Giỏ hàng

Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản

Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản

Một bệnh nhân tại nhà sử dụng máy thở, hiện đang dùng làm ấm làm ẩm nhân tạo HME. Điều này đã đủ chưa hay chúng ta nên dùng máy tạo ẩm có hệ thống sưởi?

Thông gió cơ học liên quan đến đường thở nhân tạo nên bao gồm làm ấm làm ẩm mở khí quản và bổ sung nhiệt để cung cấp khí chứa ít nhất 30 mg / L nước ở 31-35 độ C (Wissing, 2004, trang 93, đoạn 6). Mức độ làm ẩm trong phạm vi này được mô tả phải đủ để ngăn ngừa tình trạng mất nước của chất tiết đường thở, phá hủy biểu mô đường thở và xẹp phổi. Theo Wissing, Thiết bị trao đổi nhiệt và độ ẩm (HMEs) tạo ra mức độ ẩm trong khoảng 10-31 mg / L ở nhiệt độ 30 độ C. Do đó, chúng phù hợp nhất cho bệnh nhân thở máy trong thời gian ngắn (tức là 96 giờ / 4 ngày hoặc ít hơn), với thể tích phút nhỏ hơn 10 lpm, chất tiết hạn chế và nhiệt độ cơ thể bình thường

Xem thêm: Độ bão hòa oxy, tốc độ hô hấp dự đoán tử vong do COVID-19 , Dây nuôi ăn PEG .... 

HME cung cấp đủ độ ẩm trong khoảng thời gian ngắn chẳng hạn như trong quá trình vận chuyển và khi độ ẩm hoạt động thông qua hệ thống dòng chảy cao là không thực tế, nhưng HME không tạo thêm độ ẩm cho đường thở hoặc mạch thở. Áp dụng độ ẩm được sưởi ấm hoạt động trong suốt cả ngày sẽ làm tăng thêm độ ẩm được khuyến nghị. Ngoài ra, làm ấm bằng dây nóng kết hợp với máy làm ẩm hoạt động có thể giảm bớt nhân công bảo trì hệ thống và hỗ trợ giữ độ ẩm ở dạng hơi ngăn chặn hiện tượng 'thoát nươc' trong lòng mạch.

Khi nào chúng ta phải giảm kích thước ống mở khí quản?

Bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng bệnh nhân đang cần cai máy thở cơ học.

Tại sao bạn cần cannula bên trong  ( Nòng trong) với mở khí quản?

Nòng trong rất quan trọng đối với người bệnh nhất là khi họ xuất tiết nhiều. Trước hết, việc kéo ống thông bên trong ra ngoài và làm sạch sẽ dễ dàng hơn để giữ vệ sinh đường thở. 

Thứ hai, nếu bệnh nhân phát triển một nút nhầy, bạn có thể kéo ống thông bên trong ra ngoài và đặt ống thông bên ngoài làm đường thở. Sau đó, bạn có thể đặt một ống thông mới bên trong hoặc làm sạch nòng trong và sử dụng lại tùy thuộc vào việc ống dùng một lần hay không. Các câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mở khí quản

Giữ vệ sinh và xử trí tắc nghẽn ống thông khẩn cấp có thể trở nên khó khăn nếu bạn không có ống thông bên trong vì việc thay toàn bộ ống mở khí quản là công việc phức tạp hơn và thường gây khó chịu cho bệnh nhân.

Giải phẫu của khí quản có liên quan gì đến thực quản? Tôi lo lắng về mức độ gần gũi của chúng đối với những nguy hiểm trong việc ăn uống?

Khí quản và thực quản có chung một bức tường. Thành sau của khí quản là thành trước của thực quản.

Bệnh nhân mở khí quản sẽ được xuất viện sau bao lâu?

Trên một tầng tai mũi họng, những bệnh nhân mới được mở khí quản vẫn ở lại bệnh viện cho đến khi thay ống mo khi quan đầu tiên. Sau đó nếu bệnh nhân ổn định và có đủ máy hút và vật tư  cá nhân,  và khi bệnh nhân và / hoặc người chăm sóc thực hiện các kỹ năng hút có thành thạo.
Tuy nhiên, trong môi trường ICU, lần thay đổi mở khí quản đầu tiên có thể chỉ được thực hiện sau 7 ngày và tình trạng bệnh hiểm nghèo đưa họ đến ICU thường quyết định thời gian bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện.
Những bệnh nhân mới về nhà sẽ phải được chăm sóc tại nhà bởi điều dưỡng tùy thuộc vào tình trạng  từng bệnh nhân. Y tá tại nhà sẽ đến nhà  và lặp lại những gì đã được dạy trong bệnh viện, cho người nhà bệnh nhân thực hành đến khi thành thạo kỹ thuật.

Bệnh nhân cảm thấy đau nhức ở cổ xung quanh khu vực ống mở khí quản có bình thường không?

Đó là điều bình thường và thường xảy ra sau khi thay ống mở khí quản.

Người bị mở khí quản và bị khiếm khuyết nửa người bên phải do đột quỵ có thể đi du thuyền 3 ngày được không?

Có, một người bị mở khí quản và khuyết tật nửa người bên phải do đột quỵ sẽ có thể đi du ngoạn 3 ngày miễn là họ có máy hút xách tay, thiết bị, bình dưỡng khí và sự trợ giúp thông thường (nếu họ yêu cầu người chăm sóc thường xuyên).

Bao lâu thì nên thay ống mở khí quản?

Chúng tôi khuyên bạn nên thay ống mở khí quản mỗi tuần một lần để loại bỏ dịch tiết đã khô hoặc cũ và giữ vệ sinh đầy đủ cho ống mở khí quản và đường thở.

Mở khí quản là tạm thời đến vĩnh viễn?

Nó có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Về cơ bản, việc mở khí quản được đặt cho từng bệnh nhân theo từng vấn đề cụ thể. Nếu vấn đề được giải quyết, thì có thể rút ống mở khí quản. Tuy nhiên, nếu sự cố không được giải quyết, thì nó có thể là mở khí quản vĩnh viễn.

Một người được mở khí quản có thể làm việc trong nhà hàng / quán cà phê không

Không có chống chỉ định tuyệt đối nào liên quan đến một cá nhân được phẫu thuật mở khí quản làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống. Vệ sinh cẩn thận và chăm sóc mở khí quản sẽ được yêu cầu. Cá nhân được mở khí quản có thể đeo van nói hoặc nắp đậy nếu thích hợp về mặt y tế; nếu không, có thể sử dụng khẩu trang, yếm trach, hoặc khăn choàng cổ để che / bảo vệ mở khí quản. Cá nhân được mở khí quản có thể thấy rằng sản xuất dịch tiết tăng lên trong môi trường có hương liệu thực phẩm và không khí ấm / hơi nước từ khay đựng thực phẩm. Do đó, có thể cần phải tăng cường hút và / hoặc làm sạch ống thông bên trong.

Ngoài ra, các cá nhân được mở khí quản được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc theo Tiêu đề I và V của Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật. Luật này là luật dân quyền cấm phân biệt đối xử với những người khuyết tật đủ tiêu chuẩn, bao gồm các hạn chế về đi lại, thở, nhìn, nghe, nói, học tập và làm việc.

Hút ống mở khí quản 4 - 5 lần một ngày có quá nhiều không?

Không, nó không phải là quá nhiều. Một số người thậm chí hút 1-2 giờ một lần hoặc thậm chí thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi từ hút 4-5 lần mỗi ngày sang nhu cầu thường xuyên hơn hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc hoặc độ đặc của dịch tiết, bạn nên thông báo cho bác sĩ. 

Nguồn : Johns Hopkin

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

Facebook Top
Zalo