Giỏ hàng

Tạo ẩm mở khí quản

Tạo ẩm mở khí quản

Mũi và miệng cung cấp hơi ấm, độ ẩm và lọc không khí mà chúng ta hít thở. Tuy nhiên, có một ống mở khí quản, các cơ chế này đi qua nên phải tạo ẩm để giữ cho chất tiết loãng và tránh tắc nghẽn. Để giữ cho môi trường ở mức độ ẩm tối ưu, hãy làm theo các quy trình dưới đây.

Xem thêm: Mức oxy, máy đo bão hòa oxy máu SPO2 và COVID-19  , Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em ... 

Trang thiết bị

 • Máy nén khí
 • Bình phun sương
 • Ống khí dung
 • Mặt nạ Trạch
 • Nước vô trùng
 • Thuốc muối (“đạn”)
 • Thiết bị trao đổi độ ẩm nhiệt (HME) Còn được gọi bằng một số thuật ngữ khác bao gồm: Bộ lọc tạo ẩm bằng nhiệt, Mũi Thụy Điển, Mũi nhân tạo, Bộ lọc, Tủ nhiệt T.
 • Máy làm ẩm phòng / gia đình

Gắn một vòng cổ phun sương (mặt nạ trach) với ống khí dung trên khay với đầu còn lại của ống được gắn vào bình phun sương và máy nén khí. Nước vô trùng đi vào bình phun sương (không đổ quá đầy, lưu ý hướng dẫn dòng). Oxy cũng có thể được cung cấp qua vòng cổ phun sương nếu cần.

Có thể đặt hàng phun sương làm nóng. Phun sương được làm nóng được thực hiện nhờ một thanh sưởi điện lắp vào bình phun sương. Cần hết sức cẩn thận để đảm bảo chai không bị khô, có thể làm chảy nhựa. Nhiều bộ phận sưởi ấm này không có chức năng tự động ngắt và điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Ngoài ra, nhiều hơi ẩm sẽ tích tụ trong ống khí dung với sương mù được làm nóng. Độ ẩm tích tụ trong ống khí dung phải được loại bỏ thường xuyên để tránh tắc (tắc) ống và / hoặc vô tình hút (hít phải). Ngắt kết nối ống ở đầu rãnh, đổ hết vào thùng chứa và bỏ đi. Không xả chất lỏng vào bộ phận làm ẩm. Bẫy chất lỏng (hoặc túi dẫn lưu) rất hữu ích trong việc ngăn ngừa tắc và hút dịch. Các thiết bị thu gom này cũng cần được làm trống thường xuyên. Đặt máy nén khí và đường ống thấp hơn bệnh nhân để giúp ngăn không cho việc hút hơi ẩm trong đường ống. Cũng có thể đeo vòng cổ phun sương vào ban ngày khi chất nhầy đặc hoặc nhuốm máu. Có thể nhỏ thuốc nhỏ nước muối vô trùng vào ống dẫn dịch nếu dịch tiết trở nên đặc và khó hút. Phương pháp điều trị bằng máy phun sương muối cũng hữu ích để làm lỏng chất tiết nếu bệnh nhân có máy phun sương. Bổ sung chất lỏng cũng giúp giữ cho chất bài tiết loãng hơn.

Dịch tiết có thể được giữ mỏng trong ngày bằng cách áp dụng Thiết bị trao đổi độ ẩm nhiệt (HME) vào ống trach. HME là một bộ lọc tạo ẩm phù hợp với phần cuối của ống trach và có nhiều hình dạng và kích thước (tất cả các kiểu đều phù hợp với lỗ mở ống trach tiêu chuẩn). Ngoài ra còn có HME dành cho máy thở di động. Quạt thông gió đầu giường được tích hợp bộ tạo ẩm. HME cũng giúp ngăn chặn các hạt nhỏ xâm nhập vào ống trach. Thay đổi HME hàng ngày và nếu cần nếu bị bẩn hoặc ẩm ướt.

Decannulation

Định nghĩa:
Quá trình theo đó một ống mở khí quản được rút ra khi bệnh nhân không còn cần đến nó nữa.

Chỉ định:
Khi chỉ định mở khí quản ban đầu không còn.

Yêu cầu:

Một bệnh nhân được coi là một ứng cử viên cho quá trình khử đông khi các điều kiện sau đây được đáp ứng.

 1. Bệnh nhân tỉnh táo và có định hướng và phản ứng với các lệnh.
 2. Bệnh nhân không còn phụ thuộc vào máy thở để hỗ trợ hô hấp.
 3. Yêu cầu về tần suất hút khí quản là ít hơn một lần một ngày. (Không phải lúc nào cũng vậy. Hãy hỏi bác sĩ của bạn)
 4. Bệnh nhân đã đáp ứng các tiêu chuẩn cho việc khử nước thải được nêu dưới đây.

Các tiêu chí cho sự suy giảm

 1. Bệnh nhân không nên lệ thuộc vào máy thở.
 2. Tình trạng tinh thần của bệnh nhân phải ở mức tỉnh táo và phản ứng nhanh và phải có thể quản lý dịch tiết qua đường miệng của họ mà không có nguy cơ chọc hút.
 3. Không nên hút thường xuyên để lấy dịch tiết ở khí quản .
 4. Bệnh nhân phải có thể ho và làm sạch các chất tiết trong khí quản.
 5. Bệnh nhân nên được thu nhỏ ống mở khí quản xuống cỡ 4 Shiley hoặc ống mo khi quan tương tự và họ không bị khó thở khi có ống này.
 6. Nên ngậm ống Shiley cỡ 4 hoặc ống tương tự (có nút / nút bần) trong mười hai giờ trong ngày với sự theo dõi chặt chẽ của nhân viên điều dưỡng mà không có dấu hiệu khó thở hoặc yêu cầu phải hút ống dò.
 7. Sau khi bệnh nhân được chứng minh là có thể chấp nhận được các bước trong mục # 6 ở trên, ống dẫn của họ được cắm trong 24 giờ và họ được theo dõi về tình trạng khó thở hoặc yêu cầu hút.

 

Decannulation:

Khi tất cả các tiêu chí trên được đáp ứng, bệnh nhân được thông báo rằng ống dò khí của họ sẽ được loại bỏ. Họ được hướng dẫn rằng họ có thể cảm thấy khó thở trong vài phút sau khi được khử trùng.

Cần bố trí nhân viên dự phòng (RT hoặc RN) để sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. Gạn lọc thường không được thực hiện ở nhà.

Bệnh nhân được đặt nằm ngửa (nằm phẳng) trên giường của họ, ống được rút ra và phần mở vào cổ được phủ bằng gạc vô trùng và một băng được đặt trên gạc.Tạo ẩm mở khí quản

Bệnh nhân được hướng dẫn để bịt gạc bằng đầu ngón tay của họ mỗi khi ho hoặc nói để không khí không bị rò rỉ. Họ nên thay gạc và băng ít nhất một lần mỗi ngày (thường xuyên hơn nếu cần) cho đến khi lỗ trên cổ tự lành trong vài ngày đến vài tuần tới. Ở một số ít bệnh nhân (<10%), vết hở vào da cổ phải được phẫu thuật đóng lại.

Chăm sóc Stoma

Sự tích tụ của chất nhầy và sự cọ xát của ống mở khí quản có thể gây kích ứng vùng da xung quanh lỗ thoát khí. Nên làm sạch vùng da xung quanh vết đốt ít nhất hai lần một ngày để ngăn ngừa mùi hôi, kích ứng và nhiễm trùng. Nếu khu vực này xuất hiện màu đỏ, mềm hoặc có mùi hôi, việc vệ sinh lỗ thông nên được thực hiện thường xuyên hơn. Gọi cho văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu xuất hiện phát ban, mùi bất thường và / hoặc chảy dịch vàng xanh xung quanh lỗ khí.

Trang thiết bị:

 • Khăn mặt
 • Dụng cụ bôi có đầu bông
 • Hydrogen peroxide (1/2 độ mạnh - lượng peroxide và nước bằng nhau)
 • Nước muối thường
 • Băng telfa hoặc sof-wik 2x2 (tùy chọn)
 1. Rửa tay.
 2. Cởi bỏ bất kỳ băng nào xung quanh lỗ mở khí quản (nếu có). Không cần phải tháo ống để làm sạch lỗ thoát.
 3. Nhúng đầu tăm bông vào nước ôxy già (có thể dùng nước muối sinh lý nếu chất ôxy già quá kích ứng) và dùng nó để làm sạch xung quanh chỗ tụ máu. Bắt đầu càng gần ống mở khí quản càng tốt, sau đó tránh xa nó.
 4. Lặp lại quá trình này cho đến khi loại bỏ các mảnh vụn và / hoặc chất nhầy.
 5. Dùng đầu bông thấm khô hoặc khăn mặt để lau khô da.
 6. Không được đặt gạc dưới ống trach trừ khi được bác sĩ điều trị khuyến cáo. Chườm khô rất hữu ích nếu bệnh nhân có vùng da bị kích ứng hoặc tiết dịch. Nhóm nghiên cứu Tai Mũi Họng của Johns Hopkins có thể chứng minh cách băng nên được áp dụng.

Chăm sóc hàng ngày

Sự cọ xát của ống khí quản và dịch tiết có thể gây kích ứng vùng da xung quanh lỗ khí. Cần chăm sóc vùng khí quản hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và tổn thương da dưới ống mở khí quản và dây buộc. Chăm sóc nên được thực hiện ít nhất một lần một ngày; thường xuyên hơn nếu cần. Bệnh nhân có rãnh mới hoặc đang sử dụng máy thở có thể cần chăm sóc rãnh thường xuyên hơn. Băng ép mở khí quản được sử dụng nếu có dịch chảy ra từ vị trí mở khí quản hoặc bị kích ứng do ống cọ xát trên da.

Có thể hữu ích khi bố trí một nơi được chỉ định trong nhà để đặt thiết bị và chăm sóc thông khí quản định kỳ.

Trang thiết bị

 • Dụng cụ bôi có đầu bông vô trùng (Q-tip) 
 • Trạch gạc
 • Nước vô trùng
 • Hydrogen peroxide (1/2 cường độ với nước vô trùng)
 • Trạch dây và kéo (nếu cần thay dây buộc) 
 • Hai cốc tiệt trùng hoặc cốc giấy sạch dùng một lần
 • Chăn nhỏ hoặc cuộn khăn tắm


Thủ tục

 1. Rửa tay. 
 2. Đảm bảo bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái trên lưng với một tấm chăn nhỏ hoặc khăn cuộn dưới vai để kéo dài cổ và cho phép dễ dàng hình dung và chăm sóc vết thương.
 3. Mở Q-tip, gạc trach và gạc thông thường.
 4. Cắt các thanh giằng theo chiều dài thích hợp (nếu cần thay đổi các thanh giằng).
 5. Đổ 1/2 nồng độ hydrogen peroxide vào một cốc và nước vô trùng vào cốc kia.
 6. Làm sạch vùng da xung quanh ống trach bằng Q-tip ngâm trong nước oxy già nồng độ 1/2. Sử dụng chuyển động lăn, làm việc từ tâm ra ngoài bằng cách sử dụng 4 miếng gạc, mỗi miếng gạc cho mỗi phần tư xung quanh lỗ thoát và dưới mặt bích của ống. Không để bất kỳ chất lỏng nào lọt vào ống trach hoặc khu vực lỗ thoát dưới ống. Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch chỉ bằng xà phòng và nước khi chăm sóc tại nhà, chỉ sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ chất tiết bị đóng cặn. Điều này là do việc sử dụng hydrogen peroxide hàng ngày có thể gây kích ứng da, đặc biệt là trong trường hợp có trẻ nhỏ.
 7. Rửa sạch khu vực bằng Q-tip ngâm trong nước vô trùng.
 8. Vỗ nhẹ cho khô bằng miếng gạc hoặc Q-tip lau khô.
 9. Thay đổi các mối quan hệ trach nếu cần.
 10. Kiểm tra da dưới các mối quan hệ trach.
 11. Đối với các ống mở khí quản có vòng bít, hãy kiểm tra với văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn để biết các yêu cầu về vòng bít cụ thể. Kiểm tra áp suất vòng bít 4 giờ một lần (áp suất thông thường 15 - 20 mm Hg). Nói chung, áp suất vòng bít phải càng thấp càng tốt trong khi vẫn duy trì một vòng bít phù hợp để thông gió.
 12. Theo dõi da để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu khu vực lỗ tụ trở nên đỏ, sưng, viêm, nóng khi chạm vào hoặc có mùi hôi, hoặc nếu bệnh nhân bị sốt, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn.
 13. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bôi bất kỳ loại nước muối hoặc thuốc mỡ nào gần vết thương. Nếu một trong các bác sĩ của chúng tôi chỉ định dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ chống nấm, hãy dùng tăm bông thoa nhẹ thuốc mỡ theo hướng ra khỏi lỗ khí quản.
 14. Rửa tay của bạn sau mỗi lần chăm sóc trach.

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà, Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / https://merinco.com.vn/

 

Facebook Top
Zalo