Giỏ hàng

Một năm trôi qua: những gì chúng ta biết về COVID-19

Một năm trôi qua: những gì chúng ta biết về COVID-19

Khi COVID-19 lần đầu tiên được xác định vào cuối năm 2019 ở Trung Quốc, rất ít thông tin về căn bệnh này, cách điều trị hoặc tác động của nó. Một năm trôi qua, kiến thức đã phát triển và một số loại vắc xin đã được phát triển. Vậy bây giờ chúng ta biết gì về COVID-19? Và điều gì có thể xảy ra với căn bệnh này trong tương lai?

 

Tác giả  Gillian Harvey · Đánh giá bởi Tiến sĩ Sarah Jarvis MBE Giám đốc lâm sàng MA (Cantab), BM, BCh (Oxon), DRCOG, FRCGP, MBE

COVID-19 không giống như bệnh cúm

Trong những ngày đầu của đại dịch, một số báo cáo đã ví COVID-19 vớ ibệnh cúm mùa  - nhưng trong khi cả COVID và cúm đều là những vi rút đường hô hấp có thể gây ra bất cứ bệnh gì từ nhẹ đến đe doạ tính mạng , thì giờ đây chúng ta biết rằng có một số điểm khác biệt quan trọng.

Mặc dù COVID-19 có 'thời gian ủ bệnh' lâu hơn so với bệnh cúm (khoảng 5-6 ngày) có nghĩa là nó không lây lan nhanh chóng, nhưng 'số lượng sinh sản' lại cao hơn một chút từ 2,4 đến 3,1 so với 2 ở bệnh cúm, nghĩa là nó dễ lây lan hơn.

Khi nói đến bệnh cúm, trẻ em sẽ lây truyền phần lớn bệnh. Nhưng với COVID-19, trẻ em dường như ít bị ảnh hưởng hơn so với người lớn - trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ em có xu hướng mắc bệnh từ người lớn hơn là ngược lại.

Đáng buồn thay, tỷ lệ tử vong (tử vong) dường như cao hơn đáng kể trong COVID-19: ngay cả bây giờ, có rất ít bộ dữ liệu cung cấp ước tính toàn diện, nhưng có lẽ nó nằm trong khu vực 0,8% tổng thể đối với các trường hợp đã xác nhận , sai lệch rất nhiều hướng tới những người lớn tuổi. Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân đủ nặng cần nhập viện đối với COVID-19 cao hơn khoảng ba lần so với cúm.

Các hạt trong không khí có thể lây nhiễm

Giống như nhiều loại virus khác, COVID-19 lây truyền qua các phần tử chất lỏng, được giải phóng khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Khi bắt đầu đại dịch, người ta cho rằng chỉ những giọt nước lớn hơn - có lẽ được dính trên bề mặt hoặc tiếp xúc trực tiếp - mới có thể gây nhiễm trùng.

Bây giờ chúng ta biết rằng COVID-19 cũng có thể được truyền qua các hạt aerosol nhỏ, có nghĩa là dành thời gian trong một không gian kém thông gió với một người có COVID-19 - ngay cả khi bạn có khoảng cách xã hội - có thể dẫn đến nhiễm trùng. Khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây nhiễm nếu bạn tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nhưng chỉ có tác dụng bảo vệ hạn chế, đặc biệt nếu chúng là loại khẩu trang tiêu chuẩn (chứ không phải loại PPE).

Các nhà khoa học hiện cũng biết rằng một số người có thể mang vi rút nhưng không có triệu chứng gì. Người ta ước tính rằng 1 trong 5 người có thể không xuất hiện các triệu chứng nhưng vẫn có thể bị lây nhiễm, có nghĩa là có thể bị nhiễm COVID-19 từ một người có vẻ như hoàn toàn khỏe mạnh.

COVID-19 có nhiều triệu chứng

Vào tháng 3 năm 2020, không phải tất cả các triệu chứng của nhiễm COVID-19 đều được biết đến. Sau khi thử nghiệm ban đầu, bệnh nhân phát sốt hoặc ho liên tục mới được khuyên rằng họ có thể đang mang COVID-19. Bây giờ bạn có thể đăng ký xét nghiệm PCR miễn phí để tìm hiểu xem bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không . Thử nghiệm không triệu chứng cũng có sẵn ở một số khu vực.

Với nhiều người hơn bị nhiễm trùng và báo cáo các triệu chứng, giờ đây chúng ta biết để tìm ra một loạt các triệu chứng khác, bao gồm:

  • viêm họng
  • Đau đầu
  • Đau khớp hoặc cơ
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Chóng mặt và ớn lạnh
  • Phát ban da
  • Nghẹt mũi
  • viêm kết mạc mắt

COVID-19 ảnh hưởng đến một số người nhiều hơn

Khi virus mới xuất hiện, vẫn chưa rõ ai sẽ là người dễ mắc bệnh nhất, mặc dù các bác sĩ (đúng) cho rằng những người có bệnh nền   - chẳng hạn như ung thư , tiểu đường hoặc huyết áp cao - và người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và dễ tiến triển nặng.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta cũng biết rằng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho trẻ em là rất nhỏ so với người lớn (đặc biệt là người lớn tuổi), mặc dù trong một số trường hợp hiếm hoi, họ có thể phát triển hội chứng viêm nặng vài tuần sau khi nhiễm bệnh.

COVID-19 có thể dẫn đến 'tình trạng COVID dài'

Khi bắt đầu đại dịch, chúng ta đã biết rằng căn bệnh này biểu hiện khác nhau ở những người khác nhau - nhưng COVID-19 được coi là một căn bệnh có thời gian kéo dài nhiều nhất là vài tuần.

Tuy nhiên, hiện nay có một ngân hàng bằng chứng cho thấy một số cá nhân tiếp tục phát triển một tình trạng được gọi là Covid kéo dài , nơi các triệu chứng có thể bao gồm suy nhược,mệt mỏi , khó thở và các vấn đề khác. Vì đây là một tình trạng tương đối mới nên không biết những triệu chứng này có thể kéo dài bao lâu.

Ngày càng có nhiều sự hỗ trợ dành cho những người bị COVID dài, bao gồm các cơ sở chuyên khoa có quyền tiếp cận với một loạt các bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ việc kiểm soát các triệu chứng đang diễn ra. Vào tháng Hai, một dự án nghiên cứu trị giá 2,2 triệu bảng Anh đã được công bố để cải thiện sự hiểu biết và điều trị tình trạng này.

Điều trị COVID-19 đã phát triển

Khi COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2020, không có phương pháp điều trị nào được thiết lập cho bệnh này ngoài thuốc giảm đau để giảm các triệu chứng, cung cấp oxy cho những người cần nó và điều trị bằng máy thở nếu oxy bằng mặt nạ không đủ.

Tuy nhiên, tình hình hiện đã được cải thiện và các thử nghiệm đã chỉ ra rằng dexamethasone , một loại corticosteroid, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người bị biến chứng nặng tới 1/3.

"Dexamethasone chỉ có thể được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng", bác sĩ Jeff Foster , GP giải thích  . "Về mức độ nghiêm trọng, điều này sẽ bao gồm  hội chứng suy hô hấp cấp tính , nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng hoặc độ bão hòa oxy dưới 90%."

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa phát triển một loại thuốc nhắm mục tiêu cho COVID-19, việc điều trị căn bệnh này đã phát triển cùng với sự hiểu biết của chúng tôi - dẫn đến kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

 Foster cho biết: “Đã có một số thay đổi trong cách Đơn vị Điều trị Chuyên sâu (ITU) quản lý những bệnh nhân nặng nhất. Họ thường được theo dõi cẩn thận các dấu hiệu của viêm phổi thứ phát , nhiễm trùng huyết và chấn thương thận cấp tính.

"Một trong những thay đổi lớn đã được hiểu rằng COVID-19 gây ra tình trạng tăng đông (một tình trạng mà máu của bạn có nhiều khả năng đông máu hơn) ở một số người và có thể gây ra cục máu đông. Do đó, điều này được theo dõi cẩn thận hơn và thuốc làm loãng máu được cung cấp cho ngăn ngừa biến chứng này có thể xảy ra trong vài tuần sau đó. "

Các bác sĩ hiện đã phát hiện ra rằng tư thế bệnh nhân nằm cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với kết quả - cái gọi là “ chếch”  (với bệnh nhân nằm nghiêng) đã được sử dụng rộng rãi hơn.

Vắc xin và tương lai của COVID-19

Các loại vắc xin đã được phát triển nhanh chóng cho căn bệnh này và hiện đã có một số loại vắc xin được chấp thuận sử dụng ở Anh, đã được chứng minh là có hiệu quả lên đến 97% trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Sự an toàn của chúng đã được đánh giá cẩn thận trong suốt và kết quả mang lại vô cùng yên tâm .

Tuy nhiên, mặc dù mọi thứ đang bắt đầu có vẻ khả quan hơn, nhưng không thể biết được số lượng người cần được tiêm vắc xin để đạt được 'miễn dịch cộng đồng', đó là khi có đủ số lượng dân số mang kháng thể để khiến virus gây bệnh chết hết.

"Điều này là do nó phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm của vi rút hoặc mức độ dễ dàng lây lan và đột biến của vi rút. Ví dụ, bệnh sởi cần khoảng 95% dân số miễn dịch để có hiệu quả, trong khi bệnh bại liệt chỉ cần 80%", Foster giải thích. "Tuy nhiên, điều đáng chú ý là COVID-19 có thể sẽ không bị xóa sổ hoàn toàn trong nhiều năm. Điều này là do nó lây lan và có thể đột biến (thay đổi) một cách dễ dàng."

Điều có thể xảy ra là COVID-19 sẽ trở thành 'đặc hữu' - nghĩa là nó tồn tại mọi lúc ở mức độ thấp, "với số lượng người nhiễm bệnh thấp và một số người tử vong hàng năm - giống như bệnh cúm hiện nay. Thậm chí rất có thể xảy ra rằng khi các biến thể được hiểu rõ hơn, chúng tôi có thể có thuốc tăng cường COVID-19 hàng năm theo cách tương tự như chúng tôi làm đối với các biến thể cúm. "

Có khả năng COVID-19 sẽ vẫn là một phần trong cuộc sống của chúng ta trong một thời gian tới. Để đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là mọi người phải tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và những người khác, đồng thời giảm tỷ lệ lây nhiễm nói chung.


Nguồn: patient.infor

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bệnh nhân Ung thư có nên tiêm vacxin không? mở khí quản Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-khong-cua-so-rota-trach ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-rota-trach ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-vet-thuong-tri-loet-vung-cung-cut-co-vien-dinh-silicone bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic dem-hoi-chong-lo-loet-imedicare-iam-8p bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm bo-gac-xop-phu-vet-thuong-ap-luc-am-vac-kem-chuc-nang-rua-3m-veraflo bang-gac-xop-bao-ve-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic-20x20cm gel-tri-vet-thuong-ho-healit-5g gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay 7 lời khuyên đảm bảo sự an toàn của máy tập trung oxy/ Máy tạo oxy Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Điều trị Coronavirus tại nhà Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không mở khí quản bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Các loại khẩu trang và tác dụng phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen Đo thân nhiệt thân nhiệt theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản máy tăm nước Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim máy đo huyết áp nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen thắc mắc thường gặp về máy tăm nước bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo