Giỏ hàng

Cách đo chức năng hô hấp phổi bằng phế dung kế

Chi tiết bài kiểm tra phế dung

 

Đo phế dung như thế nào?

Đo phế dung sử dụng một máy gọi là phế dung kế. Phế dung kế là một thiết bị y tế bao gồm một ống ngậm kết nối với một máy tính để đo luồng không khí của bạn.

 

Làm cách nào để chuẩn bị cho xét nghiệm phế dung?

Trước khi xét nghiệm, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn:

 • Ngừng dùng thuốc hô hấp trong một thời gian ngắn.

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không bóp ngực.

 • Tránh ăn một bữa ăn lớn ít nhất hai giờ trước khi thử nghiệm.

 • Tránh vận động nặng ít nhất 30 phút trước khi thử nghiệm.

Những biện pháp này giúp đảm bảo rằng kết quả đo phế dung của bạn chính xác hơn.

 

Kiểm tra phế dung được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể tiến hành xét nghiệm tại văn phòng hoặc trong phòng thí nghiệm chức năng phổi đặc biệt. Họ sẽ đặt những chiếc kẹp mềm lên mũi bạn. Các kẹp giúp bạn hít vào và thở ra chỉ thông qua ống ngậm gắn với phế dung kế.

 

Sau đó, bạn sẽ hít một hơi thật sâu và thổi mạnh vào phế dung kế qua ống ngậm. Máy đo phế dung kế sẽ đo lượng không khí bạn thổi ra khỏi phổi và lượng bạn hít vào phổi.

 

Bạn sẽ lặp lại thử nghiệm ít nhất ba lần để đảm bảo kết quả của bạn chính xác và có thể lặp lại.

 

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu bạn hít một loại thuốc giúp mở đường thở. Sau đó, bạn sẽ thực hiện kiểm tra lại trên phế dung kế. Bác sĩ của bạn sẽ so sánh kết quả xét nghiệm của bạn trước và sau khi bạn hít thuốc. Sau đó, họ sẽ quyết định xem họ có thể sử dụng thuốc trong kế hoạch điều trị của bạn hay không.

Xét nghiệm đo phế dung có đau không?

Không, kiểm tra phế dung không gây đau đớn.

Nhưng bạn có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc mệt mỏi vì hít vào thở ra quá sâu. Thổi vào phế dung kế cũng có thể khiến bạn ho. Những triệu chứng này sẽ biến mất ngay sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn cần nghỉ ngơi trong quá trình xét nghiệm.

Đo phế dung cũng có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu trước đây bạn từng bị đau tim hoặc bất kỳ tình trạng nào khác ảnh hưởng đến tim của bạn.

 

Đo phế dung mất bao lâu?

Nó phụ thuộc vào loại đo phế dung mà bác sĩ của bạn yêu cầu. Nhưng nhìn chung, phải mất khoảng 15 đến 30 phút để hoàn thành bài kiểm tra.

 

Tôi nên mong đợi điều gì sau khi đo phế dung?

Sau khi xét nghiệm, bạn có thể sử dụng lại bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ của bạn đã yêu cầu bạn ngừng dùng. Bạn cũng có thể quay lại các hoạt động thông thường của mình, bao gồm cả tập thể dục.

 

Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết khi nào sẽ có kết quả xét nghiệm.

 

Trong một số trường hợp, họ cũng có thể kiểm tra thể tích phổi và khả năng khuếch tán sau khi kiểm tra phế dung. Những xét nghiệm này đo dung tích thể tích phổi của bạn, cũng như khả năng phổi truyền oxy vào máu. Những xét nghiệm này bổ sung cho các xét nghiệm đo phế dung bằng cách giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng về phổi hoặc hô hấp. Bác sĩ của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm này thường xuyên để xem nhịp thở của bạn tiến triển như thế nào.

 

Kết quả và theo dõi

Chỉ số bình thường trên phế dung kế là gì?

Chỉ số phế dung kế “bình thường” phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Giới tính được xác định khi sinh.

 

Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng những đặc điểm này để xác định chỉ số điển hình cho nhân khẩu học của bạn.

 

Đo phế dung đo hai thành phần chính:

 • Dung tích sống gắng sức (FVC). FVC là lượng không khí cao nhất bạn có thể thổi ra một cách mạnh mẽ và hoàn toàn sau khi hít một hơi thật sâu.

 • Thể tích thở ra gắng sức (FEV1). FEV1 là lượng không khí bạn thổi ra trong một giây.

 

Sau khi bạn làm bài kiểm tra, bác sĩ của bạn sẽ so sánh điểm của bạn với kết quả thông thường về nhân khẩu học của bạn. Chỉ số bình thường là 80% hoặc cao hơn chỉ số nhân khẩu học thông thường.

 

Chỉ số của bạn cũng có thể giúp bác sĩ của bạn xác định loại tình trạng nào đang ảnh hưởng đến phổi của bạn. Các tình trạng này có thể bao gồm:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn. Tổn thương phổi hoặc đường thở khiến bạn khó thở hết không khí trong phổi. Nguyên nhân phổ biến của bệnh phổi tắc nghẽn bao gồm hen suyễn, giãn phế quản, bệnh phỗi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và xơ nang.

 • Bệnh phổi hạn chế. Bạn không thể mở rộng hoàn toàn phổi của mình. Các nguyên nhân phổ biến của bệnh phổi hạn chế có thể bao gồm bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), bệnh phổi kẽ, loạn dưỡng cơ, và vẹo cột sống.

 

Khi nào tôi nên biết kết quả đo phế dung?

Bạn sẽ không biết kết quả đo phế dung của mình ngay sau khi hoàn thành. Trước tiên, chuyên gia phải kiểm tra kết quả xét nghiệm của bạn và họ sẽ thảo luận kết quả của bạn với bác sĩ đã yêu cầu xét nghiệm.

Bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng vài ngày.

 

Kết quả đo phế dung giúp bác sĩ của tôi như thế nào?

Kết quả xét nghiệm đo phế dung giúp bác sĩ của bạn xác định:

 • Nếu các triệu chứng của bạn là kết quả của bệnh hen suyễn hoặc một tình trạng khác.

 • Nếu có tắc nghẽn hoặc thu hẹp đường thở của bạn.

 • Nếu việc điều trị có hiệu quả.

 • Nếu phổi của bạn có thể tích thấp hơn bình thường, điều này có thể cần phải kiểm tra nhiều hơn.

 • Nếu bệnh phổi ổn định hoặc trở nên nặng hơn.

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh của bạn.

 

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bác sĩ của bạn sẽ liên hệ với bạn vài ngày sau khi kiểm tra phế dung để thảo luận về kết quả của bạn. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn không nhận được kết quả từ họ sau một vài ngày.

 

Bạn có thể phải lên lịch kiểm tra chức năng phổi hàng năm nếu bạn mắc bệnh phổi mãn tính.

 

Tổng kết

Hãy gặp bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong nhịp thở của mình. Những thay đổi có thể không nghiêm trọng hoặc có thể là triệu chứng của tình trạng phổi. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phép đo phế dung để giúp chẩn đoán mọi tình trạng phổi có thể xảy ra. Đo phế dung không gây đau đớn. Chẩn đoán thích hợp có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho phép bạn cải thiện hoặc duy trì chất lượng cuộc sống.Theo: Cleveland Clinic
Facebook Top
Zalo