Giỏ hàng

Vết bỏng bị phồng rộp: Cách xử lý đúng để nhanh lành

Vết phồng rộp do bỏng là một bong bóng chất lỏng trong suốt dưới da và được hình thành như một cách cơ thể bảo vệ vùng bị bỏng. Chất lỏng này, được gọi là huyết thanh, tương tự như huyết tương (thành phần chất lỏng trong suốt trong máu của bạn) và chứa protein và các thành phần khác được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Vết phồng rộp do bỏng khác với vết phồng rộp hình thành do ma sát nhiều lần, phát ban hoặc da bị chèn ép. Chúng thường xảy ra với vết bỏng cấp độ hai do nguồn nhiệt, hóa chất, tê cóng hoặc cháy nắng.

Các loại bỏng phồng rộp

Có ba mức độ bỏng có thể cần điều trị. Một số có thể được xử lý tại nhà trong khi một số khác có thể đe dọa tính mạng và cần được các chuyên gia y tế chăm sóc ngay lập tức.

 • Bỏng cấp độ một ảnh hưởng đến lớp ngoài (bề mặt) của da và không phải lúc nào cũng phồng rộp.

 • Bỏng cấp độ hai ảnh hưởng đến các lớp ngoài và bên dưới của da và thường phồng rộp ngay lập tức.

 • Bỏng cấp độ ba ảnh hưởng đến các lớp sâu nhất của da và có thể hoặc không phồng rộp.

Điều trị phồng rộp do bỏng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng bên dưới. Sơ cứu cơ bản có thể giúp điều trị bỏng cấp độ một và cấp độ hai nhẹ, trong khi cần chăm sóc chuyên sâu hơn đối với bỏng cấp độ hai vừa hoặc nặng và tất cả các vết bỏng cấp độ ba.

Bỏng rộp do bỏng nhẹ có thể cần được chăm sóc y tế nếu vết bỏng bị nhiễm trùng.

Bạn nên chọc vỡ phồng rộp do bỏng hay để nguyên?

Đừng cố chọc vỡ phồng rộp do bỏng. Khi bạn làm vậy, bạn đã phá vỡ mất chất lỏng bảo vệ của cơ thể. Việc chọc vỡ phồng rộp sẽ làm chậm quá trình chữa lành và khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng hơn. Nếu vết phồng rộp tự vỡ, hãy lột bỏ lớp da chết và giữ cho vùng da đó sạch sẽ và được che phủ.

Điều trị tại nhà

Các vết phồng rộp do bỏng cấp độ một và bỏng cấp độ hai nhẹ thường có thể được điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà.

Để giúp vùng đó lành lại, hãy thử các bước sau:

Uống thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau hoặc giảm viêm. Hãy chú ý đến các dấu hiệu nhiễm trùng, bạn có thể cần được chăm sóc y tế bổ sung.

Với phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp, hầu hết các vết phồng rộp do bỏng nhẹ sẽ cần tới ba tuần để lành. Nếu bạn nhận thấy vết phồng rộp do bỏng không có vẻ lành sau khoảng một tuần, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Cách để Điều trị vết phồng rộp trên ngón tay

Bạn có thể điều trị tại nhà vết bỏng cấp độ một hoặc độ hai có diện tích nhỏ hơn 4cm bằng cách giữ cho khu vực đó sạch sẽ và được che kín. Điều trị vết bỏng phồng rộp ở ngón tay cũng tương tự nhưng hãy chú ý đến việc ngăn ngừa nhiễm trùng, do tay thường tiếp xúc với bụi bẩn và mầm bệnh.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức đối với các trường hợp bỏng cấp độ hai nghiêm trọng có mụn nước do bỏng và tất cả các trường hợp bỏng cấp độ ba. Hãy đến thẳng phòng cấp cứu nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Bỏng rộp trên diện tích lớn hơn 4cm

 • Bỏng rộp nằm trên mặt, tay, chân hoặc bộ phận sinh dục.

 • Nhiều mụn nước trên vết bỏng đỏ sẫm và bóng

 • Đau hoặc sưng tăng lên

 • Sốt

 • Khó thở

 • Sưng hạch bạch huyết

Đồng thời tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu vết phồng rộp có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Chảy dịch màu trắng hoặc vàng hoặc dịch mủ màu trắng sữa

 • Cơn đau tăng lên

 • Sưng tại vết thương

 • Da đỏ hoặc nóng

Bỏng ở trẻ sơ sinh hoặc người già

Bỏng cấp độ một hoặc cấp độ hai rất nhẹ thường có thể tự lành bằng cách chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu vết bỏng cấp độ một bao phủ một khu vực rộng hoặc xảy ra với trẻ sơ sinh hoặc người già thì bạn nên được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trong khi chờ hỗ trợ y tế, bạn nên:

 • Nâng vùng bị bỏng lên cao hơn tim, nếu có thể.

 • Đắp một miếng vải ẩm, sạch, mát (nhưng không lạnh) lên vùng bị bỏng.

 • Nằm thẳng, kê cao chân và giữ ấm phần còn lại của cơ thể để tránh bị sốc.

 • Đảm bảo không có quần áo nào dính vào vết bỏng.

Nhân viên y tế có thể điều trị vết bỏng và bất kỳ vết phồng rộp do bỏng nào đi kèm bằng cách vệ sinh vết thương và kê đơn thuốc giảm đau nếu cần. Họ có thể truyền dịch tĩnh mạch (IV) để duy trì huyết áp, ngăn ngừa sốc và chống mất nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành ghép da bằng cách loại bỏ da bị bỏng và cấy ghép da khỏe mạnh vào vùng bị ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị cũng sẽ tùy thuộc vào loại bỏng. Hiệp hội Bỏng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả các vết bỏng hóa chất và bỏng điện cao thế nên được điều trị tại trung tâm bỏng. Những người bị phồng rộp do bỏng và các chấn thương liên quan, như hít phải khói, cũng cần được chăm sóc chuyên khoa.

Vết bỏng phồng rộp và tiêm phòng uốn ván

Vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào vết thương do bỏng. Bạn có thể cần tiêm nhắc lại nếu mũi uốn ván cuối cùng của bạn cách đây hơn 5 năm.

 

Những điều không nên làm

Nếu bạn thấy da mình bị phồng rộp sau khi bị bỏng, đừng chọc vỡ nó. Ngoài ra:

 • Không chườm đá hoặc nước đá lạnh trực tiếp lên vùng da bị phồng rộp vì nó có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể và gây thêm đau đớn cũng như tổn thương cho mô da.

 • Không bôi các sản phẩm gia dụng hoặc có hương thơm như bơ, dầu, trứng, kem dưỡng da, thuốc xịt hoặc kem lên vết phồng rộp.

 • Không gãi vết phồng rộp nếu nó ngứa vì điều này có thể khiến bong bóng vỡ và dễ bị nhiễm trùng hơn.

 • Không băng bó quá chặt khiến vết phồng rộp bị đè thêm hoặc hạn chế lưu lượng máu.

Không chạm vào vết phồng rộp khi chưa rửa tay và cố gắng giữ cho vùng da đó sạch sẽ và được băng bó. Điều quan trọng là phải giữ cho vùng da đó sạch sẽ và vết phồng rộp còn nguyên vẹn để da bên dưới có thể lành mà không bị nhiễm trùng.

Phòng ngừa bỏng rộp

Bỏng và phồng rộp do bỏng không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, nhưng các chuyên gia khuyến nghị các biện pháp an toàn sau đây để giảm nguy cơ xảy ra:

 • Cẩn thận trong bếp, đặc biệt là khi cầm nắm đồ nóng hoặc làm việc gần lửa, và không bao giờ để thức ăn trên bếp mà không có người trông coi. Khoảng 47% các vụ cháy tại nhà xảy ra trong bếp.

 • Hạ nhiệt độ bình nước nóng xuống dưới 50 độ C để tránh bị bỏng và luôn luôn thử nước bằng khuỷu tay (nhúng khuỷu tay vào nước) trước khi tắm hoặc sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Cất các thiết bị nóng, diêm và bật lửa ở nơi an toàn, tránh xa trẻ em hoặc các thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình. Chỉ sử dụng các bình chứa nhiên liệu di động được đảm bảo chất lượng cho gas, dầu hỏa và các sản phẩm liên quan.

 • Mặc quần áo phù hợp với thời tiết để tránh bị lạnh tê cóng và nếu da bị tê cóng, hãy từ từ tăng nhiệt độ cơ thể bằng nước ấm.

 • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng và thường xuyên tìm bóng râm nếu bạn định ở ngoài nắng hoặc thời tiết nóng trong thời gian dài. Hãy nhớ rằng một số loại thuốc, chẳng hạn như doxycycline có thể làm tăng nguy cơ da nhạy cảm và cháy nắng.

Cẩn thận khi ở nhà

Hầu hết các vết bỏng và mụn nước do bỏng đều xảy ra ở nhà hoặc trong các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể giúp ngăn ngừa chúng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi ở trong nhà bếp và phòng tắm.

Tóm tắt

Phồng rộp do bỏng là các bong bóng chứa đầy chất lỏng hình thành trên các vùng da bị bỏng như một lớp bảo vệ. Bạn không bao giờ được chọc vỡ chúng vì điều này có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Các vết phồng rộp do bỏng nhẹ có thể được điều trị an toàn tại nhà bằng cách chăm sóc sơ cứu cơ bản, nhưng các vết phồng rộp xảy ra khi bị bỏng vừa hoặc nặng sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bỏng và phồng rộp có thể xảy ra cùng với chúng là những vết thương thường gặp trong gia đình, nhưng điều đó không làm cho chúng bớt đau đớn hoặc nghiêm trọng hơn. Nếu vết phồng rộp của bạn không có dấu hiệu cải thiện sau vài ngày hoặc nếu nó có vẻ bị nhiễm trùng, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị.

Lời khuyên nhỏ

Hầu hết các vết bỏng đơn giản đều có thể được xử lý tại nhà. Rửa sạch bằng nước lạnh, bôi thuốc mỡ kháng sinh không kê đơn và đậy kín để tránh nhiễm trùng. Hãy nhớ rằng nếu bạn bị phồng rộp, hãy để nó yên, nó sẽ từ từ lành lại và tiêu biến theo thời gian.


Theo: Very Well Health
Facebook Top
Zalo