Giỏ hàng

5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn

5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn

Nếu bạn là một bệnh nhân hoặc bạn biết một bệnh nhân có một dây ăn nuôi mới, thì bạn có thể có rất nhiều câu hỏi - bạn không đơn độc! Tìm câu trả lời cho những câu hỏi ban đầu của bạn sẽ giúp bạn thoải mái hơn và nhắc nhở bạn rằng ống cho ăn có thể hữu ích như thế nào!

Xem thêm: Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME , Dây nuôi ăn PEG , Dẫn lưu nước tiểu .... 

1. CÓ PHẢI CHỈ CÓ MỘT LOẠI ỐNG Nuoi an?

Có  nhiều  loại dây nuôi ăn khác nhau và mỗi loại có   mục đích riêng . Một loại ống truyền dinh dưỡng  cung cấp công thức vào dạ dày , và một loại  của  ống truyền dinh dưỡng có thể bỏ qua cơ thắt môn vị để truyền tải công thức trực tiếp vào ruột non . Thậm chí có một loại ống dẫn thức ăn  có hai  đầu, một đầu đi vào  dạ dày và một đầu đi vào ruột non . 

Ống ăn được đặt tên theo  cách  chúng được đặt trong cơ thể và  nơi  cuối của ống  nằm  trong  cơ thể. Ví dụ, nếu ai đó có một ống đặt qua  mũi và phần cuối của ống  nằm  trong  dạ dày của họ thì nó được gọi là một ống thông mũi dạ dày . Nếu bạn có một ống cho ăn được đặt qua nội soi và nó  được định vị  trong dạ dày, thì nó được gọi là phẫu thuật mở dạ dày nội soi qua da (hay PEG). Một loại ống khác được gọi là ống hậu môn  hỗng tràng - phần cuối của  ống  này nằm trong hỗng tràng

2. NẾU AI ĐÓ CÓ ỐNG nuoi ĂN, LIỆU HỌ CÓ THỂ ĂN THỨC ĂN "THẬT" KHÔNG?

Có nhiều lý do khác nhau khiến bệnh nhân phải đặt  ống dẫn thức ăn, và một trong số lý do này là việc ăn uống bằng miệng trở nên khó khăn hoặc nguy hiểm . Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của tất cả mọi người. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ  và / hoặc nhà nghiên cứu bệnh lý ngôn ngữ để xác định xem việc nuốt  thức ăn  có an toàn cho họ hay không. 

Nếu một cá nhân  có thể ăn bằng miệng một cách an toàn, thì  họ có thể ăn thức ăn và bổ sung bằng cách  cho ăn bằng ống  nếu cần thiết. Việc ăn thức ăn sẽ không làm hỏng ống, cũng như không có ống dẫn thức ăn làm cho việc ăn uống không an toàn.    

3. MỘT ỐNG CHO ĂN CÓ TỒN TẠI MÃI MÃI KHÔNG?

Day an nuoi  là  công cụ tuyệt vời  giúp  khách hàng  ở mọi lứa tuổi nhận được dinh dưỡng cần thiết. Thông thường , các ống cho ăn được đặt tạm thời để giúp bệnh nhân vượt qua  các bệnh cấp tính  và / hoặc các cuộc phẫu thuật. 

Nếu bệnh nhân phải đặt ống truyền thức ăn lâu hơn 4 tuần, thông thường nên đặt một ống dài hạn hơn  , chẳng hạn như PEG. 

Đối với một số cá nhân, ống cho ăn có thể là một giải pháp cho ăn kéo dài tuổi thọ  . Đặc biệt đối với những người có thể đã thay đổi hệ thống tiêu hoá, vấn đề kém hấp thu, hoặc  một  nguy cơ nuốt vĩnh viễn.

4. BẠN CÓ PHẢI Ở LẠI BỆNH VIỆN NẾU BẠN ĐẶT ỐNG TRUYỀN THỨC ĂN KHÔNG?

Một số  bệnh nhân  có ống cho ăn đang ở trong bệnh viện  và  có thể bị ốm nặng. Và một số khác  có ống nuôi dài hạn đang sống ở nhà và vẫn có thể duy trì một lối sống năng động. Công thức có thể được cung cấp với tốc độ liên tục (trong vòng 24 giờ) hoặc được cung cấp theo chu kỳ (ví dụ : 12 giờ qua đêm). Những người khác có thể được cho ăn bolus, một lượng lớn hơn được cung cấp vào  những thời điểm cụ thể  trong ngày. Tất cả trong số này là lựa chọn khả thi ,  và chế độ công thức tốt nhất có thể được xác định với sự giúp đỡ của một bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5. LOẠI DINH DƯỠNG NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC CUNG CẤP QUA ỐNG CHO ĂN?

Một số bệnh nhân yêu cầu công thức đặc biệt  , nhưng nhiều bệnh nhân  muốn ăn thực phẩm .  Công thức được thuận tiện và hữu ích cho  một số  bệnh nhân , nhưng  các tùy chọn  không  chỉ  giới hạn ở các công thức cho chế độ dinh dưỡng. 

Bệnh nhân có thể trộn  bữa ăn của mình thành một hỗn hợp loãng   và đưa  ngay vào  ống ăn mà không cần bất kỳ loại sữa công thức nào. Họ  nhận được  tất cả các  chất dinh dưỡng từ thức ăn giống như những họ ăn qua đường miệng. 

Thực phẩm không bị mất dinh dưỡng khi nó được pha trộn, vì vậy đó là một lựa chọn tốt  cho những người có thể chịu đựng nó. Hãy chắc chắnbạn đã tham khảo ý kiến của  bác sỹ điều trị hoặc một chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn muốn sử dụng   thức ăn trộn cho day nuoi an của mình. 

Thực phẩm không bị mất dinh dưỡng khi được pha trộn, vì vậy nó là một lựa chọn tốt cho những người có thể dung nạp được. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn muốn sử dụng thức ăn trộn cho ống ăn của mình.

Tác giả: Juliette Soelberg, MS, RD, LDN

Cập nhật bởi Kimberly Brown, MS, RD / LD

Juliette Soelberg, MS, RD, LDN làm việc như một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, và kinh nghiệm của cô ấy bao gồm từ phục hồi chức năng dài hạn và ngắn hạn đến tư vấn ngoại trú cho đến chăm sóc quan trọng. Kimberly Brown, MS, RD, LD là một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng hiện đang làm việc tại một cơ sở hơn 1000 giường ở Oklahoma. Cô đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để làm việc trong lĩnh vực chăm sóc đặc biệt, bao gồm chấn thương / bỏng cấp độ 1, lồng ngực và ICU y tế.

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

Facebook Top
Zalo