Giỏ hàng

Phân biệt các thiết bị hỗ trợ hô hấp: Máy tạo oxy, máy khí dung và ống hít

Máy tạo oxy là gì?

Nói một cách đơn giản, máy tạo oxy (hay còn gọi là máy tập trung oxy), có tên tiếng Anh là “oxygen concentrator", là một thiết bị điện tử cung cấp oxy cấp y tế cho bệnh nhân. Không giống như máy thở, máy tập trung oxy không đẩy không khí vào phổi. Nó chỉ đơn giản là giải phóng oxy mà người dùng có thể hít vào. Máy tạo oxy được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh xơ nang là một trong những bệnh phổ biến nhất.

 

Máy tạo oxy hoạt động bằng cách lấy không khí xung quanh và loại bỏ nitơ dioxide, argon và các tạp chất khác. Sau đó, nó tập trung oxy và đưa nó qua ống thông mũi gắn vào mặt bệnh nhân. Có hai phương pháp phân phối khí ở máy tạo oxy khác nhau: dòng liên tục và dòng ngắt quãng. Dòng liên tục là một dòng oxy thông khí liên tục và dòng ngắt quãng là việc cung cấp oxy theo từng hơi thở chỉ khi người dùng hít vào.

Vì liệu pháp oxy thường được chỉ định trong 14 giờ hoặc hơn mỗi ngày nên hầu hết bệnh nhân thích phương án di động hơn để có thể ra khỏi nhà. May mắn thay, hiện nay có sẵn máy tạo oxy di động và chúng rất nhẹ và đáng tin cậy. 

Máy phun sương ( Máy khí dung) và ống hít là gì?

Máy khí dung (“nebulizer") và ống hít (“inhalers”) là những thiết bị hô hấp dùng để đưa thuốc vào phổi. Nếu bạn mắc bệnh hô hấp mãn tính như COPD hoặc xơ phổi, đôi khi việc tiêm thuốc trực tiếp vào phổi sẽ hiệu quả hơn thay vì uống thuốc viên sẽ phải đi qua máu. Máy khí dung và ống hít tương tự nhau nhưng chúng được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

Hình minh hoạ: Ống hít

Máy khí dung là một loại máy để bàn dùng thuốc dạng lỏng và biến nó thành dạng sương mịn. Làn sương này sau đó được hít qua một ống ngậm. Ống hít cũng có tác dụng tương tự nhưng nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều nên bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Tuy nhiên, vấn đề với ống hít là chúng yêu cầu bạn phải căn thời gian chính xác để hít vào để chúng có hiệu quả. Máy khí dung cho phép bạn hít thuốc theo tốc độ của riêng bạn.

Hầu hết những người mắc bệnh COPD, hen suyễn hoặc xơ phổi sẽ sử dụng một số phương pháp kết hợp giữa liệu pháp máy phun sương và ống hít. Bạn có thể sẽ sử dụng máy phun sương để điều trị lâu dài và ống hít của bạn có thể được sử dụng khi bạn ra khỏi nhà như một thiết bị khẩn cấp. 

Phần kết luận

Mặc dù tất cả các thiết bị y tế nêu trên đều liên quan đến sức khỏe hô hấp nhưng chúng đều có những chức năng rất khác nhau. Máy khí dung, ống hít hay máy tạo oxy sẽ được bác sĩ điều trị chỉ định phù hợp với tùy tình trạng từng bệnh nhân. 

Cho dù bạn là người mắc bệnh COPD, hen suyễn, ngưng thở khi ngủ hay bất kỳ tình trạng nào khác ảnh hưởng đến hệ hô hấp, điều quan trọng là phải hiểu rõ về sự khác biệt giữa các thiết bị trên. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những gì bạn đọc ở đây, đừng ngần ngại để lại chúng trong phần bình luận bên dưới.

Tham khảo thêm các loại máy va phu kien chất lượng tốt trên thị trường tại trang web của chúng tôi:

Máy tạo oxy Imedicare, Máy khí dung Omron, máy thở cá nhân Owgel, Mask oxyTheo: LPT Medical
Facebook Top
Zalo