Giỏ hàng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc hết vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Liên quan đến phản ánh hết vaccine tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã có những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Hình minh họa.

Theo Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước dự kiến sớm nhất có thể được cung ứng trở lại là cuối tháng 11/2023, còn các vaccine nhập khẩu phải chờ đến cuối tháng 12/2023.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Nghiệp vụ Dược và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến hết ngày 21/11/2023, trên địa bàn thành phố đã không còn các vaccine DPT, IPV (bại liệt tiêm), VGB, SII (DPT-VGB-Hib). Các vaccine khác còn lại rất ít, chỉ đủ dùng trong một hoặc vài ngày tới (Sởi, bOPV, BCG, MR, uốn ván, viêm não Nhật Bản).

Trước đó, với tình hình thiếu hụt vaccine Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ vaccine, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Ngày 27/10/2023, Bộ Y tế đã có công văn 6894/KH-TC để phúc đáp kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố, công văn nêu "Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đang tiến hành mua sắm vaccine. Sau khi có kết quả mua sắm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong thời gian sớm nhất".

Được biết, với Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023 của Chính phủ về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng và Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 05/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung dự toán năm 2023 của Bộ Y tế để mua vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã và đang tiến hành đàm phán giá đối với vaccine sản xuất trong nước và đấu thầu mua sắm vaccine nhập khẩu.

Nguồn: VTV News

Facebook Top
Zalo