Giỏ hàng

Thiếu oxy trong máu và liệu pháp bổ sung oxy tại nhà từ máy tạo oxy

Như thế nào là thiếu oxy trong máu?

Nồng độ oxy trong máu bình thường nằm trong khoảng từ 75 đến 100 milimét thủy ngân (mm Hg) trên kết quả xét nghiệm khí máu động mạch (ABG).

Nếu nồng độ oxy trong máu của một người giảm xuống dưới 60 mm Hg, có thể cơ thể họ đang không cung cấp đủ oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Lượng oxy trong máu thấp, hay bệnh thiếu oxy tổ chức là một tình trạng bệnh lý phổ biến,

Độ bão hòa oxy đề cập đến tỷ lệ phần trăm oxy trong máu của một người. Mức bão hòa oxy khỏe mạnh nằm trong khoảng từ 95% đến 100%. Nếu mức độ của một người giảm xuống dưới phạm vi này, họ có thể gặp các triệu chứng của tình trạng thiếu oxy.

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nồng độ oxy trong máu thấp. Cách điều trị cơ bản để cải thiện nồng độ oxy trong máu bằng máy tạo oxy tại nhà.

Những người mắc bệnh phổi mãn tính, chẳng hạn như COPD và những người mắc COVID-19 có thể cần theo dõi oxy trong máu thường xuyên

Làm cách nào để tăng độ bão hòa oxy trong máu tại nhà?

Phương án điều trị phổ biến nhất cho tình trạng nồng độ oxy trong máu thấp đó là cung cấp oxy bằng máy tạo oxy. Bác sĩ có thể tiến hành liệu pháp bổ sung oxy tại phòng khám hoặc người bệnh có thể mua máy tạo oxy tại nhà hoặc máy tạo oxy cầm tay để tự sử dụng.

( Hình ảnh bệnh nhân tự thở oxy bằng máy tạo oxy tại nhà)

Mọi người có thể điều chỉnh lối sống để giảm các triệu chứng của tình trạng nồng độ oxy thấp, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Những thay đổi có thể có lợi bao gồm:

  • bỏ thuốc lá

  • tránh khói thuốc lá

  • ăn chế độ ăn bổ dưỡng có nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và rau

  • tập thể dục thường xuyên

Những người bị oxy trong máu thấp cũng có thể thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh thói quen ăn uống và tập thể dục. Đồng thời kết hợp với liệu pháp oxy tại nhà bằng máy tạo oxy cá nhân, những thay đổi này có thể giúp một người tăng mức độ bão hòa oxy của họ.

 

Câu hỏi thường gặp về nồng độ oxy trong máu

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về nồng độ oxy trong máu.

92% có phải là mức oxy tốt không?

Mức bão hòa oxy lành mạnh ở mức 92 thường là thấp. Chỉ số đo độ bão hòa oxy mao mạch bình thường khoảng 95-100% ở hầu hết người lớn và trẻ em khỏe mạnh.

Mức oxy bình thường đối với bệnh nhân COVID-19 là bao nhiêu?

Những người đang được điều trị bằng oxy để điều trị COVID-19 thường sẽ hướng tới mức bão hòa oxy là 95%. Có thể cần điều trị chuyên sâu hơn nếu liệu pháp oxy không giúp một người đạt được điều này.

Mức oxy 94% có ổn đối với người lớn tuổi không?

Sở Y tế thành phố New York, Hoa Kỳ khuyến cáo rằng độ bão hòa oxy ở mức 91–94% có thể cho thấy một vài vấn đề về y tế. Một người nên liên hệ với bác sĩ nếu chỉ số nồng độ bão hòa  oxy ( đo bằng máy đo SPO2)  nằm trong phạm vi 91-94%.

Chỉ số đo 90% trở xuống có thể là trường hợp cấp cứu y tế và một người nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Máy đo SPO2 iMediCare iOM-A6 là thiết bị theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy bão hòa trong máu cá nhân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong chăm sóc sức khỏe gia đình. Điểm khác biệt của máy đo SPO2 iOM-A6 sử dụng công nghệ hiện đại cho dải đo lên tới 100% so với các dòng máy cùng chức năng của hãng khác chỉ có thể hiển thị tối đã 99%.

 

Tóm tắt

Mức oxy trong máu của một người đề cập đến lượng oxy lưu thông trong máu của họ. Một người có thể đo mức oxy trong máu mao mạch đầu ngón tay bằng máy đo độ bão hòa oxy SPO2. Trên máy đo độ bão hòa oxy SPO2, các bác sĩ coi mức dưới 95% là thấp.

Một số tình trạng có thể gây ra tình trạng nồng độ oxy trong máu thấp, bao gồm hen suyễn, thiếu máu và COVID-19.

Việc điều trị thường liên quan đến việc giải quyết nguyên nhân cơ bản, nhưng đôi khi bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp bổ sung oxy hoặc thay đổi lối sống.

 

Tham khảo các sản phẩm liên quan đến điều trị thiếu oxy tại đây


Theo: Medical News Today
Facebook Top
Zalo