Giỏ hàng

Dinh dưỡng đường ruột qua ống nuôi ăn

Dinh dưỡng đường ruột là bất kỳ phương pháp nào cung cấp chất dinh dưỡng và calo qua đường tiêu hóa. Phương pháp đó có thể là ăn uống bình thường bằng miệng hay bổ sung thức ăn dạng lỏng qua ống nuôi ăn.Khi một người gặp khó khăn trong việc ăn uống thông thường mà hệ tiêu hóa vẫn hoạt động tốt thì việc sử dụng ống nuôi ăn sẽ được ưu tiên hơn so với việc cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. 

Cho ăn bằng ống nuôi ăn là dinh dưỡng được cung cấp qua đường tiêu hóa thông qua một ống, ống thông, hoặc một lỗ được phẫu thuật vào đường tiêu hóa. 

Như đã đề cập trước đây, đây là phương pháp ăn ưa thích khi bệnh nhân không thể tự ăn đủ calo. Các thiết bị tiếp cận đường ruột là các ống cho ăn được đặt trực tiếp vào đường tiêu hóa để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như chất lỏng bổ sung và thường cũng là một phương pháp để cung cấp thuốc.

Xem thêm : Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột , Cần điều tra nguồn lây Covid-19 ở BV Bệnh nhiệt đới ....

 Ống mũi hoặc ống miệng có thể được đặt tại giường, bằng nội soi hoặc phẫu thuật. Ống thông mũi  có nghĩa là ống đi vào mũi và phần cuối của nó có thể nằm trong dạ dày, tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) hoặc hỗng tràng (phần thứ hai của ruột non). 

Ống mở thông dạ dày và ống thông hỗng tràng được đưa qua da thông qua một vết rạch nhỏ trên thành bụng trên. Điều này có thể được thực hiện bởi Bác sĩ X quang với sự hướng dẫn của tia X, bởi Bác sĩ nội soi qua nội soi hoặc phẫu thuật. 

Bảng dưới đây cho thấy các tùy chọn để cho ăn qua đường ruột. Dinh dưỡng qua đường ruột ngắn hạn thường được định nghĩa là sử dụng dưới 4 tuần; dinh dưỡng đường ruột dài hạn được định nghĩa là sử dụng trong hơn 4 tuần.

Bảng so sánh các loại ống dây nuôi ăn

Ống thông

Thời gian sử dụng

Ưu điểm

Nhược điểm

Ống mũi dạ dày (NGT; qua mũi)

Sử dụng ngắn hạn

Dễ dàng đặt, nhiều kích cỡ có sẵn để bệnh nhân thoải mái

Không được chỉ định nếu rối loạn chảy máu, gãy xương mũi / mặt và các rối loạn thực quản nhất định

Ống dạ dày (qua miệng)

Sử dụng ngắn hạn

Tỷ lệ mắc bệnh viêm xoang thấp hơn so với NGTs

Không dung nạp trong thời gian dài ở bệnh nhân tỉnh táo; ống có thể làm hỏng răng

Ống thông mũi dạ dày ruột non (thường được đặt qua dạ dày xuống ruột )

Sử dụng ngắn hạn

Đường kính nhỏ hơn NGTs và bệnh nhân ít khó chịu hơn; có thể được sử dụng trong trường hợp rỗng dạ dày chậm

Có thể khó định vị; các ống kích thước nhỏ hơn có thể gây khó khăn cho việc sử dụng một số loại thuốc và cần phải có bơm truyền

Ống hướng tâm (ống nuôi ăn)

Sử dụng ngắn hạn

Tương tự như ống dạ dày

Tương tự như ống dạ dày

Ống mở thông dạ dày (có thể được đặt bằng X quang, nội soi hoặc phẫu thuật)

Sử dụng lâu dài

Dễ dàng chăm sóc và thay thế; ống kích thước lớn cho phép cho ăn nhanh và sử dụng thuốc

So với đường miệng và đường mũi, kỹ thuật này xâm lấn nhiều hơn

Ống mở thông hỗng tràng (có thể được đặt bằng X quang, nội soi hoặc phẫu thuật)

Sử dụng lâu dài

Giảm nguy cơ thức ăn và chất lỏng đi vào phổi; cho phép cho ăn sớm sau phẫu thuật

Về mặt kỹ thuật khó hơn để đặt; ống kích thước nhỏ hơn có thể làm cho việc sử dụng một số loại thuốc khó khăn hơn và cần phải có bơm truyền

Các biến chứng của dinh dưỡng đường ruột

Dinh dưỡng do ống dây nuôi ăn ruột cung cấp có thể gây ra các biến chứng sau: thức ăn đi vào phổi, táo bón, tiêu chảy, hấp thu không đúng chất dinh dưỡng, buồn nôn, nôn mửa, mất nước, điện giải bất thường, lượng đường trong máu cao, thiếu hụt vitamin và khoáng chất, và giảm protein. Các ống cho ăn được đưa vào qua mũi, chẳng hạn như ống thông mũi, có thể gây kích ứng mũi hoặc họng, nhiễm trùng xoang cấp tính và loét thanh quản hoặc thực quản. Các ống day nuoi an được đưa vào qua thành bụng, chẳng hạn như ống mở dạ dày hoặc ống mở thông hỗng tràng, có thể bị tắc hoặc bị di lệch và có thể xảy ra nhiễm trùng vết thương.

Có thể cho bệnh nhân ăn tại nhà không?

  • Dinh dưỡng đường ruột có thể được thực hiện tại nhà. Chỉ định cho ăn được đưa ra bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.  
  • Hầu hết các quy trình đều yêu cầu người kê đơn cho biết công thức cho ăn, tác dụng, cách cho ăn nhanh chóng và phương pháp cho ăn. 
  • Các phương thức cho ăn bao gồm những điều sau: được kiểm soát bằng trọng lực và có máy bơm hỗ trợ. 
  • Cho ăn có kiểm soát bằng trọng lực đề cập đến bất kỳ phương pháp cho ăn nào sử dụng các thiết bị được điều khiển bằng tay để cung cấp thức ăn hầu như luôn luôn là cho ăn bằng dạ dày. Điều này có thể bao gồm việc nạp liệu bằng trọng lực liên tục được điều khiển bằng tay với túi cho ăn và bộ phận điều chỉnh tốc độ cho ăn để giúp kiểm soát tốc độ và cho ăn theo trọng lực ngắt quãng trong đó 200-300 mL được phân phối trong 30-60 phút mỗi 4-6 giờ; và, cho ăn nhanh trong đó một lượng thức ăn cụ thể được truyền nhanh qua túi hoặc ống tiêm trong vài phút, thường với tốc độ khoảng 60 mL / phút. 
  • Cho ăn hỗ trợ bằng máy bơm sử dụng thiết bị bơm điện để kiểm soát chính xác hơn tốc độ cho ăn nhất là ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị thức ăn hoặc sữa vào phổi. Những bệnh nhân nhạy cảm với thể tích, bị chậm làm rỗng dạ dày hoặc đang được đưa vào ruột non.
  •  Lựa chọn phương thức đặt ống cho một bệnh nhân phụ thuộc vào loại thiết bị đặt vào đường ruột cũng như nhu cầu của bệnh nhân. Nên xả nước để tránh tắc nghẽn và đảm bảo đủ nước. 
  • Các ống cho ăn phải được rửa sạch bằng nước trước và sau khi truyền thuốc và trước và sau mỗi lần cho ăn hoặc 4 giờ một lần trong khi cho ăn liên tục. 
  • Thường là một chuyên gia dinh dưỡng, y tá hoặc công ty chăm sóc tại nhà sẽ dạy bệnh nhân cách chuẩn bị, quản lý và theo dõi thức ăn qua dây ăn nuôi. Ngoài ra, một công ty chăm sóc tại nhà có thể giải thích các lựa chọn và cung cấp các vật dụng và thiết bị tại nhà.

Nguồn: America College of gastroenterology

Facebook Top
Zalo