Giỏ hàng

Lợi ích của liệu pháp nén ép trị liệu

Liệu pháp nén có nghĩa là sử dụng vớ, tất, ủng, băng nén, hoặc máy nén ép trị liệu để tạo áp lực nhẹ lên chân. Các bác sĩ đã kê đơn liệu pháp nén ép trị liệu trong hàng nghìn năm, từ thời Hippocrates của Hy Lạp cổ đại. Khoa học hiện đại ngày nay lại tiếp tục khám phá ra những lợi ích mới của liệu pháp nén.

1. Giúp lưu thông máu tốt hơn

‌Khi bạn ngồi hoặc đứng, các tĩnh mạch ở chân phải chống lại trọng lực để đưa máu trở về tim. Liệu pháp nén ép trị liệu nhẹ nhàng bóp chân, giúp máu lưu thông nhanh hơn và di chuyển theo đúng hướng.‌

 

2. Phòng ngừa và điều trị giãn tĩnh mạch

‌Để đẩy máu trở về tim, các tĩnh mạch ở chân của bạn có các van chỉ cho phép máu di chuyển theo một hướng. Đôi khi các van này bị mòn và khiến máu ứ lại trong tĩnh mạch. Điều này có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch bị sưng và xoắn có thể gây đau và cảm giác nặng nề, nhức nhối ở chân.

Vớ/Tất nén ép có thể giúp giảm cảm giác khó chịu và sưng tấy do giãn tĩnh mạch gây ra. Sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch, liệu pháp nén éo còn có thể giúp bạn ngăn ngừa giãn tĩnh mạch mới.

 

3. Giảm sưng

‌Áp lực từ máy nén ép trị liệu chi dưới có thể ngăn chất lỏng rò rỉ ra khỏi các mạch máu nhỏ ở chân. Vớ nén ép cũng có thể giúp ngăn ngừa sưng khi bạn phải ngồi hoặc đứng yên trong thời gian dài. Ví dụ, một số người đi vớ nén trên các chuyến bay dài hoặc nếu họ phải đứng nhiều ở nơi làm việc. ‌

‌Liệu pháp nén cũng có thể giúp điều trị sưng. Khi có thêm chất lỏng trong chân do sưng, lực nén sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất lỏng đó.

Sưng ở bàn chân và mắt cá chân cũng là một bệnh lý rất phổ biến trong thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc mặc quần bó nén để giảm sưng và khó chịu ở chân.

 

 

4. Giảm chóng mặt và buồn nôn

Hạ huyết áp tư thế là tình trạng huyết áp của bạn giảm khi bạn đứng dậy. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt (như thể căn phòng đang quay cuồng), choáng váng (như thể bạn có thể ngất xỉu) hoặc buồn nôn (như thể bạn có thể nôn mửa).

‌‌Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi tất bó nén cao đến đùi hoặc ngang eo. Liệu pháp nén có thể ngăn máu ứ đọng ở chân, nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế đứng.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ít bị ốm nghén và chóng mặt hơn khi họ đi tất nén.

 

5. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Nếu bạn nằm viện trong thời gian dài hoặc phẫu thuật khiến bạn phải nghỉ ngơi một thời gian, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là lúc bạn bị cục máu đông hoặc máu ứ động ở tĩnh mạch sâu. Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Liệu pháp nén giúp bạn ít có khả năng bị cục máu đông khi nằm viện. Bạn cũng có thể cần đi tất nén khi về nhà từ bệnh viện và khi hồi phục.

Hành khách đi đường dài (như đi máy bay, đi tàu, đi ô tô đường dài) cũng có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn vì họ phải ngồi trong thời gian dài. Bạn có nguy cơ gặp vấn đề về cục máu đông khi đi máy bay cao gấp ba lần so với những thời điểm khác. Nguy cơ của bạn thậm chí còn tăng cao hơn trên các chuyến bay dài.

Tất nén có thể giúp bạn giảm nguy cơ hình thành cục máu đông khi đi máy bay. Chúng cũng có thể làm giảm sưng tấy và khó chịu ở chân, thường gặp trên các chuyến bay dài.

 

6. Chữa lành vết loét chân

Loét là vết thương hở trên da, khó lành, rất phổ biến ở người bệnh tiểu đường. Loét bàn chân có thể do:‌

  • Bệnh tiểu đường

  • Các vấn đề về tĩnh mạch như tĩnh mạch mạng nhện hay suy giãn tĩnh mạch

  • Suy thận

  • Huyết áp cao

  • Bệnh tim

‌Liệu pháp nén là phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với vết loét chân. Liệu pháp này giúp chữa lành vết loét bằng cách cải thiện lưu lượng máu. Trong quá trình chữa lành, liệu pháp nén làm giảm các triệu chứng của vết loét chân, chẳng hạn như đau, sưng và ngứa.

Có tới 97% những người đã từng bị loét chân sẽ bị loét chân lần nữa trong tương lai. Liệu pháp nén còn có thể giúp bạn phòng ngừa không bị loét chân mới.‌‌


Theo: Web MD

Facebook Top
Zalo