Giỏ hàng

Tĩnh mạch mạng nhện là gì? Các cách điều trị tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mạng nhện, hay còn gọi là giãn mao mạch, là các mạch máu bị tổn thương, có thể nhìn thấy được dưới da, trông giống như các nhánh hoặc mạng nhện, và có màu tím, xanh lam hoặc đỏ.

Tĩnh mạch mạng nhện cần được điều trị chuyên nghiệp để loại bỏ hoàn toàn. Tuy có nhiều phương pháp điều trị tại nhà hứa hẹn sẽ loại bỏ được tĩnh mạch mạng nhện, nhưng có rất ít nghiên cứu chứng minh điều đó.

Mặc dù tĩnh mạch mạng nhện thường vô hại, nhưng một số người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ.

Có một số cách để loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện hoặc ngăn ngừa chúng hình thành ngay từ đầu, bao gồm các phương pháp điều trị tại phòng khám và tại nhà. Sau đây là những điều cần biết.

Điều trị chuyên nghiệp

Có một số phương pháp điều trị chuyên nghiệp rất có hiệu quả trong việc làm giảm sự xuất hiện của tĩnh mạch mạng nhện hoặc loại bỏ hoàn toàn chúng, bao gồm các phương pháp sau:

 

Phương pháp chích xơ tĩnh mạch mạng nhện

Chích xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị ít xâm lấn bằng cách tiêm một chất lỏng (thường là dung dịch muối) vào tĩnh mạch mạng nhện. Các tĩnh mạch mạng nhện sẽ bị viêm và kích ứng, dính chặt vào nhau và ngăn máu lưu thông đến chúng.

Nếu không có máu, các tĩnh mạch sẽ teo lại, và không còn nhìn thấy được dưới da nữa. Hãy nhớ rằng có thể phải mất nhiều buổi điều trị để loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạch mạng nhện bằng phương pháp chích xơ..

 

Liệu pháp đóng tĩnh mạch mạng nhện

Giống như chích xơ tĩnh mạch, liệu pháp đóng tĩnh mạch cũng sẽ việc tiêm một chất vào tĩnh mạch mạng nhện. Nhưng thay vì dung dịch muối, phương pháp này sử dụng một chất đặc, dính để ngăn tĩnh mạch khỏi dòng máu.

Cuối cùng, tĩnh mạch sẽ co lại và mờ đi. Giống như liệu pháp chích xơ, có thể phải mất một vài lần điều trị trước khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

 

Điều trị tĩnh mạch mạng nhện bằng laser

Điều trị bằng laser đặc biệt hiệu quả đối với các tĩnh mạch nhỏ nằm gần bề mặt da hơn, chẳng hạn như trên khuôn mặt của bạn.

Tia laser được chiếu vào các tĩnh mạch bị ảnh hưởng, khiến chúng đông lại và cuối cùng khô lại.

Không giống như liệu pháp chích xơ hoặc liệu pháp đóng tĩnh mạch, phương pháp điều trị bằng laser được coi là phương pháp không xâm lấn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không phải là lựa chọn hiệu quả đối với các tĩnh mạch mạng nhện lớn hơn.

 

Liệu pháp laser nội soi tĩnh mạch

Liệu pháp laser nội soi tĩnh mạch (EVLT), còn được gọi là phương pháp cắt bỏ bằng laser nội tĩnh mạch, thường được sử dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch, nhưng cũng có thể là phương pháp điều trị phù hợp cho các tĩnh mạch mạng nhện lớn hơn.

Phương pháp này đưa tia laser vào mạch máu bị ảnh hưởng thông qua một vết cắt nhỏ. Do nhiệt từ tia laser, tĩnh mạch sẽ dần tan rã. Có thể mất vài tháng trước khi nó biến mất hoàn toàn.

Vì bác sĩ cần phải cắt vào da của bạn, EVLT được coi là xâm lấn hơn các phương pháp khác và thường liên quan đến gây tê tại chỗ.

 

Điều trị tại nhà

Nếu bạn đang cố gắng loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện, có lẽ bạn đã đọc được vô số biện pháp khắc phục tại nhà hoặc các sản phẩm hứa hẹn sẽ loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, hầu như không có nghiên cứu nào chứng minh cho các phương pháp này, và một số liệu pháp có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Sau đây là một số phương pháp điều trị tại nhà phổ biến mà bạn có thể gặp phải:

 

Liệu pháp ánh sáng xanh

Liệu pháp ánh sáng xanh thường được sử dụng để điều trị các tình trạng trên da hoặc ngay dưới bề mặt, chẳng hạn như mụn trứng cá. Một số người nói rằng bút ánh sáng xanh tại nhà có thể xuyên qua và loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cho tuyên bố này. Trong khi một số người thử những chiếc bút này cho biết họ nhận thấy sự cải thiện nhẹ về tình trạng xuất hiện của các tĩnh mạch mạng nhện, thì hầu hết lại báo cáo rằng không có tác dụng gì cả.

 

Tự tiêm nước muối

Hãy cảnh giác với bất kỳ tuyên bố nào rằng bạn có thể tự tiêm dung dịch muối hoặc các chất khác vào tĩnh mạch mạng nhện tại nhà. Làm như vậy có nguy cơ nhiễm trùng cao và các biến chứng nghiêm trọng khác.

 

Các biện pháp khắc phục tự nhiên

Giấm táo, hạt dẻ ngựa và các chất bổ sung thảo dược chỉ là một số biện pháp khắc phục tự nhiên được cho là có thể điều trị tĩnh mạch mạng nhện. Mặc dù một số biện pháp khắc phục tự nhiên có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do tĩnh mạch mạng nhện gây ra trong thời gian ngắn, nhưng chúng sẽ không thực sự loại bỏ được tĩnh mạch mạng nhện.

Hãy cùng tham khảo 10 cách điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà - chúng cũng có thẻ có hiệu qủa đôi với tĩnh mạch mạng nhện.

 

Phòng ngừa tĩnh mạch mạng nhện

Có nhiều cách để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện mới hình thành hoặc những khu vực bị tĩnh mạch mạng nhện hiện có trở nên trầm trọng hơn, bao gồm:

 

Mang vớ nén

Vớ nén tạo áp lực lên bắp chân, giúp thúc đẩy lưu lượng máu và ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện phát triển. Bạn có thể tìm thấy vớ nén hay tất nén ép chất lượng cao tại các nhà cung cấp vật tư y tế uy tín.

 

Thoa kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng có SPF thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen và mao mạch, giúp giảm nguy cơ mắc tĩnh mạch mạng nhện, đặc biệt là trên khuôn mặt của bạn.

 

Tập thể dục

Bất kỳ loại bài tập thể dục nào, dù là giãn cơ nhẹ nhàng hay đi bộ đường dài, đều có thể giúp máu lưu thông và thúc đẩy mạch máu khỏe mạnh.

 

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải có thể giảm căng thẳng cho mạch máu.

 

Tránh nhiệt độ quá cao

Tắm nước quá nóng hoặc các nguồn nhiệt dư thừa khác có thể khiến mạch máu sưng lên và có khả năng vỡ.

 

Nâng cao chân

Nâng cao chân khi nằm hoặc ngồi có thể giúp cải thiện lưu lượng máu.

 

Tổng Kết

Tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện do mạch máu bị suy yếu hoặc bị tổn thương. Chúng thường không phải là một mối lo ngại lớn tới sức khỏe của bạn, nhưng một số người có thể muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Vì chúng dường như không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến sức khỏe, nên chúng được coi là vấn đề về thẩm mỹ.

 

Chích xơ tĩnh mạch hiện là phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất để loại bỏ chúng, nhưng có một số lựa chọn khác để cân nhắc.

 

Theo: Healthline
 

Facebook Top
Zalo