Giỏ hàng

Ống cho ăn PEG

Ống cho ăn PEG

Ống ăn nội soi qua da (PEG) hiện đang được sử dụng thường xuyên hơn so với trước đây. Dây nuôi ăn dài ngày PEG được sử dụng nếu bạn gặp vấn đề với nuốt hoặc nếu bạn không thể ăn hoặc uống đủ. PEG thường là phương pháp được khuyến nghị để giúp nuôi ăn nếu ruột của bạn hoạt động bình thường và bạn cần được trợ giúp lâu dài trong việc cho ăn.

Xem thêm: Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 , Khẩu trang của bạn tác dụng thế nào với các biến thể coronavirus , Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột  .... 

Ống nuôi PEG là gì?

Mở thông dạ dày nội soi qua da (PEG) là một cách để đưa thức ăn, chất lỏng và thuốc trực tiếp vào dạ dày bằng cách đi qua một ống mỏng qua da và vào dạ dày

PEG – Mở thông dạ dày qua nội soi

 • Pertacuneous - Nghĩa là qua da.
 • Endoscopic – Nghĩa là Nội soi có nghĩa là một ống nhỏ, dài, mỏng và linh hoạt (ống nội soi) được sử dụng để đưa ống nuôi PEG vào dạ dày.
 • Gastrostomy – Nghĩa là Dạ dày có nghĩa là tạo một lỗ thông vào dạ dày

Đối với việc cho ăn bằng ống trong một thời gian dài, ống cho ăn PEG thoải mái hơn và dễ sử dụng hơn một ống nuôi ăn mũi dạ dày. Ống cho ăn PEG cũng có thể được giấu dưới quần áo của bạn để không ai cần biết bạn đã có.

Ống cho ăn PEG có một đĩa nhựa nhỏ bên trong dạ dày của bạn và một đĩa nhỏ khác nằm trên da nơi ống được đưa vào. Các đĩa này ngăn ống tuột ra ngoài và đảm bảo  toàn bộ ống đặt đúng trong dạ dày của bạn.

Lý do sử dụng ống nuôi PEG là gì?

 •  Ống cho ăn PEG có thể được sử dụng nếu bạn gặp khó khăn với việc nuốt hoặc gặp vấn đề khiến thức ăn nuốt vào có nguy cơ đi vào phổi hơn là vào dạ dày. Các nguyên nhân có thể gây ra những vấn đề này bao gồm đột quỵ hoặc một tình trạng gây suy yếu các cơ, cần đảm bảo rằng tất cả thức ăn nuốt vào sẽ đến dạ dày chứ không phải ở phổi.
 •  Một dây nuôi ăn PEG cũng có thể được sử dụng nếu việc cho ăn bình thường không đủ để cung cấp tất cả các nhu cầu của cơ thể. Ví dụ như những người bị xơ nang hoặc cần phải chạy thận nhân tạo vì suy thận.
 •  Ống PEG cũng có thể được sử dụng cho nhiều bệnh khác như ung thư ruột, sau chấn thương đầu, bệnh Crohn hoặc bỏng nặng.
 •  Day nuoi an PEG có thể được sử dụng cho trẻ em cũng như người lớn. Một đứa trẻ có thể cần một ống nuôi PEG cho các tình trạng khác nhau, bao gồm bất kỳ tình trạng nào gây khó nuốt.

Khi nào không nên sử dụng ống nuôi ăn PEG?

Không thể đưa ống nuôi ăn PEG vào nếu bạn gặp vấn đề về đông máu, nếu bạn rất không khỏe hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng nặng. Có thể có những lý do khác khiến bạn không nên dùng ống nuôi PEG và điều này có thể được thảo luận với bác sĩ chuyên khoa và y tá của bạn.

Ống PEG được đưa vào như thế nào?

Ống PEG thường được đưa vào qua thiết bị nội soi của bệnh viện. Người lớn thường không cần phải gây mê toàn thân nhưng thường sẽ được tiêm thuốc an thần để giúp bạn ngủ và thư giãn. Thuốc gây tê cục bộ được sử dụng để làm tê vùng da nơi ống PEG sẽ được đưa vào. Trẻ em cần được gây mê toàn thân để đưa ống nuôi PEG vào.

Bạn sẽ được tiêm thuốc kháng sinh và vùng da trên dạ dày sẽ được làm sạch kỹ lưỡng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Quy trình này không gây đau đớn nhưng bạn có thể cảm thấy một chút áp lực lên dạ dày khi ống được đưa vào. Toàn bộ thủ tục thường mất từ 20 đến 30 phút. Việc cho ăn qua ống PEG thường có thể được bắt đầu khoảng bốn giờ sau khi ống được đưa vào.

Ống PEG được quản lý như thế nào sau khi đưa vào?

Bạn sẽ được y tá hướng dẫn cách sử dụng ống cho ăn khi bạn nằm viện. Bạn phải chắc chắn rằng bạn hoàn toàn hài lòng với việc sử dụng ống, vì vậy hãy hỏi về bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn.

Điều rất quan trọng là đảm bảo vùng da nơi ống được đưa vào không bị nhiễm trùng, đặc biệt là trong 10 ngày đầu tiên sau khi đặt ống. Nếu bạn nghĩ rằng da có thể bị nhiễm trùng hoặc nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào thì bạn nên liên hệ với y tá hoặc bác sĩ của bạn.

Các biến chứng là gì?

Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ vấn đề gì do đặt ống PEG, ngoại trừ một số khó chịu trong vài giờ đầu tiên sau khi đặt ống. Tuy nhiên, các vấn đề nhỏ có thể xảy ra, chẳng hạn như nhiễm trùng xung quanh vùng da nơi ống đã được đưa vào hoặc một số rò rỉ từ vị trí đặt ống.

Đôi khi vị trí mà ống đi qua da của bạn sẽ khó chịu với một số cơn đau trong tối đa một tuần sau khi đặt ống. Điều này có thể khiến bạn miễn cưỡng hít thở sâu nhưng điều quan trọng là bạn phải thở bình thường nhất có thể. Điều này là do hít thở nông có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ngực.

Các biến chứng chính rất hiếm gặp nhưng bao gồm:

 • Các vấn đề về hô hấp trong hoặc sau khi đặt ống.
 • Sự chảy máu.
 • Ống gây thủng ruột (thủng ruột).
 • Nhiễm trùng trong bụng (bụng) của bạn.
 • Nguy cơ tử vong rất nhỏ do đặt ống PEG.

Triển vọng là gì?

Đối với hầu hết những người có dây nuôi ăn PEG, không có vấn đề gì khi ống được đưa vào và không có vấn đề gì khi lắp ống. Tuy nhiên, triển vọng (tiên lượng) sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cơ bản, do vậy bệnh nhân cần được chăm sóc và tư vấn bởi y tá có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để phòng các biên chứng khi đặt PEG

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

Facebook Top
Zalo