Giỏ hàng

Dễ bị sẹo lồi có nên phẫu thuật thẩm mỹ không?

Sẹo lồi đôi khi chính là lý do khiến nhiều người cơ địa sẹo muốn làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ phải băn khoăn, trăn trở. Vậy câu hỏi "dễ bị sẹo lồi có nên phẫu thuật thẩm mỹ không?" sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Sẹo giống như dấu vân tay vậy, ai cũng có nhưng không có hai vết nào giống nhau. Một số người sẹo nhẹ đến mức ngay chính họ cũng rất khó nhận ra, trong khi những người khác lại phát triển sẹo lớn và lồi lên so với bề mặt da, được gọi là sẹo lồi, dù chỉ bị thương tổn nhỏ. Do vậy, những người này thường rất e ngại mỗi khi nhắc đến phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp. Tuy nhiên, việc dễ bị sẹo lồi không có nghĩa là họ phải từ bỏ hay không thể thực hiện điều này.

Vậy trước khi quá lo lắng về sự tiềm ẩn của sẹo lồi, bạn nên hiểu sẹo lồi là gì - vết sẹo mà bạn nghĩ là sẹo lồi liệu có đúng là nó. Nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn nên thông báo cho bác sĩ khi phát hiện bất kỳ sự phát triển bất thường nào của vết sẹo, tránh việc tự chẩn đoán. 

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi không chỉ là một vết sẹo lớn mà còn sẫm màu hơn vùng da xung quanh, gồ lên cao và lan rộng ra ngoài giới hạn ban đầu của vết mổ phẫu thuật hoặc vị trí chấn thương. Sẹo có thể gây đau khi chạm vào hoặc ngứa khi ma sát với quần áo và có xu hướng phát triển chậm trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, những người có một hoặc nhiều đặc điểm sau đây có nhiều khả năng bị sẹo lồi hơn:
     • Là người gốc Phi, Châu Á hoặc Tây Ban Nha
     • Có gen di truyền (cơ địa)
     • Nằm trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi

Ngay cả với những người có nhiều khả năng, sẹo lồi cũng khó lường trước được. Không phải mọi vết sẹo đều phát triển thành sẹo lồi. Nó có thể hình thành từ bỏng, mụn trứng cá, xóa xăm, một số được hình thành sau phẫu thuật, mổ đẻ và đôi khi xuất hiện mà không có lý do rõ ràng.

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo lồi sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ được đào tạo chuyên sâu về việc giảm thiểu sẹo nhằm giúp bệnh nhân ngăn ngừa tối đa việc hình thành sẹo lồi sau phẫu thuật. Thông thường, để giúp vết mổ đẹp, sẹo nhỏ thì họ sẽ thực hiện kỹ thuật giấu vết rạch trong nếp gấp da và sau đường lông bất cứ khi nào có thể và sử dụng phương pháp khâu thẩm mỹ. Vì sẹo lồi dễ hình thành hơn khi vết mổ bị căng nên ngoài khâu họ thường dùng thêm miếng dán thay chỉ khâu để kéo hai mép vết mổ với nhau. 

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh làm sạch và băng vết thương lại. Giữ cho vết thương không bị nhiễm trùng là một bước quan trọng để ngăn ngừa sẹo lồi. Đồng thời, trong quá trình vết thương đang liền lại, cần phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa về vận động của bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, với cơ địa dễ bị sẹo lồi, người bệnh có thể tái khám thường xuyên hơn để bác sĩ phẫu thuật có thể theo dõi chặt chẽ tình trạng phát triển của sẹo. 

Trước khi cân nhắc thực hiện bất kỳ loại phẫu thuật nào, nên tìm một cở sở thẩm mỹ uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn trình độ cao. Trong nhiều trường hợp, sẹo lồi vẫn có thể xảy ra ngay cả khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa trên. Do đó, để cải thiện sẹo lồi, người bệnh có thể tham khảo các phương pháp điều trị sau.

Các phương pháp điều trị sẹo lồi sau phẫu thuật thẩm mỹ

Laser

Áp dụng liệu pháp laser có thể giúp giảm kích thước sẹo lồi sau phẫu thuật, đồng thời cải thiện màu sắc của sẹo nhờ laser có khả năng phá hủy các mạch máu. Khi điều trị sẹo lồi bằng phương pháp này, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao. 

Tiêm steroid 

Tiêm steroid là một trong những cách làm phẳng sẹo lồi hiện được áp dụng phổ biến. Thuốc tiêm thường dùng là triamcinolone acetonide sẽ được tiêm trực tiếp vào mô sẹo để phá hủy tổ chức mô xơ của sẹo giúp làm mềm và xẹp sẹo lồi. Nhưng phương pháp này có thể để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như teo da vùng tiêm, giãn mạch, mất sắc tố, …

Phẫu thuật cắt sẹo

Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi và ghép da nếu cần. Phương pháp này chỉ được chỉ định cho một số đối tượng có sẹo lồi to, dày và lớn, và thường kết hợp với các phương pháp khác như dùng miếng dán silicone ép sẹo, tiêm corticosteroid… để đạt hiệu quả điều trị sẹo cao hơn.

Kem gel trị sẹo lồi

Kem trị sẹo hiện đang được nhiều chị em lựa chọn hơn cả bởi ít tốn kém so với những phương pháp trên mà còn dễ dàng thực hiện tại nhà và ít tác dụng phụ. Chỉ cần kiên trì sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vết sẹo lồi sẽ được cải thiện nhanh chóng. 

Miếng dán trị sẹo

Miếng dán sẹo silicone được cải tiến từ gel bôi và vô cùng lành tính với da, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả mang lại tương đối cao. Với chất liệu 100% silicon y tế, cấp ẩm vượt trội cho sẹo giúp sẹo mềm. Đồng thời lực ép nhẹ nhưng liên tục giúp sẹo nhanh xẹp xuống và phẳng ra. Miếng dán sẹo mang lại khả năng điều trị sẹo nhanh chóng chỉ sau 4 tuần sử dụng liên tục, nhưng hiệu quả có thể chậm hơn đối với những vết sẹo lâu năm. 

Facebook Top
Zalo