Giỏ hàng

Máy đo SpO2 và máy tạo oxy: Những điều cần biết về liệu pháp oxy tại nhà

Cung cấp cho bản thân quá nhiều hoặc quá ít oxy có thể nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng máy đo nồng độ oxy trong mạch và máy tạo oxy tại nhà một cách an toàn.

 

 

 

Chúng ta cần oxy đi từ phổi đến các tế bào trong cơ thể để tồn tại. Đôi khi, lượng oxy trong máu của chúng ta có thể giảm xuống dưới mức bình thường. Hen suyễn, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cúm và COVID-19 là một số vấn đề sức khỏe có thể khiến nồng độ oxy giảm. Khi nồng độ quá thấp, chúng ta có thể cần phải bổ sung thêm oxy, được gọi là liệu pháp oxy.

 

Một cách để đưa thêm oxy vào cơ thể là sử dụng máy tạo oxy. Máy tạo oxy là thiết bị y tế chỉ được bán và sử dụng khi có đơn thuốc.

 

Bạn không nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà trừ khi được bác sĩ chỉ định. Cung cấp oxy cho bản thân mà không nói chuyện với bác sĩ trước có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Cuối cùng, bạn có thể dùng quá nhiều hoặc quá ít oxy. Quyết định sử dụng máy tạo oxy mà không có đơn thuốc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ngộ độc oxy do nhận quá nhiều oxy. Nó cũng có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc điều trị các tình trạng nghiêm trọng như COVID-19.

 

Mặc dù oxy chiếm khoảng 21% không khí xung quanh chúng ta nhưng việc hít thở nồng độ oxy cao có thể gây hại cho phổi của bạn. Mặt khác, nếu bạn không nhận đủ oxy vào máu, tình trạng gọi là thiếu oxy, điều này có thể gây tổn thương tim, não và các cơ quan khác.

 

Hãy tìm hiểu xem bạn có thực sự cần liệu pháp oxy hay không bằng cách kiểm tra với bác sĩ của bạn. Nếu bạn làm vậy, bác sĩ của bạn có thể xác định lượng oxy bạn nên dùng và trong bao lâu.

 

Tôi cần biết gì về máy tạo oxy?

Máy tập trung oxy lấy không khí từ phòng và lọc nitơ. Quá trình này cung cấp lượng oxy cần thiết cao hơn cho liệu pháp oxy.

 

Máy tạo oxy có thể lớn và cố định, hoặc nhỏ và di động. Máy tập trung oxy khác với bình chứa hoặc các thùng chứa oxy khác vì thiết bị này sử dụng máy bơm điện để tập trung nguồn cung cấp oxy liên tục đến từ không khí xung quanh.

 

Khi sử dụng máy tạo oxy:

 • Không sử dụng máy tập trung oxy hoặc bất kỳ sản phẩm oxy nào gần ngọn lửa trần hoặc khi đang hút thuốc.

 • Đặt máy tạo oxy ở không gian thoáng để giảm nguy cơ hỏng thiết bị do quá nóng.

 • Không chặn bất kỳ lỗ thông hơi nào trên bộ tập trung vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị.

 • Định kỳ kiểm tra thiết bị của bạn xem có bất kỳ báo động nào để đảm bảo bạn nhận đủ oxy.

 

Nếu bạn được kê đơn máy tạo oxy để điều trị các vấn đề sức khỏe mãn tính và bạn nhận thấy có những thay đổi về nhịp thở hoặc nồng độ oxy hoặc có các triệu chứng của COVID-19, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Đừng tự mình thay đổi nồng độ oxy.

 

Mức oxy của tôi được theo dõi ở nhà như thế nào?

Nồng độ oxy được theo dõi bằng một thiết bị nhỏ gọi là máy đo oxy xung, hoặc máy đo SpO2.

 

Máy đo oxy xung thường được đặt trên đầu ngón tay. Các thiết bị này sử dụng chùm ánh sáng để gián tiếp đo nồng độ oxy trong máu mà không cần phải lấy mẫu máu.

 

Tôi cần biết gì về máy đo nồng độ oxy trong mạch?

Như với bất kỳ thiết bị nào, chúng luôn có nguy cơ đọc không chính xác. Máy đo nồng độ oxy SpO2 trong mạch có những hạn chế và nguy cơ không chính xác trong một số trường hợp nhất định cần được xem xét. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo trên máy đo nồng độ oxy trong mạch, chẳng hạn như tuần hoàn kém, sắc tố da, độ dày của da, nhiệt độ da, việc sử dụng thuốc lá và sử dụng sơn móng tay.

 

Nếu bạn đang sử dụng máy đo nồng độ oxy trong mạch để theo dõi nồng độ oxy tại nhà và lo lắng về kết quả đo, hãy liên hệ với bác sĩ. Đừng chỉ dựa vào máy đo SpO2. Điều quan trọng nữa là phải theo dõi các triệu chứng hoặc cảm giác của bạn. Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 

Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng máy đo nồng độ oxy trong mạch tại nhà:

 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ của bạn về thời điểm và tần suất kiểm tra nồng độ oxy của bạn.

 • Làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

 • Khi đặt máy đo oxy lên ngón tay, hãy đảm bảo bàn tay của bạn ấm áp, thư giãn và được giữ ở mức thấp hơn tim. Tẩy sơn móng tay trên ngón tay đó.

 • Ngồi yên và không di chuyển bộ phận cơ thể nơi đặt máy đo nồng độ oxy trong mạch.

 • Đợi vài giây cho đến khi số đọc ngừng thay đổi và hiển thị một số ổn định.

 • Viết ra mức oxy của bạn cũng như ngày và giờ đo để bạn có thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào và báo cáo những thay đổi này cho bác sĩ của bạn.

 

Làm quen với các dấu hiệu khác của mức oxy thấp:

 • Xanh mặt, môi hoặc móng tay;

 • Khó thở, khó thở hoặc ho nặng hơn;

 • Bồn chồn và khó chịu;

 • Đau ngực hoặc tức ngực;

 • Nhịp tim nhanh;

 • Xin lưu ý rằng một số người có lượng oxy thấp có thể không biểu hiện bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng này. Chỉ bác sĩ mới có thể chẩn đoán tình trạng bệnh lý như tình trạng thiếu oxy (mức oxy thấp).

   

  Theo: FDA

Facebook Top
Zalo