Giỏ hàng

Ngày Phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới 2023: "Hiểu nguy cơ, Biết hành động"

Đây là thông điệp của ngày Phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới 14/11 năm nay.

Chiến dịch hưởng ứng Ngày phòng chống bệnh đái tháo đường Thế giới năm 2023 được tổ chức trên toàn thế giới với chủ đề "Tiếp cận chăm sóc bệnh đái tháo đường" và thông điệp cụ thể "Hiểu nguy cơ, Biết hành động" (Know your risk, Know your response) tập trung vào tầm quan trọng của việc biết nguy cơ của bệnh đái tháo đường để giúp phòng và trì hoãn bệnh tiến triển. Đồng thời nêu bật tác động của các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường cũng như tầm quan trọng của việc tiếp cận thông tin và chăm sóc phù hợp để đảm bảo điều trị kịp thời và quản lý bệnh đái đường type 1, 2 và đái tháo đường thai kỳ, hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống của những người đang chung sống cùng bệnh.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Phòng chống bệnh đái tháo đường Thế giới năm 2023 được tổ chức trên toàn thế giới với trên 254 sự kiện khác nhau tại 74 quốc gia như: Tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới với thông điệp "Tiếp cận chăm sóc bệnh đái tháo đường" để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phát hiện sớm; Tổ chức sàng lọc về đái tháo đường và cung cấp thông tin về cách dự phòng đái tháo đường type 2 và các biến chứng của đái tháo đường; Thắp sáng mầu xanh tượng đài, toà nhà và chia sẻ bức ảnh của bạn trên website; Tổ chức sự kiện trong trường học, nơi làm việc để tìm hiểu về làm thế nào để giữ gìn sức khoẻ...

Cùng chung chí hướng với các quốc gia trên toàn thế giới trong tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới năm 2023, với sự cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Y tế và Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức và "Thắp sáng xanh lam" tại Khu vực Bưu điện Hà Nội tại Hồ Hoàn Kiếm từ 18h đến 22h chủ nhật, ngày 11/11/2023. Buổi lễ "Thắp sáng xanh lam" với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà chuyên môn y tế, học sinh, sinh viên các trường đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế và sẽ thu hút hàng ngàn lượt khách đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm để cùng nhau tìm hiểu, nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, đặc biệt là tầm quan trọng của việc đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm đái tháo đường và các biến chứng của bệnh.

Ngày Phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới 2023: Hiểu nguy cơ, Biết hành động - Ảnh 1.

Hoạt động hưởng ứng trên nằm trong khuôn khổ chương trình "Chăm sóc bệnh Đái tháo đường trên trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam" – CDiC giai đoạn 2023 - 2025. CDiC là chương trình hợp tác công tư, được khởi xướng bởi Novo Nordisk với sự tham gia của các đối tác toàn cầu như Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), Quỹ Đái tháo đường thế giới (WDF), Roche.

Đại diện cho đơn vị chủ quản dự án CDiC và cũng là đơn vị đồng hành tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Phòng chống đái tháo đường thế giới, PGS.TS.BS. Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ: "Các bệnh viện nhi, sản nhi các tuyến thuộc hệ thống nhi khoa tích cực khám chữa bệnh cho nhóm trẻ em mắc đái tháo đường type 1 từ nhiều năm nay. Được sự hỗ trợ từ chương trình CDiC, Hội nhi Khoa Việt Nam phối hợp cùng nhiều bệnh viện và hiệp hội chuyên khoa trong cả nước thông qua các hoạt động đào tạo dành cho nhân viên y tế, chương trình nâng cao nhận thức và giáo dục cho bệnh nhân, hỗ trợ thiết bị đo đường huyết cá nhân, đóng góp chuyên môn xây dựng hướng dẫn điều trị đái tháo đường type 1 trên trẻ em… Chúng tôi hy vọng rằng, buổi lễ "Thắp sáng xanh lam" hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới sẽ giúp tạo nhận thức tốt hơn nữa trong cộng đồng về bệnh lý đái tháo đường nói chung và bệnh lý đái tháo đường type 1 ở trẻ em nói riêng. Chúng ta cùng chung tay đảm bảo công bằng và chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam".

Thông qua sự kiện "Thắp sáng xanh lam", TS.BS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh nhấn mạnh: "Sự gia tăng của bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới dường như không thể dừng lại, nhưng chúng ta có bổn phận phải hành động để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Theo đó, Bộ Y tế đã kêu gọi:

Với toàn thể mọi người: Hãy có trách nhiệm với sức khoẻ của mình, quan tâm đến và duy trì cuộc sống khoẻ mạnh bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh đái tháo đường và các bệnh tật khác. Hãy biết nguy cơ, chủ động đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường.

Đối với các nhân viên y tế: Nhiệm vụ của các bạn là nâng cao nhận thức và kiến thức về đái tháo đường cho mọi người; tăng cường chuyên môn để tư vấn, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Đối với các nhà hoạch định chính sách: Hãy xác định phòng, kiểm soát đái tháo đường là một nhiệm vụ ưu tiên của ngành Y tế; thực hiện các chiến lược và chính sách hiệu quả để phòng ngừa và quản lý bệnh, để bảo vệ sức khỏe của người dân chúng ta không mắc bệnh đái tháo đường hoặc chung sống có chất lượng với bệnh đái tháo đường.

Bộ Y tế kêu gọi các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức và toàn thể mọi người dân hãy quan tâm, cảnh giác với bệnh đái tháo đường, cùng thắp sáng mầu xanh hy vọng vào tương lai tươi sáng của hoạt động phòng, kiểm soát bệnh đái tháo đường tại Việt Nam. Hãy cùng nhau hành động ngày hôm nay để thay đổi tương lai của bệnh đái tháo đường.

Nguồn: VTV News

Facebook Top
Zalo