Giỏ hàng

Cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu để kiểm tra mức độ bão hòa oxy

Cách sử dụng máy đo SpO2 trong mạch

  • Máy đo oxy xung ngón tay sẽ kiểm tra mức độ bão hòa oxy trong máu một cách nhanh chóng và không đau.

  • Những thiết bị này hữu ích trong việc theo dõi sức khỏe hô hấp và tim cho những người sử dụng oxy bổ sung.

Đối với những người sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp như máy CPAP, máy tạo oxy di động hoặc máy tạo oxy tại nhà, việc thường xuyên kiểm tra độ bão hòa oxy của họ rất quan trọng. Máy đo oxy xung (hay còn gọi là máy SpO2) là thiết bị được sử dụng để kiểm tra nồng độ oxy trong máu. Thiết bị này hoạt động một cách nhanh chóng, không gây đau đớn và có thể được sử dụng tại nhà hoặc trong cơ sở y tế.

Chris McDermott, y tá đã đăng ký hành nghề tại Jacksonville, Florida, cho biết: “Máy đo oxy SpO2 chiếu ánh sáng qua da và đo độ bão hòa oxy trong máu động mạch”. Y tá Chris cũng chia sẻ thêm rằng “thông tin này rất cần thiết trong việc xác định xem một người có nhận đủ oxy hay không, đặc biệt là trong các hoạt động như tập thể dục hoặc ngủ”.

Mức bão hoà oxy có thể cho thấy sức khỏe hô hấp và tim của những người mắc các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nếu bạn mới sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu, hướng dẫn từng bước của chúng tôi có thể giúp bạn tìm hiểu các phương pháp hay nhất, cách đọc kết quả và thời điểm cần tìm trợ giúp.

Cách sử dụng máy đo oxy xung SpO2

Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách sử dụng thiết bị cụ thể của bạn và liệu máy đo oxy của bạn có cần pin hay không. Trước khi đo nồng độ oxy, hãy đảm bảo móng tay của bạn khô và sạch. Loại bỏ sơn móng tay, móng giả acrylic hoặc cách loại móng giả khác trước khi tiếp tục các bước sau:

  1. Làm ấm bàn tay của bạn nếu chúng lạnh.

  2. Tìm một tư thế thoải mái và nghỉ ngơi ít nhất năm phút trước khi đo.

  3. Đặt máy đo oxy trên đầu ngón tay của ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn. Thiết bị bao quanh ngón tay sẽ cảm thấy vừa khít nhưng thoải mái.

  4. Giữ yên ít nhất một phút. Nếu các con số tiếp tục dao động, bạn có thể cần phải nằm lại lâu hơn. Bạn hãy đọc kết quả khi các con số ổn định. 

  5. Ghi lại hai số bạn nhìn thấy. Một là mức độ bão hòa oxy và thứ hai là nhịp tim của bạn. Mỗi cái sẽ được chỉ ra rõ ràng trên thiết bị.

  6. Lấy thiết bị ra khỏi ngón tay của bạn và cất giữ ở nơi an toàn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn ghi lại các kết quả đọc của mình, bạn có thể thực hiện việc này vào sổ ghi chép chuyên dụng hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Theo dõi xu hướng sức khỏe của bạn theo thời gian có thể giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất và chính xác nhất.

 

Chỉ số đo oxy trong máu

Không phải tất cả những người sử dụng máy đo nồng độ oxy trong mạch đều có kết quả giống nhau. Ví dụ, những người mắc bệnh phổi mãn tính hoặc hút thuốc có thể có nhịp tim cơ bản thấp hơn. Máy đo nồng độ oxy trong xung chỉ cung cấp một chỉ số ước tính về độ bão hòa oxy (Sp02). Nếu máy đo nồng độ oxy trong mạch được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho ra kết quả là 90% thì độ bão hòa oxy thực tế trong máu là khoảng từ 86% đến 94%.

Biểu đồ này cho thấy phạm vi đo nồng độ oxy bão hoà trong máu.

 

Độ bão hòa oxy (SpO2%)

Nhịp tim (theo phút)

Ý nghĩa của chỉ số

95%-100%

60-100

Bình thường

95%

101-109

Tiếp tục theo dõi

93%-94%

110-130

Liên hệ bác sĩ

92% hoặc thấp hơn

131 hoặc cao hơn

Cần phải gọi cấp cứu ngay lập tức

 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả?

Hãy thông báo với bác sĩ rằng bạn đang sử dụng máy đo SpO2 tại nhà để các chuyên gia giúp bạn thực hiện đúng các bước với máy đo oxy. Thực hiện theo các phương pháp chuẩn về máy đo nồng độ oxy trong mạch có thể giúp bạn nhận được kết quả chính xác nhất.

Vị trí thích hợp là chìa khóa. Kathy Bendle, y tá làm việc tại khoa cấp cứu trong hệ thống Bệnh viện Lawrence Memorial quanh New London, Connecticut, giải thích rằng “hai ngón tay đầu tiên của một trong hai bàn tay thường là tốt nhất để đọc kết quả vì chúng có nhiều máu lưu thông hơn ngón đeo nhẫn và ngón út.”

Việc di chuyển có thể gây khó khăn cho việc đọc kết quả chính xác, vì vậy hãy ngồi thoải mái trong vài phút trước khi sử dụng máy đo oxy. Ngoài ra, hãy giữ cho móng tay của bạn sạch sẽ, được cắt ngắn và không sơn bóng. Nhiều loại sơn móng tay và móng giả có thể chặn ánh sáng hồng ngoại phát ra từ thiết bị và có thể làm chậm kết quả đo chính xác. 

 

Kết bài

Việc biết mức độ bão hòa oxy của bản thân rất quan trọng đối với những người mắc các bệnh về hô hấp như COPD và khí phế thũng. Máy đo SpO2 trong máu là một cách nhanh chóng và không gây đau đớn để kiểm tra nồng độ oxy bão hoà của bạn.

Mức oxy từ 95% đến 100% là tối ưu cho hầu hết mọi người. Nếu bạn theo dõi mức độ bão hòa oxy tại nhà, hãy kết nối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo bạn sử dụng thiết bị đúng cách để có kết quả chính xác nhất.


Theo: NCOA (National Council on Aging)
Facebook Top
Zalo