Giỏ hàng

Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon

ỐNG THÔNG TIẾT NIỆU – Chất liệu SILICON

SO sánh VỚI cao su ( latex)

Graphical user interface, website

Description automatically generated

 

Rất nhiều bệnh nhân sau mổ  tiết tiệu, đột quị, tổn  thương cột sống… cần đặt ống thông dẫn lưu nước tiểu dài ngày.

Vậy cần lựa chọn ống thông chất liệu như  thế nào?

Ống  nên lưu trong bao lâu?

Bạn  tham khảo một số thông tin sau nhé.

ng thông nước tiểu có rất nhiều loại với nhiều kích cỡ, chất liệu và chủng loại. Việc lựa chọn loại ống thông mà bệnh nhân sử dụng phải được lưu ý một số yếu tố như nhu cầu y tế, thời gian sử dụng dự kiến (cho dù ngắn hạn hay dài hạn), lựa chọn cá nhân và những rủi ro liên quan với khả năng bị nhiễm trùng.

Bạn có thể mua ống thông tiểu Foley tùy theo cách sử dụng nhưng chất liệu ống thông rất cần thiết và phải cân  nhắc kỹ càng vì loại chất liệu không phù hợp có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe như viêm niệu đạo, dị ứng, viêm tĩnh mạch, đóng cặn, nhiễm trùng và giảm phát.

Mối quan tâm này đã dẫn đến nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về chủ đề của loại vật liệu phù hợp.

Chọn đúng loại Ống thông tiết niệu Foley

Tính tương thích sinh học của ống thông rất quan trọng, nó phụ thuộc vào đặc tính vật lý của ống  thông, chất hóa học của nó cũng như phản ứng của cơ thể với chất thiết bị có ảnh hưởng đến công dụng của nó hay không. Một số vật liệu tương thích sinh học hơn những vật liệu khác nhưng không có cái gọi là ống thông lý tưởng.

Ống thông Foley được làm bằng gì?

Ống thông về cơ bản có sẵn trong ba loại vật liệu silicn, cao  su, polyvinyl hoặc PVC . Thường được sử dụng nhất là chất  liệu silicone và latex.

Silicone là gì?

Silicones là một nhóm các polyme trơ, tổng hợp có cấu trúc hóa học dựa trên các chuỗi nguyên tử silic và oxy xen kẽ. Những hợp chất này, giống như cao su, có nhiều dạng và cách sử dụng khác nhau.

Latex là gì?

Hỗn dịch keo tự nhiên, màu trắng sữa, đặc chứa polyme hydrocacbon được gọi là cao su latex. Nó chủ yếu được lấy từ nhựa của cây cao su.

Ống thông silicon so với ống thông cao su

Mặc dù có nhiều loại ống thông silicon và cao su trên thị trường, nhưng đặc  tính của vật liệu vẫn còn nhiều tranh luận. Đã có nhiều cuộc thảo luận và một số nghiên cứu lâm sàng được thực hiện để hiểu những ưu và nhược điểm của việc sử dụng ống thông silicon so với ống thông cao su. Và sau tất cả các nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng silicone có thể là vật liệu được lựa chọn trong các ứng dụng đòi hỏi khắt khe, đặc biệt là thông tiểu và đặc biệt nếu sử dụng lâu dài.

Các đặc tính của ống thông niệu đạo silicone làm cho nó nổi bật hơn so với ống thông cao su. Silicone thường có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất và không nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Các đặc tính bao gồm ổn định hóa học và nhiệt, sức căng bề mặt thấp và tính kỵ nước. Silicone là một trong những nhóm vật liệu sinh học được kiểm tra kỹ lưỡng nhất và được công nhận về tính tương thích sinh học và độ bền sinh học vốn có của nó.

Mặt khác, ống thông cao su được phát hiện dễ bị nhiễm trùng  và phản ứng quá mẫn. So với silicone, ống thông cao su được cho là gây ra nhiều tổn thương hơn và làm tăng kích ứng niêm mạc tiết niệu. Nghiên cứu cho biết ống thông silicon ít có nguy cơ mắc bệnh  viêm niệu đạo.

Sự đóng cặn và vôi hóa trong ống thông silicon thấp hơn đáng kể so với ống thông cao su. Loại silicone cũng không yêu cầu thay ống thông thường xuyên như cao  su

Ống thông Foley bằng silicon và Ống thông Foley bằng cao su

Ban  đầu ốn thông Foley được làm bằng cao su latex,  mặc  ù giá rẻ và linh hoạt nhưng  qua thời  gian cao su không còn được ưa chuộng nữa. Ngày nay, ống thông Foley bằng cao su phủ  silione được sử dụng nhưng thời gian lưu của ống thông Foley bằng silicone lại ngắn.  Lý do là lớp silicone trên cùng có xu hướng bị hư hỏng và mủ bên dưới lộ ra, mang theo nguy cơ dị ứng nếu tiếp xúc với niệu đạo.

Không có lớp phủ, ống thông foley  cao su hiện đang không được ưa chuộng vì chúng có nguy cơ gây dị ứng cao và gây khó chịu do độ ma sát bề mặt cao. Ngoài ra, ống cao su dày hơn nên lòng  ống hẹp đồng  thời nó nhanh chóng bị đóng cặn bởi cặn  nước tiểu. Một số thử nghiệm cũng đưa ra quan điểm rằng ống thông cao su có thể độc hại hơn ống thông silicon.

Trong trường hợp phải  đặt ống thông Foley thì  chất liệu silicone vẫn là lựa chọn ưu tiên để sử dụng lâu dài cho  bệnh nhân mặc dù nó  có thể  đắt hơn một chút. Những ống thông Foley silicon không cao su có tuổi thọ cao hơn và có tính chất cứng hơn, được coi là một lợi thế.

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

 

Facebook Top
Zalo