Giỏ hàng

Cách tự đặt ống thông tiểu cho nam

Để cơ thể chúng ta hoạt động một cách tối ưu, tất cả các bộ phận trong cơ thể phải phối hợp với nhau nhịp nhàng. Ở hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, điều này xảy ra một cách tự động và bạn không cần phải suy nghĩ về các hoạt động này. Khi bệnh tật, thương tích hoặc khi bạn mắc các tình trạng mãn tính, một số hệ thống sẽ không hoạt động nữa và nếu không được giải quyết, nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Điều này đặc biệt đúng khi cơ thể bạn cần thải chất thải. Nếu bạn không thể đi tiểu vì bất kỳ lý do gì, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước tiểu tích tụ trong bàng quang không chỉ gây khó chịu mà còn gây đau đớn và nguy hiểm. Khi bạn không đi tiểu, chất lỏng có thể tràn ra và chảy ngược vào thận. Bạn trở nên dễ bị nhiễm trùng và tổn thương vĩnh viễn - điều này sẽ thay đổi cách bạn sống hàng ngày. Để tránh những vấn đề này ở những người không thể tự đi tiểu, phương pháp đặt ống thông tiểu được sử dụng. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, điều cần thiết là phải hiểu sự khác biệt giữa cách đặt sonde tiểu cho nam và nữ.

 

Ống thông tiết niệu là gì?

Ống thông tiểu là những ống rỗng, dẻo được đưa trực tiếp vào niệu đạo đến bàng quang. Ống dẫn nước tiểu từ bàng quang xuyên qua cơ thể ( niệu đạo) và chảy vào túi đựng nước tiểu. Bạn có thể đặt ống thông tiểu không liên tục để đi tiểu nhiều lần trong ngày. Trong những trường hợp này, ống có thể dẫn vào túi thu gom hoặc trực tiếp vào bồn cầu hoặc bô.

Có nhiều loại sonde tiểu khác nhau và việc tìm ra loại tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra loại ống thông phù hợp với tình trạng cụ thể cũng như mức độ thoải mái của bạn. Nếu bạn định thực hiện việc tự đặt dây thông tiểu không liên tục, hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với bác sĩ về bất kỳ vấn đề dị ứng nào của cơ thể, những hạn chế và khó chịu khi thực hiện quá trình này. Ống thông có nhiều loại vật liệu khác nhau như foley silicone, Foley hoặc ống Nelaton từ mủ cao su hoặc kết hợp 2 loại chất liệu và có hình dạng khác nhau để phù hợp với từng bệnh nhân và theo chỉ định của bác sĩ.

 Một số loại ống thông tiểu chính bao gồm:

  • Ống thông ngắt quãng

  • Catheter đầu thẳng

  • Ống thông đầu Coudé

  • Bộ hệ thống khép kín

  • Ống thông bên trong (Foley)

  • Ống thông ngoài

 

Giống như bất kỳ thiết bị y tế xâm lấn nào, ống thông tiểu có nguy cơ biến chứng nhất định. Hãy đảm bảo rằng bạn thảo luận những điều này với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Để giảm nguy cơ biến chứng, hãy luôn thực hiện vệ sinh tay đúng cách trước khi đặt ống thông và dành chút thời gian để hiểu tầm quan trọng của việc tự đặt ống thông sạch không liên tục.

 

Cách đặt ống thông cho nam giới

Như đã đề cập, tự thông tiểu là một cách an toàn, lành mạnh để xả bàng quang nếu bạn không thể tự mình làm như vậy. Ống thông tiểu được sử dụng để điều trị tổn thương thần kinh, vấn đề về đường tiết niệu, bệnh tiết niệu thông thường. Các loại ống thông được hàng triệu nam giới sử dụng mỗi năm và là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hoặc tổn thương các cơ quan xung quanh. Do sự khác biệt rõ ràng về mặt giải phẫu nên cách đặt ống thông ở nam giới khác với cách đặt ống thông ở nữ. Nếu bạn sẽ sử dụng một ống thông tiểu lưu dài ngày hoặc ống thông foley, nó sẽ được để lại trong bàng quang của bạn trong suốt thời gian bạn cần. Các loại ống này sẽ được đặt vào và tháo ra bởi bác sĩ.

Đối với những người sẽ sử dụng phương pháp đặt ống thông tiểu ngắt quãng, bạn sẽ cần học cách tự mình tiến hành. Một số ống thông nhất định chỉ sử dụng một lần, trong khi những ống thông khác có thể được làm sạch và tái sử dụng khi cần thiết. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra sản phẩm phù hợp với lối sống và sở thích của bạn.

Bất kể bạn sử dụng ống thông dùng một lần hay tái sử dụng, vệ sinh là điều hết sức cần thiết. Tự đặt ống thông tiểu Nelaton một cách sạch sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tổn thương lâu dài. Để được trợ giúp về quy trình, đây là hướng dẫn từng bước về cách đặt ống thông tiểu cho nam giới.

 

1. Chuẩn bị dụng cụ

Những vật dụng bạn cần để đặt ống thông tiểu cho nam giới bao gồm: ống thông, túi đựng nước tiểu nếu bạn không đổ vào bồn cầu, gel bôi trơn có thành phần chính là nước, xà phòng và nước.

 

2. Khử trùng môi trường xung quanh

Khử trùng bề mặt mà bạn sẽ đặt vật dụng trong lúc thực hiện quá trình thông tiểu để tránh lây nhiễm. Bạn cũng có thể đặt đồ dùng của mình lên một chiếc khăn sạch hoặc trong túi nhựa nếu bạn đang ở trong phòng tắm công cộng.

 

3. Rửa tay

Rửa tay kỹ bằng nước ấm và xà phòng. Chà trong ít nhất 20 giây và đảm bảo tay bạn khô hoàn toàn.

 

4. Làm sạch dương vật của bạn

Sử dụng xà phòng ấm và nước, làm sạch và rửa kỹ phần cuối dương vật của bạn. Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh sạch sẽ bên dưới bao quy đầu để tránh vi khuẩn lây truyền.

 

5. Thoa gel bôi trơn

Lấy gel bôi trơn hòa tan trong nước và phết lên đầu ống thông, phủ từ 17 đến 25 cm đầu tiên. Mặc dù bạn không cần bôi quá nhiều gel bôi trơn vào dương vật, nhưng một số nam giới thích làm như vậy để yên tâm hơn.

 

6. Đặt ống thông

Nhẹ nhàng đưa ống thông vào lỗ niệu đạo trên đầu dương vật. Tiếp tục đẩy ống thông vào niệu đạo từ từ cho đến khi thấy nước tiểu chảy ra. Khi nước tiểu chảy ra, tiếp tục đẩy thêm khoảng 2,5 cm để đảm bảo vị trí thích hợp gần bàng quang.

 

7. Xả nước tiểu

Để tất cả nước tiểu trong bàng quang chảy ra khỏi ống thông vào túi đựng nước tiểu hoặc bồn cầu. Hãy dành thời gian và đảm bảo rằng bàng quang của bạn hoàn toàn hết nước tiểu để giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

8. Tháo ống thông

Từ từ rút ống thông ra khỏi niệu đạo.

 

9. Rửa tay

Rửa và lau khô tay kỹ lưỡng sau quy trình.

 

10. Làm sạch hoặc vứt bỏ ống thông

Nếu bạn đang sử dụng ống thông có thể tái sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh nó đúng cách sau mỗi lần sử dụng. Nếu không làm như vậy, có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại xà phòng cụ thể để sử dụng hoặc giới thiệu một nhãn hiệu xà phòng gia dụng. Nếu đang sử dụng ống thông dùng một lần, bạn có thể vứt nó đi ngay sau khi sử dụng.

 

Bác sĩ sẽ giúp bạn trong quá trình đặt ống thông tiểu khi bạn đang ở văn phòng của họ hoặc tại bệnh viện. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ cách thực hiện việc đặt ống thông cũng như tháo ống thông trước khi về nhà. Hãy sử dụng thời gian này để đặt bất kỳ câu hỏi nào hoặc nhận được sự giải thích rõ ràng trước khi thực hiện việc tự thông tiểu tại nhà. Bất cứ lúc nào, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì, đừng ngần ngại gọi lại cho bác sĩ.

Mặc dù lúc đầu việc đặt ống thông có vẻ đáng sợ nhưng bạn càng thực hiện nhiều thì mọi việc càng trở nên dễ dàng hơn. Đặt ống thông tiểu giúp tránh các vấn đề và rối loạn lối sống do bí tiểu, tiểu không tự chủ, hoặc phục hồi sau phẫu thuật. Đó là một cách để đảm bảo rằng cơ thể bạn hoạt động tốt nhất, bất kể điều gì khác đang xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về việc đặt ống thông, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn.  

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo