ té ngã là một biến chứng tiềm ẩn đáng lo ngại của tình trạng hạ huyết áp vì nó có thể dẫn đến gãy xương hông hoặc gãy xương cột sống.

Nhà nghiên cứu Wu cho biết những phát hiện này chứng minh chất thay thế muối có thể là một chiến lược tốt để giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim ở tất cả mọi người - cả người bị và không bị tăng huyết áp.

 

Phần lớn người Mỹ ăn quá nhiều Natri

 

Tiến sĩ Wu cho biết rằng “người lớn thường xuyên rơi vào cái bẫy tiêu thụ quá nhiều muối từ các loại thực phẩm chế biến sẵn và dễ tiếp cận với túi tiền”.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 3.400 miligam natri mỗi ngày - nhiều hơn gần 50% so với lượng khuyến nghị là 2.300 miligam mỗi ngày.

Hầu hết lượng natri bổ sung không đến từ việc ăn quá nhiều muối trong các bữa ăn nấu tại nhà. Thay vào đó, hơn 70% lượng natri trong chế độ ăn uống của người Mỹ đến từ các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như thịt nguội, pizza, bánh taco và khoai tây chiên.

 

Có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào khi giảm lượng muối hoặc sử dụng chất thay thế muối không?

 

Elisabetta Politi, nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Duke Health ở Durham, gợi ý rằng nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng chất thay thế muối nhằm giảm lượng natri nạp vào, trước tiên hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Cô chia sẻ rằng “các chất thay thế muối có thể làm tăng nồng độ kali trong máu đến mức không an toàn đối với những người mắc các bệnh như bệnh thận, bệnh tim, bệnh gan và tiểu đường. Những người dùng một số loại thuốc hạ huyết áp, bao gồm thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali, cũng có thể có nguy cơ tăng kali trong máu.”

Một điều cần cân nhắc khác khi giảm lượng muối ăn vào, sử dụng chất thay thế muối hoặc tiêu thụ muối không chứa i-ốt là tác động của những thay đổi này đối với tổng lượng i-ốt tiêu thụ. I-ốt là một khoáng chất thiết yếu cần được tiêu thụ để duy trì chức năng tuyến giáp.

Giáo sư Stadler chia sẻ thêm rằng “muối ăn được bổ sung i-ốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu khoáng chất này, một tình trạng liên quan đến sự phát triển của bướu cổ. Thiếu -iốt là một mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng vào đầu những năm 1900 nhưng gần như đã được loại bỏ nhờ quá trình ion hóa muối”.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chất vẫn có thể xảy ra nếu mọi người không tiêu thụ đủ iốt. Thực phẩm có lượng iốt cao bao gồm cá, thuỷ hải sản vật có vỏ, rong biển và sữa bò. Sữa là một nguồn thực phẩm giàu i-ốt vì iốt được sử dụng như một chất chống vi trùng trong quá trình vắt sữa.

Nếu bạn được bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khoẻ bật đèn xanh, chuyên gia Politi khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng một cách thận trọng hỗn hợp này để xem tác dụng đối với huyết áp.

 

Bạn có thể sử dụng chất thay thế muối trong nướng bánh và nấu ăn theo cách tương tự như sử dụng muối ăn không?

 

Có nhiều loại chất thay thế muối khác nhau. Một số chứa cả kali clorua và natri clorua, trong khi một số khác chỉ là kali clorua. Chi tiết thường sẽ được liệt kê trong mục “thành phần” trên nhãn mác.

Một số người nhận xét rằng chỉ riêng kali clorua cũng mang lại cảm giác ngon miệng như natri clorua. Chuyên gia Politi cho biết hương vị phụ thuộc vào sở thích của bạn. Cô khuyên rằng bạn nên thử nghiệm các sản phẩm khác nhau, sử dụng điều độ như một nguyên tắc quan trọng.

Bạn có thể nấu và nướng bằng các chất thay thế muối, nhưng không phải lúc nào cũng cần một lượng như nhau. Ví dụ, hãng Nu Salt khuyên bạn nên bắt đầu với lượng nhỏ và bổ sung thêm nếu cần. Hãy đọc nhãn hoặc truy cập trang web của sản phẩm để tìm hiểu thêm.

 

Theo: Everyday Health

 

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo