Giỏ hàng

Sử dụng máy thở tại gia: Những điều cần biết

Nếu bạn cần sử dụng máy thở trong thời gian dài và thể trạng ổn định, bạn có thể sử dụng máy thở tại nhà. Việc sử dụng máy thở tại gia có thể giúp tránh một số biến chứng khi nằm viện lâu và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể sẽ sử dụng máy thở với ống khí quản hoặc mặt nạ.

 

Một số người sẽ cần hỗ trợ từ máy thở suốt đời. Những người khác có thể ngừng sử dụng máy thở khi tình trạng sức khỏe của họ được cải thiện. Ví dụ, trẻ em sơ sinh hoặc trẻ nhỏ của bạn có thể về nhà sử dụng máy thở trong khi hồi phục sau bệnh tim hoặc phổi mãn tính (dài hạn). Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quyết định xem bạn hoặc con bạn có sẵn sàng ngừng sử dụng máy thở hay không.

 

Chuẩn bị sử dụng máy thở tại nhà

Trước khi bạn về nhà bằng máy thở, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn bạn và những người chăm sóc bạn cách:

 • Sử dụng và bảo trì máy thở của bạn
 • Thay ống khí quản thường xuyên - nếu bạn đang sử dụng ống này - để loại bỏ các chất dịch nhầy khỏi đường thở
 • Bảo trì các thiết bị cần thiết để làm sạch chất nhầy và giữ cho đường thở luôn thông thoáng
 • Nhận biết khi nào có vấn đề nghiêm trọng và khi nào cần gọi bác sĩ hoặc cấp cứu để được giúp đỡ

 

Sau khóa đào tạo, các chuyên chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi bạn và những người chăm sóc bạn thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để chăm sóc tại nhà. Đôi khi, họ sẽ nhờ người thân chăm sóc bạn qua đêm tại bệnh viện để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn thoải mái khi sử dụng máy thở.

Bạn có thể thuê một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo đến nhà bạn khi bạn đang dùng máy thở.

Thiết bị hỗ trợ thở tại nhà

Loại máy thở mà bạn có thể cần sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Một số máy thở có thể mang theo được và có thể sử dụng cho những chuyến đi ngắn bên ngoài nhà. Ngoài ra, bạn có thể cần:

 • Một máy thở dự phòng và một bình oxy bổ sung, và có thể là một loại liệu pháp oxy khác trong trường hợp khẩn cấp
 • Pin cho máy thở của bạn, trong trường hợp bạn bị mất điện đột ngột hoặc khi đi ra khỏi nhà một thời gian ngắn
 • Máy hút để loại bỏ chất nhầy khỏi đường thở 
 • Máy tạo độ ẩm giúp bổ sung độ ẩm cho không khí giúp bạn thở tốt hơn
 • Máy đo oxy để đo nồng độ oxy trong máu của bạn
 • Máy xông khí dung để cung cấp thuốc điều trị bệnh hô hấp cho bạn

Sử dụng máy thở tại nhà

Bạn hoặc người chăm sóc sẽ cần kiểm tra tất cả các thiết bị thường xuyên để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt. Nếu bạn cho rằng máy thở không hoạt động bình thường, hãy gọi cho chuyên gia để khắc phục.

Bạn cũng cần ghi chép đầy đủ về bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải khi sử dụng máy thở.

Các bước sau đây sẽ giúp bạn hoặc người thân khỏe mạnh khi sử dụng máy thở tại nhà:

 • Theo dõi chặt chẽ máy thở và phản ứng nhanh với các báo động mà máy phát ra.
 • Rửa tay thường xuyên để tránh lây lan vi trùng và tránh những người bị bệnh.
 • Tránh việc hút thuốc thụ động. Khói thuốc lá có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.
 • Tiêm vắc xin định kỳ do bác sĩ khuyến nghị và tuân thủ kế hoạch điều trị cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác mà bạn có thể mắc phải.
 • Đảm bảo điện thoại di động của bạn luôn được sạc để gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

 

Việc sử dụng máy thở tại nhà có thể khó khăn đối với bạn và người thân. Điều quan trọng là bạn yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Điều rất quan trọng là bạn và những người chăm sóc phải tuân theo hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Không ai được thay đổi cài đặt trên máy thở trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu trẻ em đang thở máy, người chăm sóc phải được đào tạo và phải luôn ở bên cạnh và tỉnh táo. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian cho việc điều dưỡng hoặc thuê chuyên gia chăm sóc sức khỏe qua đêm.

Theo dõi với bác sĩ

Sau khi rời bệnh viện, đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng việc điều trị của bạn diễn ra tốt đẹp tại nhà. Điều này có thể bao gồm các chuyến thăm nhà của bác sĩ trị liệu hô hấp hoặc y tá chuyên chăm sóc máy thở. Bạn có thể thực hiện những chuyến đi ngắn đến các cuộc hẹn với bác sĩ nếu sử dụng máy thở di động.

 

Việc lập danh sách các tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và thuốc men của bạn để cung cấp trong trường hợp khẩn cấp cũng rất hữu ích.

 

Theo: National Heart, Lung, and Blood Institute

 

Facebook Top
Zalo