Giỏ hàng

Máy hút dịch là gì và trường hợp sử dụng

Máy hút dịch là gì?

Máy hút dịch là một loại thiết bị y tế chủ yếu được sử dụng để loại bỏ các dịch tiết  như chất nhầy, nước bọt, máu hoặc đờm nhớt.. ra khỏi đường thở của một người. Khi một cá nhân không thể tự loại bỏ dịch tiết do mất ý thức hoặc đang trong quá trình điều trị y tế, máy hút dịch sẽ giúp duy trì đường thở thông thoáng.

Trên thực tế, các chuyên gia chăm sóc sử dụng máy hút dịch như một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị khi đường thở của bệnh nhân bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ.

 Chỉ định sử dụng máy hút đờm phổ biến bao gồm:

  • Loại bỏ dịch tiết khỏi đường hô hấp khi người bệnh không thể tự loại bỏ

  • Hỗ trợ bệnh nhân bị nôn mửa khi co giật hoặc bất tỉnh

  • Giúp làm sạch máu từ đường thở

  • Loại bỏ vật lạ khỏi khí quản và/hoặc phổi của bệnh nhân (hút phổi)

Vì máy hút dịch có thể được sử dụng kết hợp với các công nghệ y tế khác để điều trị nhiều tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng nên máy hút dịch đã trở thành thiết bị chủ yếu ở cả môi trường trước và trong bệnh viện. Do tính phổ biến của loại máy, nên thường có nhiều câu hỏi về công dụng và chức năng của chúng.

Máy hút dịch 1 bình Yuwell 7E-A giúp hút sạch đờm, dịch tiết trong mũi - họng dễ dàng, làm thông thoáng đường hô hấp, giảm nhanh triệu chứng khó chịu, mau chóng khỏi bệnh. Máy hút đờm Yuwell 7E-A điều chỉnh được áp lực hút nên dùng được cho cả trẻ em và người lớn.
 

Lịch sử của máy hút dịch

Máy hút dịch thông thường đầu tiên được giới thiệu bởi một bác sĩ tim mạch tên là Pierre Carl Edouard Potain vào năm 1869. Máy hút dịch của ông là một máy thủ công sử dụng một máy bơm để dẫn lưu áp xe và dịch tích tụ trong lồng ngực, với mục tiêu ngăn ngừa suy tim. 

Khi điện trở nên phổ biến và đáng tin cậy, máy hút dịch đã chuyển từ thiết bị thủ công sang thiết bị chạy bằng điện. Tuy nhiên, cho đến cuối những năm 1970, máy hút dịch vẫn có kích thước cực kỳ lớn và thường được gắn cố định vào tường.

Theo thời gian, nhiều loại máy hút dịch khác đã được phát minh. Ngày nay, có một số loại máy hút đờm có sẵn để sử dụng hoặc cho thuê tại cả bệnh viện và tại nhà.

Thiết bị hút dịch thủ công — Thiết bị thủ công không sử dụng điện và thiết kế có thể đơn giản như một bóng đèn cầm tay dùng để đẩy chất nhầy ra khỏi khoang mũi của trẻ em. Chúng thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp vì thiết bị không cần điện để hoạt động và thường nhỏ và dễ mang theo. Tuy nhiên, rất khó để sử dụng các thiết bị hút thủ công một cách nhất quán và hiệu quả trong thời gian dài.

Máy hút dịch cố định — Trong nhiều thập kỷ, máy hút đờm cố định là những máy phổ biến nhất vì chúng đáng tin cậy, hiệu quả và nhất quán. Tuy nhiên, chúng không dễ mang theo nên bệnh nhân không thể được điều trị bằng máy hút cố định trong quá trình vận chuyển và máy hút dịch chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở trong bệnh viện.

Máy hút dịch di động — Máy hút di động ngày càng phổ biến do những tiến bộ trong công nghệ máy hút đờm và pin. Máy hút dịch di động được thiết kế nhẹ và dễ di chuyển hoặc vận chuyển, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho cả bệnh nhân và chuyên gia y tế.

Máy hút dịch thủ công, cố định và di động đều có vị trí của chúng trong môi trường y tế hiện đại. Mỗi loại có những thế mạnh riêng và các chuyên gia y tế có thể sử dụng nhiều loại máy hút trong các giai đoạn điều trị khác nhau.

 

Cách sử dụng phổ biến của máy hút dịch

Máy hút dịch đờm thường được sử dụng khi bệnh nhân bị tắc nghẽn chất lỏng hoặc chất bán rắn trong hầu họng, khí quản hoặc các vị trí trong khoang miệng khác. Tuy nhiên, thiết bị hút dịch lý tưởng còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là một số trường hợp mà bệnh nhân hoặc chuyên gia có thể sử dụng máy hút đờm di động. Máy được sử dụng kèm theo ống thông hút dịch, ống hút đờm nhớt kín.

Chăm sóc bệnh nhân liên tục

Bệnh nhân có thể cần máy hút đờm di động tại nhà nếu họ không thể tự loại bỏ dịch tiết của mình vì nhiều lý do, chẳng hạn như những bệnh nhân đang được chăm sóc giảm nhẹ, những người gặp khó khăn hay không thể tự làm sạch dịch tiết của mình, những người mắc bệnh mãn tính (COPD, ALS, xơ nang, giãn phế quản, v.v.), hoặc những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật mở khí quản.

Trước khi nhập viện

Máy hút dịch đờm di động rất phổ biến trong bối cảnh trước khi nhập viện vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp những người ứng cứu khẩn cấp thiết lập ABC (đường thở, hô hấp và tuần hoàn) cho bệnh nhân cần cấp cứu. Trong thực tế, các chuyên gia y tế thường sử dụng máy hút di động để điều trị cho nhiều bệnh nhân khác nhau trước khi nhập viện. Bao gồm nạn nhân chấn thương có máu trong đường thở, nạn nhân dùng thuốc quá liều có chất nôn trong đường thở, và các nạn nhân khác đang gặp tình trạng cấp cứu về hô hấp.

Trong bệnh viện

Hầu hết các bệnh viện đều có phòng được trang bị sẵn máy hút đờm cố định gắn vào tường. Các bác sĩ hay y tá sử dụng máy hút cố định như một phần của các quy trình tiêu chuẩn như phẫu thuật mở khí quản, bệnh nhân đặt ống nội khí quản ...các bệnh liên quan đến xoang và cắt amidan.

Tuy nhiên, bệnh viện thường có một số thiết bị di động cho một số trường hợp sử dụng nhất định. Ví dụ, nếu bệnh nhân cần máy hút dịch nhưng không có máy hút gắn tường trong phòng bệnh nhân, nhóm chăm sóc sẽ lấy máy hút dịch di động thay vì chuyển bệnh nhân đến phòng khác. Ngoài ra, chúng được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân bên ngoài phòng bệnh khi bệnh viện đã quá tải.


Theo: Zoll (an Asahi Kasei company) 
Facebook Top
Zalo