Giỏ hàng

Làm ẩm và bão hòa hơi nước cho không khí đối với bệnh nhân mở khí quản và thông khí nhân tạo

Đường hô hấp trên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch của phổi. Mũi và hầu họng thực hiện lọc, làm ẩm và làm ấm khí được hít vào trước khi chúng đến khí quản, ngăn ngừa sự mất nước của dịch tiết đường thở. Để đường hô hấp dưới và phế nang hoạt động bình thường, khí được hít vào phải bão hòa hoàn toàn với hơi nước và được làm ấm bằng nhiệt độ cơ thể ngay dưới vị trí chia hai nhánh phế quản (carina). Điểm này ở đường thở trên được gọi là ranh giới bão hòa đẳng nhiệt (ISB). Tại điểm này, khí được hít vào phải có độ ẩm tương đối 100% và nhiệt độ là 98,6°F (37°C). Khi không đạt được bão hòa đẳng nhiệt ISB, bề mặt niêm mạc của đường thở dưới sẽ phải làm việc hết mình để cung cấp độ ẩm và nhiệt, điều này có thể tác động tiêu cực đến sự toàn vẹn biểu mô của đường thở. 

Với bệnh nhân mở khí quản, luồng khí thở đi vào trực tiếp qua ống mở khí quản và không đi qua mũi hoặc vòm họng nên hệ thống làm ấm, làm ẩm và lọc tự nhiên của đường hô hấp trên bị bỏ qua dẫn đến không khí vào phổi sẽ bị lạnh và khô. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến:

 • Tổn thương niêm mạc khí quản có lông chuyển
 • Niêm mạc dày lên và giữ lại dịch tiết đường thở
 • Vận chuyển chất nhầy bị suy yếu 
 • Có phản ứng viêm và hoại tử của biểu mô
 • Hoạt động của hệ thống lông mao yếu
 • Phá hủy bề mặt tế bào của đường thở gây viêm, loét và chảy máu 
 • Giảm chức năng phổi (xẹp phổi/viêm phổi)
 • Tăng nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn 

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân mở khí quản phải thở máy thường nhận khí oxy y tế khô và lưu lượng cao. Điều này cũng gây ra tình trạng mất nước trong quá trình hô hấp, phổ biến ở những bệnh nhân nặng, và có thể làm tăng nguy cơ tiết dịch đặc và khô.

Để ngăn chặn các tác động không mong muốn trên, có thể sử dụng phương pháp làm ẩm không khí chủ động (máy tạo độ ẩm chủ động) hoặc thụ động (thiết bị trao đổi ẩm nhiệt thụ động HME) để cung cấp thêm độ ẩm. Theo sự đồng thuận lâm sàng, làm ẩm nên là một phần trong quá trình chăm sóc bệnh nhân mở khí quản nếu bệnh nhân đang thở máy hoặc nếu bệnh nhân có dịch tiết đặc (Mitchell, 2013). Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của việc thiếu ẩm bao gồm dịch tiết đặc, mất nước và/hoặc đóng cặn, ho khan và không có đờm, bệnh nhân phàn nàn về đau dưới xương ức, xẹp phổi, tăng tỷ lệ nhiễm trùng, tăng sức cản đường thở, tăng công thở và nhiễm khuẩn niêm mạc đường hô hấp.  

Theo quy định của Hiệp hội Chăm sóc Hô hấp Hoa Kỳ, bất kể thiết bị làm ẩm nào được chọn để sử dụng thì nó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu sau để thay thế chức năng của đường hô hấp trên:

 • Đối với bộ trao đổi ẩm nhiệt thụ động HME, độ ẩm tuyệt đối 30mg/L, 34ºC và độ ẩm tương đối 100%.
 • Đối với máy tạo độ ẩm chủ động, độ ẩm tuyệt đối từ 33 đến 44mg/L, 34-41ºC, độ ẩm tương đối 100%.

Tuy nhiên, cần cân nhắc về nguy cơ lây nhiễm của từng thiết bị. Nhân viên phải được đào tạo và có năng lực trong thiết bị đã chọn. Thiết bị nên được sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.  

Làm ẩm thụ động

Các thiết bị làm ẩm thụ động sử dụng nhiệt độ và độ ẩm của chính bệnh nhân để tạo ra độ ẩm. Chúng thường dễ sử dụng và không tốn kém như làm ẩm chủ động. Các thiết bị làm ẩm khí thở thụ động bao gồm:

Bộ trao đổi nhiệt và độ ẩm (HME)

Bộ trao đổi độ ẩm và nhiệt hay còn được gọi là mũi nhân tạo mở khí quản. HME bao gồm các lớp gạc, miếng bọt biển/sợi hoặc giấy xếp lớp. HME hoạt động bằng cách hấp thụ hơi ấm và độ ẩm thở ra, sau đó chuyển nó đến hơi thở hít vào tiếp theo.

Trong quá trình thông khí cơ học, nếu chọn HME để làm ẩm thì phải đặt dụng cụ trước phần "Y" của mạch, cho phép thiết bị tiếp xúc với cả không khí được hít vào và thở ra. Song, vì các HME được kết nối trước phần "Y" nên chúng làm tăng không gian chết của thiết bị. Mặt khác, HME được kết nối trực tiếp với ống mở khí quản đối với bệnh nhân thở tự nhiên sau phẫu thuật mở khí quản. 

Dụng cụ làm ấm làm ẩm mở khí quản có thể tăng thêm một lượng trở kháng tối thiểu trong quá trình sử dụng.  

Các mũi nhân tạo HME nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng không bị ngưng tụ hơi nước, dịch tiết hoặc máu, đây là những chất có thể cản trở luồng không khí và tăng sức cản. Mỗi nhà sản xuất sẽ quy định thời gian thay đổi HME riêng trong thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, theo khuyến nghị chung, HME nên được thay đổi khi:

 • Do bị ngưng tụ quá mức làm tăng sức cản dòng thở.
 • Nhìn thấy các chất bài tiết hoặc máu ngưng đọng.
 • Mỗi 48 giờ ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 • Mỗi 96 giờ và tối đa 1 tuần ở những bệnh nhân còn lại.

Lưu ý, HME không có chức năng thay thế van tập nói một chiều vì 100% khí thở chỉ thoát ra qua đường thở trên trong quá trình sử dụng van này. 

Bộ lọc (Stoma Filter) và yếm đeo cổ

Bộ lọc hoặc yếm bịt ống trên cổ có thể được sử dụng cho những bệnh nhân mở khí quản tự thở mà không cần thở máy. Các thiết bị này chứa một lớp bọt biển hoặc vật liệu tương tự để hấp thụ độ ẩm từ hơi thở của bệnh nhân. Chúng bao phủ toàn bộ ống khai khí quản từ vùng và giúp duy trì độ ẩm cần thiết. 

Làm ẩm chủ động

Làm ẩm chủ động tức là sử dụng một thiết bị bên ngoài để cung cấp nhiệt và độ ẩm. Khi sử dụng trong thông khí cơ học, thiết bị được đặt vào trong nhánh hít vào của bộ dây máy thở, do đó nó không làm tăng khoảng trống cơ học. Dưới đây là 4 loại máy tạo ẩm chủ động, mỗi loại có thiết kế và cách làm ẩm khác nhau. 

**Lưu ý rằng việc sử dụng các thiết bị làm ẩm mở khí quản chủ động phải được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn và tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn để đảm bảo chất lượng khí được cung cấp cho bệnh nhân.

Máy tạo ẩm sủi bọt 

Trong máy tạo độ ẩm sủi bọt, khí bị đẩy xuống qua một ống vào đáy buồng chứa nước. Khí thoát ra từ đầu xa của ống dưới mặt nước tạo thành bong bóng, có độ ẩm khi chúng di chuyển lên mặt nước. Máy tạo ẩm này thường không được sử dụng nhiều.

Máy tạo ẩm mặt thoáng

Máy tạo độ ẩm mặt thoáng cho phép khi đi qua một buồng chứa nước nóng mang hơi nước đến bệnh nhân. Thiết bị này thường được sử dụng cho quá trình thông khí cơ học xâm lấn và không xâm lấn hơn so với máy tạo ẩm sủi bọt, do khả năng tạo sức cản với dòng khí thấp hơn và đã thay thế hầu hết chúng. 

Máy tạo ẩm ngược dòng

Trong bộ máy tạo độ ẩm ngược dòng, nước được đun nóng bên ngoài bộ tạo hơi. Sau khi được làm nóng, nước được bơm lên đỉnh máy tạo độ ẩm, đi vào bên trong máy tạo ẩm thông qua các lỗ có đường kính nhỏ và sau đó chạy xuống một khu vực bề mặt lớn. Khí di chuyển ngược chiều so với nước. Trong suốt quá trình đi qua buồng tạo độ ẩm, không khí được làm ẩm và làm ấm đến nhiệt độ cơ thể. Thiết bị này tạo ra ít công thở hơn so với máy tạo ẩm mặt thoáng hoặc HME (Schullman et al, 2007).

Máy tạo ẩm bốc hơi nội tuyến

Máy tạo độ ẩm bốc hơi nội tuyến thường được sử dụng trong hệ thống thở máy. Bộ tạo ẩm này sử dụng một capsule bằng nhựa để bơm hơi nước vào khí trong nhánh hít vào của bộ máy thở, gần với đầu nối với bệnh nhân. Ngoài hơi nước, hệ thống sưởi khí được bổ sung bằng một máy sưởi đĩa nhỏ trong capsule. Nước được đưa đến capsule bằng bơm nhu động nằm trong bộ điều khiển.

máy đo huyết áp may-do-duong-huyet-accu-chek-instant dai-that-lung-cao-cap-olumba lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 bo-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-c Bạn cần có 1 máy đo độ bão hoà oxy trong máu Bệnh nhân Covid điều trị tại nhà : Sử dụng oxy ở nhà? ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-mera-sofit-d-cf nong-trong-ong-mo-khi-quan-mera-sofit-canula lam-am-cho-ong-mo-khi-quan-sofit-vent bo-mo-khi-quan-nhanh-portex-mini-trach-ii mask-thanh-quan-2-nong-dung-mot-lan-lma-supreme mask-thanh-quan-1-nong-dung-nhieu-lan-lma-classic mở khí quản ống mở khí quản Các Thiết bị phụ trợ chăm sóc mở khí quản chăm sóc mở khí quản Các yếu tố độc lập liên quan đến liệu pháp oxy ở bệnh nhân COVID-19 dưới 65 tuổi van-tap-noi-mera-sofit Chăm sóc mở khí quản và chăm sóc người bệnh có mở khí quản ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cs day-dai-co-dinh-ong-mo-khi-quan ong-mo-khi-quan-2-nong-co-cua-so-mera-sofit-d-f ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-co-cua-so-kem-ong-hut-tren-bong-mera-sofit-d-cfs ong-mo-khi-quan-2-nong-co-bong-mera-sofit-d-c ong-mo-khi-quan-2-nong-khong-bong-mera-sofit-d-nc-1 Đảm bảo oxy cho bệnh nhân COVID-19 ống nội khí quản viêm phổi do thở máy ong-noi-khi-quan-co-ong-hut-tren-bong-portex-sacett đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác nội khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Kiểm tra chăm sóc mở khí quản lỗ mở khí quản Kinh nghiệm của chúng tôi về phẫu thuật mở khí quản ở bệnh nhân COVID-19 lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-tracheostomy-filter-hme lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao-hme xong-hut-dom-kin Máy tập trung oxy – Oxygen concentrator mặt nạ thanh quản mask-thanh-quan-2-nong-dung-nhieu-lan-lma-proseal bo-mo-khi-quan-nhanh-qua-da-portex-percutaneous-dilation-tracheostomy-kit xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay bo-mo-khi-quan-cap-cuu-pck mask thở oxy lưu ý khi sử dụng mask thở oxy Mask oxy Bornsun Trường hợp dùng mask thở oxy Những tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi Phân biệt các loại ống mở khí quản trẻ em Phân loại các dạng ống mở khí quản 2 nòng cơ bản Qui trình chăm sóc răng miệng Tạo ẩm mở khí quản mo khi quan Thay ống mở khí quản phần 1 thay ống mở khí quản Thiết bị trao đổi ẩm nhiệt HME làm ẩm mở khí quản Thời điểm mở khí quản ở trẻ em Tiến bộ công nghệ trong ống nội khí quản ngăn ngừa sự thoát dịch rỉ Tìm hiểu thêm về mở khí quản trẻ em lam-am-mo-khi-quan-mui-nhan-tao 5 câu hỏi và quan niệm sai lầm hàng đầu về ống cho ăn dây ăn nuôi day-nit-deo-tui-hau-mon-nhan-tao-hollister-7300 tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-kep tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-seasight tui-chua-phan-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-su-dung-kem-voi-de-roi-he-thong-2-manh bo-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-mot-manh-hollister-8631 de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-cua-he-thong-2-manh-hollister de-roi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-vien-vai-khong-det-seasight tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-seasight khoa-kep-tui-hau-mon-nhan-tao de-loi-tui-hau-mon-nhan-tao-2-manh-hollister-ma-14803 bot-hut-am-chong-loet-convatec-bao-ve-da-quanh-hau-mon-nhan-tao keo-lam-day-chong-ro-ri-convatec-cho-tui-hau-mon-nhan-tao tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-duc tui-hau-mon-nhan-tao-1-manh-convatec-loai-trong-suot Chung sống với Hậu môn nhân tạo Chuyển sang công thức cho ăn bằng ống hỗn hợp tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-2-manh-ostomy-care tui-hau-mon-nhan-tao-hmnt-1-manh-ostomy-care-khoa-dan Đặc điểm Đế bằng HẬU MÔN NHÂN TẠO có viền băng keo hậu môn nhân tạo Dẫn lưu nước tiểu Đánh giá thực nghiệm so sánh về việc sử dụng dây dẫn trong tiết niệu Dinh dưỡng qua ống thông mở khí quản Hướng dẫn chăm sóc Sức khỏe Tại nhà Mở thông dạ dày qua da – PEG bom-tiem-50cc-cho-an-su-dung-1-lan-vinahankook bo-mo-thong-da-day-qua-da bo-mo-da-day-qua-da-fortune-dai-loan bo-mo-da-day-qua-da-seasight Ống cho ăn PEG xong-nuoi-an-dai-ngay xong-nuoi-an-silicone-su-dung-dai-ngay Ống mở dạ dày qua da PEG Ống mở dạ dày qua da PEG - đối phó với các biến chứng Ống thông tiết niệu - chất liệu silicon vong-dem-chong-loet-hau-mon-nhan-tao-hollister-ma-7805 tui-hau-mon-nhan-tao-softomy-colostomy-bag Thiết bị khâu và mũi dao an toàn Thực đơn nuôi ăn qua Sonde cho bệnh nhân Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng đường ruột may-do-duong-huyet-accu-chek-instant que-test-thu-duong-huyet-accu-chek-instant-50-que bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-dai-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-1ml bom-tiem-insulin-su-dung-1-lan-vinahankook-1ml bom-tiem-insulin-sungshim-han-quoc-dau-ngan-0-5ml bang-keo-ca-nhan-ace-band-mau-da-22mm-100-mieng bang-ca-nhan-in-hinh-pororo-danh-cho-tre-em bang-ca-nhan-ace-band bang-gac-vo-trung-khong-tham-nuoc-sterile-adflex bang-dan-hydrocolloid-renoderm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-10cmx10cm bang-dan-vet-thuong-duoderm-extra-thin-5cmx20cm mieng-dan-mun-somaderm-thin-ngan-seo-giam-tham-12-mieng bang-gac-xop-therasorb-algi-plus-adhesive-khong-dinh-vao-vet-thuong bang-xop-vet-thuong-therasorb-ag-plus bang-vo-trung-khong-gac-khong-tham-nuoc-sterile-adflex-non-pad-10x12 bang-keo-cuon-giay-danh-cho-da-nhay-cam-young-plaster-paper-2-5cm-x-5m bang-xop-vet-thuong-therasorb-algi-plus-hydrophilic bang-dinh-thay-chi-khau-3m-steri-strip-trong-phau-thuat-tranh-gian-seo-r1540-3x75mm bang-dinh-thay-chi-khau-phau-thuat-3m-steri-strip-r1547-12x100mm mieng-dan-vet-thuong-tranh-gian-seo-thay-chi-khau-3m-steri-strip-r1546-6x100mm gel-silicone-tri-seo-mo-seo-remscar-tr mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr gang-tay-robot-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay-timelock gang-tay-robot-tap-phuc-hoi-chuc-nang-ban-tay Chỉ nha khoa may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a3 may-tam-nuoc-cam-tay-procare-a10 máy tăm nước thắc mắc thường gặp về máy tăm nước thực phẩm chức năng bổ sung Collagen lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung Collagen Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen có tác dụng phụ không? canxi thực phẩm giàu canxi thiếu canxi thừa canxi tăng canxi máu thực phẩm chức năng bổ sung canxi phương pháp chống loét cho người bệnh nằm lâu năm nguyên nhân loét da đệm chống loét da đệm chống lở loét Cách ăn trong đợt nắng nóng mở khí quản chăm sóc mở khí quản DASH ngăn ngừa cao huyết áp cao huyết áp giảm huyết áp huyết áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương collagen loại collagen Collagen là gì bổ sung collagen collagen thủy phân Dấu hiệu thiếu collagen cách chọn máy đo huyết áp đo huyết áp tại nhà cách sử dụng máy đo huyết áp Huyết áp huyết áp tối đa huyết áp tối thiểu Cao huyết áp máy đo huyết áp theo dõi sức khỏe người cao tuổi phòng ngừa bệnh tuổi già thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Liều dùng Vitamin B Liều dùng Vitamin B theo khuyến nghị Vitamin tổng hợp Viên uống Vitamin tổng hợp Vitamin tổng hợp cho nữ Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn vitamin tổng hợp máy tạo oxy máy hỗ trợ hô hấp tại nhà Máy tạo oxy iMediCare iOC - 03N Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy Mẹo để Phòng ngừa Bệnh Liên quan đến Nhiệt ống mở khí quản Nên sử dụng máy tạo oxy hay Bình oxy Nhiệt kế sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiệt kế Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại thiết bị y tế thiết bị y tế cho gia đình vớ nén y khoa máy đo nhịp tim nhiệt kế điện tử nhiệt kế hồng ngoại chỉ số spo2 hướng dẫn đo spo2 thiếu oxy trong máu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người già lưu ý khi đo spo2 đo spo2 nồng độ oxy trong máu theo dõi chỉ số spo2 với bệnh nhân covid19 Sự cần thiết của việc theo dõi SpO2 với các bệnh nhân Covid tác dụng của Vitamin C tác dụng chữa bệnh của vitamin C Tác dụng của vitamin C có tuyệt vời như bạn nghĩ Vitamin C chất bổ sung Vitamin C Vitamin C có tác dụng gì Tập thể dục Tập thể dục thường xuyên Tập thể dục nhịp điệu Thay đổi lối sống lối sống lành mạnh hình thành lối sống xây dựng lối sống lối sống ít vận động thay đổi thói quen bệnh lở loét đệm chống loét các loại đệm chống loét đệm hơi chống loét Đệm hơi iMediCare ưu nhược điểm đệm chống loét Vitamin B các Vitamin nhóm B Vitamin B quan trọng như thế nào đối với cơ thể Nhiệt kế y tế Nhiệt kế thủy ngân thủy ngân Nhiệt kế điện tử Nhiệt kế hồng ngoại hồng ngoại nhiệt kế Đo thân nhiệt thân nhiệt đột quỵ đột qụy ở người trẻ nguyên nhân mắc đột quỵ biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ Dấu hiệu Cảnh báo Sớm của Đột quỵ là gì? Các loại khẩu trang và tác dụng Khẩu trang bảo vệ đường hô hấp y tế kháng khuẩn đầu tiên được làm bằng sợi nano Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100% So sánh các loại khẩu trang Tiêu chuẩn để lựa chọn khẩu trang “ Tốt ” mở khí quản cấp cứu hẩu trang N95 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam Bênh nhân Ung thư tiêm vacxin COVID 19 như thế nào? mở khí quản ống mở khí quản Câu chuyện về COVID của tôi: "Tôi bị tái nhiễm COVID trong vòng bảy tháng" lỗ mở khí quản Chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà Coronavirus: Một bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy trong bao lâu? Oxy giúp ích như thế nào? Độ bão hòa oxy tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 Liệu pháp oxy kép ở bệnh nhân COVID-19 Mức oxy máy đo bão hò oxy máu SPO2 và COVID-19 Nghiên cứu lớn nhất về mặt nạ (Khẩu trang) tầm quan trọng trong phòng chống COVID-19 Người lớn dưới 65 tuổi khỏe mạnh có cần phải lo lắng về COVID-19 không Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Covid-19 với biến chủng Delta Phòng ngừa nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân mở khí quản Sau khi phục hồi từ Covid 19 - 3 điều Bạn cần biết Sự kiện về Coronavirus: Thuốc và Điều trị thông tin mới nhất về covid19 tình hình tiêm vaccine covid 19 tại việt nam thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội Hà Nội thực hiện cách ly tập trung với người về từ vùng giãn cách Trung Quốc tăng cường kiểm tra biên giới trong bối cảnh bùng phát COVID Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản mở khí quản Hướng dẫn người chăm sóc các bước thích hợp để hút mở khí quản tại nhà ống mở khí quản mieng-dan-silicone-tri-seo-remscar-tr
Facebook Top
Zalo