Giỏ hàng

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đầu-cổ

DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẦU CỔ

Ống nuôi ăn mang lại lợi ích cho những bệnh nhân có vấn đề về thực quản dạ dày đang trải qua xạ trị và các phương pháp điều trị khác bằng cách cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khả năng chịu đựng với phác đồ điều trị. Những bệnh nhân này có nhu cầu riêng, nhưng các hướng dẫn cơ bản có thể giúp các chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ dinh dưỡng tối ưu cho bệnh nhân.

Howard, 63 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi và sàn miệng tái phát phải phẫu thuật mổ một phần lưỡi, xương hàm dưới, một phần sàn miệng, và cổ, với lấy một vạt mô từ cẳng tay để tái tạo một phần da ở cổ. Bác sĩ phẫu thuật của Howard cho biết ông sẽ cần dinh dưỡng qua đường ruột trong khoảng 12 tuần.

Tom được chẩn đoán mắc ung thư tế bào vảy ở lưỡi trái đã di căn xuống cổ trái ở tuổi 56. Ông đã trải qua hóa trị và sau đó vừa hóa trị vừa xạ trị (CRT). Vài tháng sau, ông được phẫu thuật mổ cổ trái.

Sandra được chẩn đoán mắc ung thư hàm dưới ở tuổi 67. Bà đã được phẫu thuật mở khí quản và xương hàm với lấy một vạt đùi để tái tạo mô. Bác sĩ phẫu thuật của Sandra hy vọng bà có thể bắt đầu tăng cường chế độ ăn uống trong vòng 6 tuần.

Tất cả những bệnh nhân này đều được đặt ống thông dạ dày nội soi qua da (PEG) để cung cấp dinh dưỡng qua đường ruột trước khi điều trị ung thư hoặc trong khi phẫu thuật.

Ung thư vùng đầu và cổ bao gồm các khối u ác tính của khoang miệng và mũi, xoang, tuyến nước bọt, hầu, thanh quản và các hạch bạch huyết ở cổ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), chỉ tính riêng trong năm 2008 ở Hoa Kỳ đã có 35.310 trường hợp ung thư miệng hoặc họng mới và 12.250 trường hợp mắc ung thư thanh quản mới. Theo ACS, ung thư vùng đầu và cổ phổ biến hơn ở nam giới, với dự kiến tỷ lệ mắc ung thư miệng và họng cao hơn 2,5 lần và ung thư thanh quản cao hơn 3,7 lần. Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia báo cáo rằng 85% trường hợp ung thư vùng đầu và cổ có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và rượu. Ung thư vùng đầu và cổ phổ biến hơn ở người trên 50 tuổi.

Suy dinh dưỡng

Theo ước tính, có tới 50% bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ có biểu hiện suy dinh dưỡng tại thời điểm được chẩn đoán với nhiều lý do khác nhau. Trước hết là do nhiều bệnh nhân ăn uống kém trước khi điều trị do đau miệng hay họng hoặc khó nuốt. Tiền sử sử dụng quá nhiều rượu và hút thuốc cũng có thể góp phần vào tình trạng suy dinh dưỡng. Tác động của phác đồ điều trị ung thư càng làm phức tạp thêm các vấn đề về ăn uống. Phương pháp điều trị ung thư vùng đầu và cổ bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc CRT. Tác dụng phụ của phẫu thuật bao gồm khó nuốt và đau mắt; tác dụng phụ của các liệu pháp hóa trị và xạ trị bao gồm chứng khó nuốt, viêm niêm mạc, viêm miệng, buồn nôn, chán ăn và thay đổi vị giác. Tiêu chảy cũng có thể xảy ra khi hóa trị. Chứng khô miệng và hẹp thực quản có thể xảy ra sau khi xạ trị.

Sụt cân không chỉ do ăn uống kém mà còn có thể do hội chứng suy giảm sức khỏe gây rối loạn chuyển hóa do ung thư. Hội chứng này khác với kém ăn ở chỗ cả cơ xương và mô mỡ đều mất đi, và sự trao đổi chất chuyển sang trạng thái tăng phân giải protein và lipid. Phản ứng viêm toàn thân là do các cytokine được tiết ra bởi khối u, góp phần gây nhược cơ và gia tăng sản xuất protein giai đoạn cấp tính của gan. Trái ngược với ăn uống kém, hội chứng này làm tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi tăng lên. Cùng với việc sụt cân và suy nhược do ung thư, xét nghiệm C-reactive protein (CRP) có thể tăng cao do hội chứng này.

Hầu hết bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ có chức năng tiêu hóa bình thường nhưng lại có vấn đề nghiêm trọng về đường ăn uống, do đó, đường ruột được sử dụng để hỗ trợ dinh dưỡng cho cơ thể. Hướng dẫn của Hiệp hội Dinh dưỡng Đường tĩnh mạch và Đường ruột Hoa Kỳ (ASPEN) nêu rõ dinh dưỡng qua đường ruột thích hợp cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư bị suy dinh dưỡng và không có khả năng bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong một thời gian dài. Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng dựa trên bằng chứng của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) cũng nêu rõ việc cung cấp dinh dưỡng qua đường ruột ở bệnh nhân ngoại trú bị ung thư vùng đầu và cổ đang xạ trị giúp duy trì tình trạng dinh dưỡng có thể cải thiện khả năng chịu đựng phác đồ điều trị. Ước tính khoảng 10% những người sống sót sau ung thư vùng đầu và cổ phải lấy dinh dưỡng qua đường ruột vĩnh viễn vì chứng khó nuốt.

Ống nuôi ăn

PEG hoặc ống thông dạ dày (G) là phương pháp nuôi ăn phổ biến nhất cho bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ. Trong trường hợp ống nội soi không thể đặt được vì bị cản trở bởi các khối u trong đường hầu họng, thì phương pháp đặt ống G có thể được thực hiện qua nội soi hoặc phẫu thuật. Các phương pháp nuôi ăn như qua ống thông mũi-dạ dày (Nasoduodenal ND), mũi-ruột non (Nasojejunal NJ), hoặc ống PEG-Jejunal được sử dụng nếu thức ăn qua dạ dày không được dung nạp. Ống ND hoặc NJ ít xâm lấn nhất. Tuy nhiên, các ống này thường chỉ được sử dụng dưới 1 tháng do các vấn đề như khó chịu ở mũi và họng, gián đoạn các hoạt động hàng ngày của cơ thể, khả năng bị tắc nghẽn cao hơn do đường kính ống nhỏ và nguy cơ bị bung ra do di chuyển.

Một phương pháp nuôi ăn khác ít phổ biến hơn đối với bệnh nhân ung thư thanh quản là sử dụng ống nuôi ăn trong thực quản-khí quản (TEP). TEP là phẫu thuật mở giữa khí quản và thực quản, là một phương pháp phục hồi chức năng giọng nói được sử dụng cho những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ thanh quản. Một ống cho ăn tạm thời có thể được đưa vào lỗ thông thực quản và phần cuối được đặt trong dạ dày.

Đặt PEG dự phòng hoặc tiền trị liệu thường được khuyến khích cho những bệnh nhân bị ung thư vùng đầu và cổ sẽ xạ trị hoặc hóa trị, bởi điều này có thể giúp ngăn ngừa mất nước, hạn chế sụt cân và đảm bảo hoàn thành các liệu pháp điều trị. Tỷ lệ sụt cân và tỷ lệ biến chứng thấp đã được báo cáo trong một đánh giá trước đó trên 50 bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ giai đoạn 3 và 4 đang điều trị CRT và được đặt PEG dự phòng. Năm 2006, Nguyên và cộng sự đã báo cáo rằng không có biến chứng nghiêm trọng nào trong 104 bệnh nhân bị ung thư vùng đầu và cổ nặng có ống PEG được đặt dự phòng trước khi CRT. Tỷ lệ biến chứng 3% của họ bao gồm nhiễm trùng một vị trí ống và thay thế hai ống do rò lỗ mở thông.

Biến chứng khi đặt PEG bao gồm nhiễm trùng tại chỗ, rò lỗ mở thông, hoại tử da và ăn mòn đường dẫn. Các biến chứng chính như viêm màng bụng, viêm cân mạc hoại tử và hình thành lỗ rò là rất hiếm. Khi gặp bất kỳ cơn đau mới, mẩn đỏ hoặc dịch tiết bất thường nào tại các vị trí đặt ống, bệnh nhân nên thông báo cho các nhân viên y tế. Nhân viên y tế sẽ sử dụng các thiết bị nhằm ngăn ngừa tình trạng xoắn một bên để phá vỡ mô, và kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tại chỗ. Các mô giữa phần đệm bên trong và bên ngoài bị nén và viêm có thể dẫn đến loét hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, đường dẫn bị ăn mòn được gọi là hội chứng Buried Bumper. Trong một số trường hợp mô bị tổn thương nghiêm trọng, việc cắt bỏ và thay thế ống có thể là cần thiết.

Một số bệnh nhân chỉ sử dụng sonde nuôi ăn silicon trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cũng có những bệnh nhân lại yêu cầu dùng nó trong nhiều năm hoặc phần đời còn lại của họ. Tỷ lệ bệnh nhân được đặt ống nuôi ăn một tháng sau khi điều trị ung thư được phát hiện cao hơn đáng kể so với những bệnh nhân có khối u ở hầu hoặc hầu họng, ung thư giai đoạn 3 đến 4, tái tạo vạt, cắt khí quản, hóa trị và tuổi cao. Trong một nghiên cứu trên 59 bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ, có 63% bệnh nhân được cắt bỏ ống G sau 6 tháng hoàn thành CRT. Con số này tăng lên 81% sau 12 tháng và 90% sau 2 năm do những bệnh nhân này bắt đầu thực hiện chế độ ăn mềm. Trong một đánh giá cũ về 39 người sống sót sau ung thư vùng đầu và cổ tại nhà phụ thuộc vào dinh dưỡng qua đường ruột lâu dài, Schattner và các cộng sự báo cáo rằng 85% đạt được mục tiêu duy trì cân nặng, tăng cân hoặc giảm dần đối với những người người béo phì.

Nhu cầu dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng và protein phụ thuộc vào mức độ phẫu thuật và các liệu pháp điều trị, giai đoạn bệnh, trọng lượng cơ thể, tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và tình trạng dinh dưỡng. Đối với người có cân nặng bình thường, cần 25-30 kcal cho mỗi kg một ngày và 1-1,5 gam protein cho mỗi kg một ngày. Đối với người bị tăng chuyển hóa hoặc cần tăng cân, có thể cần từ 30-35 kcal hoặc hơn cho mỗi kg và 1,5-2,5 gam protein cho mỗi kg. Tuy nhiên, nhu cầu tăng cân ở bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ cao tới 39 kcal cho mỗi kg. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng nên được cho ăn từ 15 đến 20 kcal cho mỗi kg trong vài ngày đầu tiên để ngăn ngừa hội chứng nuôi ăn lại và sau đó dần dần tiến tới mục tiêu calo. Nhu cầu nước có thể ước tính khoảng 30-40 ml cho mỗi kg một ngày hoặc 1 ml cho mỗi kcal, kèm theo hướng dẫn cho bệnh nhân tăng nước khi khát hoặc nếu lượng nước tiểu giảm hoặc có màu sẫm.

Hãy điều chỉnh dinh dưỡng qua đường ruột khi cần thiết bởi điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến triển của bệnh. Lượng calo dinh dưỡng qua đường ruột tăng lên trong các trường hợp như giảm cân không mong muốn, không tăng cân khi cần thiết, vết thương lâu lành, mức độ hoạt động tăng, hoặc mệt mỏi hay đói. Cần giảm lượng dinh dưỡng qua đường ruột trong những trường hợp đầy bụng khó chịu, buồn nôn hoặc tăng cân quá mức. Điều ngạc nhiên là nhiều bệnh nhân duy trì cân nặng và chữa bệnh bằng cách sử dụng ít dinh dưỡng qua đường ruột hơn so với quy định, hoặc những bệnh nhân khác sử dụng lượng dinh dưỡng qua đường ruột lớn bất ngờ để duy trì hoặc tăng cân.

Nuôi ăn phương pháp Bolus là sử dụng ống tiêm để đưa sữa công thức qua ống nuôi ăn. Đây là một phương pháp nuôi ăn phổ biến, tiện lợi và tốn ít chi phí. Điều quan trọng là nên thích nghi với phương pháp này trước khi xuất viện. Có thể cần điều chỉnh lịch trình hoặc phương pháp cho ăn. Đối với các trường hợp buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày-thực quản hoặc tiêu chảy, nên giảm lượng sữa công thức, làm chậm tốc độ cho ăn bằng cách sử dụng túi nuôi ăn trọng lực hoặc kiểm soát tốc độ bằng cách đặt máy nuôi ăn tự động và có thể dùng thuốc chống buồn nôn. Thuốc bổ sung vitamin tổng hợp có thể được thêm vào nếu nghi ngờ bệnh nhân bị thiếu hụt hoặc sử dụng lượng sữa công thức ít hơn mức yêu cầu hàng ngày.

Sữa công thức nuôi ăn qua ống thông

Sữa công thức giàu protein thường được sử dụng và dung nạp tốt. Ngay sau khi phẫu thuật, các công thức giàu protein có thể được sử dụng để giúp vết thương mau lành. Để sử dụng lâu dài tại nhà, các công thức cung cấp 1,5 kcal cho mỗi ml được ưu tiên sử dụng vì sự tiện lợi và dễ dàng. Có thể dùng bột bổ sung protein với nước trong ống nuôi ăn nếu cần thiết. Những bệnh nhân có nhu cầu calo cao hơn và đang đấu tranh với việc giảm cân hoặc những người bị đầy hơi khó chịu ở đường tiêu hóa có thể sử dụng các công thức cô đặc hơn với 2 kcal cho mỗi ml để nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Công thức chứa chất xơ có thể hữu ích để duy trì sự tiêu hóa đều đặn.

Trong 8 năm qua, một số nghiên cứu đã tiến hành sử dụng các công thức giàu amino acid cho bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ sau phẫu thuật. Việc sử dụng các công thức này đang gây không ít tranh cãi. Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng dựa trên bằng chứng về ung thư của ADA nêu rõ không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng những công thức này có lợi và việc sử dụng công thức này trước hoặc sau phẫu thuật không được khuyến khích cho những người bị ung thư vùng đầu và cổ. Trong một báo cáo năm 2007, de Luis và cộng sự kết luận rằng công thức giàu amino acid làm tỷ lệ biến chứng vết thương ở 72 bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ sau phẫu thuật ít hơn so với công thức tiêu chuẩn, nhưng không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm trùng vết thương hoặc thời gian nằm viện. Vì vậy, cần thêm nhiều nghiên cứu chất lượng và dài hạn hơn trước khi đưa ra khuyến nghị về các loại sữa công thức giàu amino acid.

Xuất viện và theo dõi tại nhà

Ngoài RD, một số chuyên gia giúp chuẩn bị cho bệnh nhân nuôi ăn qua đường ruột tại nhà và đảm bảo liệu pháp dinh dưỡng tiến triển theo mục tiêu trong những tuần hoặc tháng tiếp theo. Quan trọng nhất là bệnh nhân hoặc người chăm sóc, vì dù kế hoạch có tốt mà không có sự tuân thủ và hợp tác thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả. Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể đảm bảo đặt ống cho ăn thích hợp và tư vấn các vấn đề liên quan đến ống cho bệnh nhân và những người chăm sóc trước khi xuất viện. Theo quyết định của bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư, các nhà trị liệu về nói-nuốt có thể tư vấn tại bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở tại nhà để giúp bệnh nhân xác định khi nào họ có thể ăn uống bình thường trở lại và chọn loại thức ăn và đồ uống thích hợp. Dinh dưỡng qua đường ruột có thể giảm dần khi đường ăn uống được cải thiện và cân nặng được duy trì.

Quan hệ tốt với nhân viên xã hội hoặc người lập kế hoạch xuất viện là điều cần thiết để thiết lập dịch vụ chăm sóc tại nhà một cách thích hợp với mức tài chính hợp lý. Bệnh nhân nên được thông báo ngay từ đầu về những chi phí sẽ và không được chi trả, vì các công ty bảo hiểm khác nhau. Ví dụ, một số công ty sẽ không trả tiền cho sữa công thức dinh dưỡng đường ruột đơn giản vì chúng được coi là thực phẩm, nhưng họ sẽ bao gồm túi nuôi ăn hoặc bơm nếu cần thiết. Medicare có các hướng dẫn rất cụ thể về bảo hiểm. Đối với những bệnh nhân không có bảo hiểm dịch vụ dinh dưỡng qua đường ruột, chi phí có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng các nhãn hiệu rẻ hơn hoặc các sản phẩm bổ sung đường ăn uống, sữa công thức đậm đặc (với số lượng hộp ít hơn được sử dụng mỗi ngày), và thậm chí cả sữa, nước trái cây và thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. Nuôi ăn bằng ống tiêm bolus là tiết kiệm nhất, vì giá mua hoặc thuê máy nuôi ăn tự động và túi nuôi ăn trọn lực rất cao.

 

Hỗ trợ dinh dưỡng đường ruột là một phần cực kỳ quan trọng trong phác đồ cho những người bị ung thư vùng đầu và cổ giai đoạn cuối. RD và các bác sĩ chăm sóc sức khỏe khác có thể giúp đảm bảo kết quả thành công với việc đánh giá dinh dưỡng sớm và đặt ống nuôi ăn, chú ý cẩn thận đến nhu cầu dinh dưỡng thay đổi, theo dõi liên tục và điều chỉnh kế hoạch nuôi ăn khi cần thiết trong suốt quá trình điều trị.

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo